Hun Manet là ai? 90 ngày đầu tiên của tân thủ tướng Campuchia

Photo of author

Ông Samdech Thipadei Hun Manet nhậm chức Thủ tướng Campuchia ngày 22/8/2023. Đã tròn 3 tháng kể từ khi ông trở thành nhà lãnh đạo của đất nước Chùa Tháp. Việc ông làm Thủ tướng Campuchia thể hiện sự thay đổi mạnh mẽ trong môi trường chính trị quốc gia. Theo báo Khmer Times, 90 ngày đầu cầm quyền của ông Hun Manet được đánh giá cao. Những thành tựu của Chính phủ Hoàng gia Campuchia nhiệm kỳ VII vượt xa mong đợi. Điều này được cho là nhờ ý chí sắc bén và tầm nhìn rõ ràng của ông. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Hun Manet là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Tiến sĩ Hun Manet được bổ nhiệm làm Thủ tướng Vương quốc Campuchia

Hun Manet là ai?

Hun Manet (1977) là một chính khách và tướng lĩnh Quân đội Hoàng gia Campuchia. Ông hiện là Thủ tướng Vương quốc Campuchia kể từ năm 2023. Hun Manet là con trai cả của cựu Thủ tướng Campuchia Hun Sen và phu nhân Bun Rany. Sau khi tốt nghiệp, ông vào phục vụ Quân đội Hoàng gia Campuchia (RCAF) từ năm 1995. Sau đó ông được cử đi du học tại Học viện Quân sự Hoa Kỳ West Point. Ngoài học về quân sự, ông cũng theo học chuyên ngành kinh tế. Ông có bằng Thạc sĩ Đại học New York năm 2002 và bằng Tiến sĩ Đại học Bristol năm 2008. Năm 2011, Tiến sĩ Hun Manet được phong hàm Thiếu tướng. Sau nhiều năm phấn đấu, ông trở thành Đại tướng năm 2018.

Ông Hun Manet phát biểu tại Quốc hội Campuchia

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Hun Manet

Tên đầy đủ:Samdech Moha Bovorthipadi Hun Manet
Tên thường gọi:Hun Manet
Năm sinh:20/10/1977
Tuổi:47 tuổi (tính đến 2024)
Quốc tịch:Campuchia
Học vấn:Học viện Quân sự West Point
Đại học Bristol
Đại học New York
Nghề nghiệp:Thủ tướng Campuchia
Cha:Hun Sen
Mẹ:Bun Rany
Vợ:Pich Chanmony
Con cái:2 đứa
Thủ tướng Campuchia Hun Manet và phu nhân Pich Chanmony

Xem thêm những bài viết hay về Hun Manet trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

90 ngày đầu tiên của tân thủ tướng Campuchia

Ông đã gặp nhiều khó khăn trong 3 tháng đầu làm thủ tướng. Điều này đã thử thách quyết tâm và khả năng lãnh đạo của ông. Suy thoái kinh tế không ngừng do đại dịch COVID-19 gây ra là một trong những trở ngại chính. Nền kinh tế đất nước bị tàn phá nặng nề. Các doanh nghiệp phải đóng cửa và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng mạnh. Ông phải dẫn dắt đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng này. Ông đưa ra các chính sách nhằm giảm thiểu tác động đến người dân và thúc đẩy nền kinh tế.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp đón Thủ tướng Campuchia Hun Manet (trái)

Tân Thủ tướng Campuchia cũng ưu tiên thiết lập các liên minh mới và tăng cường quan hệ ngoại giao với các thực thể quan trọng trên toàn thế giới. Ông muốn đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế và tạo lập môi trường kinh doanh thân thiện. Ông mở rộng mạng lưới thương mại của Campuchia và thu hút đầu tư quốc tế. Trong đó, thúc đẩy doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) là một trong những chiến thuật chính của ông. Với những nỗ lực đó, bước đầu ông đã đạt được một số thành tựu đáng ghi nhận.

Hun Manet trong 1 cuộc vận động tranh cử ở Phnom Penh

Tóm lại, 3 tháng đầu nắm quyền của ông có cả thành công lẫn hạn chế. Ngay cả khi đã có những thành công trong nhiều lĩnh vực, nhưng có một số lĩnh vực vẫn cần ông quan tâm và phát triển hơn nữa. Theo dõi ngay Hun Manet để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating