Henri Rousseau là ai? Một thiên tài hội họa người Pháp

Photo of author

By 9M

Họa sĩ Henri Rousseau từng bị người đương thời cười nhạo bởi quyết định tự học và theo đuổi con đường nghệ thuật của ông. Thế nhưng, theo dòng thời gian, ông trở thành một nghệ sĩ tài hoa được nhiều người kính trọng. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Henri Rousseau là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Hội họa của Rousseau là nguồn cảm hứng cho rất nhiều nghệ sĩ hiện đại

Henri Rousseau là ai?

Tên đầy đủ của ông là Henri Julien Félix Rousseau (1844 – 1910) họa sĩ Hậu Ấn tượng Pháp. Ông theo trường phái Ngây Thơ. Trước khi trở thành họa sĩ, ông là nhân viên thuế quan cho một tòa án của địa phương. Để quên đi công việc thuế quan nhàm chán, ông đã quyết định theo con đường nghệ thuật khi đã vào độ 40 tuổi (Wikipedia).

Bức tranh “Giấc mơ”” (Dream) có chất liệu sơn dầu được ông sáng tác năm 1910

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Henri Rousseau

Tên đầy đủ:Henri Julien Félix Rousseau
Tên thường gọi:Henri Rousseau
Năm sinh:21/05/1844
Năm mất:02/09/1910
Tuổi:67 tuổi
Quốc tịch:Pháp
Nghề nghiệp:Họa sĩ
Bức chân dung tự họa có tên gọi Myself

Xem thêm những bức tranh đặc sắc của Henri Rousseau trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

Một thiên tài hội họa người Pháp

Từng chịu sự chế giễu, chỉ trích nặng nề 

Henri Rousseau từng chịu sự chế giễu, chỉ trích nặng nề từ các nhà phê bình hội họa đương thời. Lý do là vì ông chưa từng trải qua trường lớp bài bản nào. Tranh ông lúc đương thời bị đánh giá là không cân đối, đơn giản quá đáng, vẽ quá ngây ngô, thật thà. Có rất nhiều nhận xét tiêu cực nhằm vào các tác phẩm của Rousseau như. “Monsieur Rousseau đã vẽ bằng chân, trong khi mắt thì bị bịt lại”, một nhà phê bình nói. Một nhận xét khác là “tôi không bao giờ nhìn thấy thứ gì kỳ cục hơn bức tranh này”. Ông đã dán tất cả nhận xét tiêu cực đó vào một sổ lưu niệm.

Tác phẩm “The Snake Charmer” được ông sáng tác năm 1907

Năm 1886, ông giới thiệu bốn bức tranh đáng kinh ngạc của mình tại triển lãm Salon des Indépendants. Tuy nhiên, các tác phẩm của ông đa phần đều bị nhạo báng một cách quá đáng. Dẫu vậy, Rousseau vẫn kiên trì gửi tác phẩm đến các buổi triển lãm mỗi năm.

Các nhân vật trong tác phẩm “The Football Players” từng bị đánh giá trông tay chân kỳ lạ méo mó

Phong cách ở các tác phẩm của ông

Rousseau mong ước trở thành họa sĩ thực thụ. Ông tin rằng tác phẩm của mình có tinh thần hiện thực đầy thuyết phục. Đến khi ông mất, các họa sĩ siêu thực mới ca tụng giá trị tác phẩm nghệ thuật của ông. Rousseau không quan tâm đến các quy tắc. Ông vẽ các tác phẩm theo suy nghĩ riêng của mình. “Một mình và không có bất kỳ thầy giáo nào ngoài thiên nhiên và một số lời khuyên từ Gérôme và Clément”. Ông nói.

Tác phẩm “Hổ trong bão nhiệt đới” của Henri Rousseau

Các tác phẩm của ông phần lớn là thành phẩm từ trí tưởng tượng tuyệt vời của ông. Rousseau chỉ đi thăm thú các vườn thực vật, sở thú ở Paris. Từ đó, ông vẽ cây, vẽ thú. Ngoài ra, ông cũng hay đi thăm các bảo tàng, xem sách, xem tạp chí về thực vật. Ông cũng nghe những người lính đánh thuê kể chuyện, nghe họ tả lại những phong cảnh đã đi qua cho ông. Thế là ông đã đặt chùng và vào các tác phẩm của ông.

Tác phẩm “Hungry Lion” từng gây sốc và bị chế giễu bởi các nhà phê bình

Đặc điểm tranh cây cỏ của Rousseau thường cường điệu kích cỡ, màu sắc của lá và hoa, tạo khung cảnh ma mị như trong cảnh thần tiên. Khi thưởng thức tranh của ông, người xem dần nhận ra sự tinh tế ẩn trong bức tranh, ẩn dưới một kỹ thuật đặc sắc, không phô trương. Ông là một trong những nghệ sĩ gây tò mò nhất trong nghệ thuật hiện đại.

Ông nổi tiếng với những bức vẽ rừng rậm sum suê 

Bức tranh hồng hạc giá 43 triệu USD

Vừa qua, có rất nhiều kiệt tác của các danh họa nổi tiếng thế giới sẽ được mang ra đấu giá tại nhà đấu giá Christie, New York. Bức “Les Flamants” vẽ năm 1910 của danh họa Henri Rousseau, tạm dịch là những chú hồng hạc, được đánh giá là một trong những bức tranh quý hiếm nhất sẽ được đấu giá trong năm nay.

Bức “Les Flamants” được bán đấu giá với giá 43,5 triệu USD

Theo nhà đấu giá, tác phẩm gợi sự yên bình, tĩnh lặng. Trong đó con người và động vật sống hòa hợp. Kỷ lục đấu giá cho kiệt tác này của Rousseau là 4,4 triệu USD, được thiết lập cách đây ba thập kỷ. Vào tháng 5/2023 bức tranh này có thể đạt mức giá 20 – 30 triệu USD. Theo dõi ngay Henri Rousseau để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating