H&M chấp nhận đăng bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc?

Photo of author

Theo ABC News, chính quyền thành phố Thượng Hải, Trung Quốc ngày 2.4 thông báo rằng website của thương hiệu thời trang H&M đã đồng ý sửa đổi bản đồ Trung Quốc, sau khi Văn phòng Kế hoạch và Quản lý tài nguyên của thành phố này đưa ra yêu cầu.

hm-chap-nhan-dang-ban-do-co-duong-luoi-bo-phi-phap-cua-trung-quoc-1-35express

Theo lập luận của Trung Quốc, bản đồ của H&M đăng tải ban đầu “có vấn đề”. Sau khi bị phía Trung Quốc cảnh báo, H&M đã sửa lại.

Động thái trên xảy ra giữa bối cảnh H&M đứng trước sức ép bị Trung Quốc tẩy chay sau những căng thẳng gần đây giữa Trung Quốc và phương Tây liên quan vấn đề nhân quyền tại khu tự trị Tân Cương.

Các thông báo của Trung Quốc không nêu cụ thể những thay đổi, nhưng theo AP, Trung Quốc đã yêu cầu các nhãn hàng phải hiển thị trên bản đồ các khu vực mà nước này tuyên bố thuộc chủ quyền, trong đó có đường lưỡi bò phi pháp mà nước này công bố ở Biển Đông.

Trên mạng xã hội, người dùng cho rằng H&M đã sửa đổi bản đồ Trung Quốc từ không có đường lưỡi bò sang có hiển thị đường lưỡi bò phi pháp. Tuy nhiên, các bản đồ được chia sẻ trên mạng đều không chỉ rõ đâu là nội dung gốc “có vấn đề” mà Trung Quốc cảnh báo với phía H&M, cũng như bản đồ đã chỉnh sửa.

H&M chưa đưa ra phản hồi cụ thể.

hm-chap-nhan-dang-ban-do-co-duong-luoi-bo-phi-phap-cua-trung-quoc-3-35express

Trong một bản tin khác trên Thời báo Hoàn cầu, người dùng mạng Trung Quốc đã phản ánh về “bản đồ có vấn đề” trên trang chủ của hãng H&M. Sau khi hãng thời trang chỉnh sửa bản đồ “ngay lập tức”, Văn phòng Kế hoạch và Tài nguyên thiên nhiên Thượng Hải còn triệu tập đại diện nhãn hàng đến làm việc cùng văn phòng thông tin mạng thành phố.

Xem thêm: Người dân Trung Quốc bất ngờ đòi tẩy chay H&M, Nike… ngay trong đêm

Tại buổi làm việc, cơ quan trên yêu cầu H&M tìm hiểu rõ luật an ninh mạng, về quản lý bản đồ và các quy định liên quan khác của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu công ty phải “sử dụng các bản đồ một cách đúng đắn mà không có bất kỳ sai phạm nào”.

“Bản đồ có vấn đề” thường được Trung Quốc sử dụng để nói về bản đồ mà Bắc Kinh xem là có yếu tố “gây phương hại chủ quyền, lãnh thổ, an ninh và lợi ích” của nước này.

Trung Quốc đơn phương công bố đường lưỡi bò, nuốt gần trọn Biển Đông, đã bị cộng đồng quốc tế nhiều lần lên án. Tòa trọng tài quốc tế trong vụ kiện của Philippines năm 2016 cũng đã ra phán quyết bác bỏ đường lưỡi bò này.

Tuy nhiên, thủ đoạn cài cắm bản đồ đường lưỡi bò phi pháp vẫn được Trung Quốc ngang ngược thực hiện thông qua hàng loạt ấn phẩm khoa học, hàng hóa, các thiết bị di động, thậm chí đồ chơi trẻ em.

Để phục vụ cho nỗ lực tuyên truyền trên, Trung Quốc đã tung tiền đầu tư vào các hãng phim ở Hollywood (Mỹ) rồi lồng ghép nội dung sai trái vào phim ảnh. Điển hình như phim Everest – Người tuyết bé nhỏ (Abominable), có lồng ghép bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp, là một sản phẩm do Công ty Pearl của Trung Quốc hợp tác sản xuất cùng DreamWorks của Hollywood.

Các sản phẩm có nội dung sai trái trên đang được Bắc Kinh ra sức đẩy mạnh khắp thế giới. Vào tháng 8.2020, tờ The Guardian đưa tin bản đồ “đường lưỡi bò” hiện diện trong sách ngôn ngữ, văn hóa và xã hội Trung Quốc, được sử dụng trong giảng dạy tại ít nhất 11 trường trung học phổ thông ở bang Victoria (Úc). Sau khi bị phát hiện, nhà xuất bản đã phải thu hồi số sách trên và đưa ra lời xin lỗi.

hm-chap-nhan-dang-ban-do-co-duong-luoi-bo-phi-phap-cua-trung-quoc-2-35express

Thậm chí, vào tháng 3.2020, lợi dụng tình hình đại dịch Covid-19 bùng nổ, trang Facebook của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý đăng hình vẽ cổ động tinh thần chống dịch Covid-19, nhưng có cả phần bản đồ “đường lưỡi bò” ở Biển Đông. Bức ảnh được chú thích là của nữ họa sĩ Aurora Cantone (Ý). Tuy nhiên, sau các phản ứng của cộng đồng mạng Việt Nam và cả nhiều người trên thế giới phẫn nộ, nữ họa sĩ lên tiếng khẳng định mình không phải là tác giả của bức tranh cổ động.

Chính vì thế, việc Trung Quốc tuyên truyền bản đồ đường lưỡi bò phi pháp được các chuyên gia đánh giá như một phần trong tham vọng độc chiếm Biển Đông.

Các tin tức giải trí mới nhất sẽ được 35Express tổng hợp hàng ngày. Follow  Hóng hớt showbiz để không bỏ lỡ những tin hot bạn nhé

Xem thêm: Rap Việt All-Star Concert chính thức trở lại, thời gian địa điểm rõ ràng

5/5 - (3 votes)

Leave feedback about this

  • Rating