OEM nghĩa là gì? viết tắt của từ gì? Cách phân biệt ODM, OBM và VAR

Photo of author

OEM, ODM, OBM là các từ rất thông dụng, được sử dụng rộng rãi trong ngành xuất nhập khẩu hiện nay. Vậy ODM, OEM, OBM có nghĩa là gì, viết tắt của thuật ngữ nào, khác nhau ở điểm nào trong hàng hóa xuất nhập khẩu? Làm như thế nào để phân biệt được?

OEM nghĩa là gì?

OEM được viết tắt từ từ Original Equipment Manufacturer có nghĩa là nhà sản xuất thiết bị gốc. Từ này được dùng để chỉ các công ty, công xưởng thực hiện các công việc sản xuất theo thiết kế, thông số kỹ thuật được đặt trước và bán sản phẩm cho công ty khác.

Cách phân biệt ODM, OBM và VAR

ODM được viết tắt của từ Original Designed Manufacturer hay còn gọi là nhà thiết kế sản phẩm gốc. ODM là công ty hay công xưởng thực hiện các công việc thiết kế, tạo ra sản phẩm theo sự chỉ định của các khách hàng. Ở phương diện này, các công ty đã có ý tưởng nhưng gặp khó khăn trong việc tạo hình thái mẫu mã của sản phẩm thì các doanh nghiệp thuê công ty ODM để giải quyết các vấn đề như thế này. Các công ty ODM có nhiệm vụ chính là biến ý tưởng thành một sản phẩm thực tế.

cach-phan-biet-odm-obm-va-var

 

OBM là viết tắt của từ Original Brand Manufacturer hay còn gọi là nhà sản xuất thương hiệu gốc. Loại hình công ty này có sự khác biệt với các loại hình kia. Công ty OBM không có đóng vai trò gì về hậu kỳ như một công ty sản xuất hay thiết kế, nhiệm vụ chính của kiểu công ty này là phát triển thương hiệu và duy trì thương hiệu mang lại uy tín tiêu dùng với khách hàng.

Loại hình công ty OBM này như một thương nhân. Nó không tự sản xuất sản phẩm mà sử dụng sản phẩm, công ty khác mà đặt tên theo thương hiệu của mình. Thông thường, mỗi công ty chỉ thuê một đến hai dịch vụ trên và từ công ty khác nhau để hạn chế những rủi ro phát sinh.

Khi các công ty khác hoặc khách hàng liên hệ với các loại hình công ty này thường mang lại các lợi ích như sau:

  • Đó là giúp doanh nghiệp trong quá trình tạo sản phẩm mang lại hiệu quả cao hơn: doanh nghiệp không có nhiều kinh nghiệm về sản xuất hoặc thiết kế, quảng bá thương hiệu.

Sản xuất hoặc thiết kế: công ty đó cần bên còn lại tạo ra sản phẩm để doanh nghiệp mình kinh doanh hàng hóa trong thị trường. Trong trường hợp này, doanh nghiệp đang không có điều kiện về máy móc, thiết bị hoặc nguồn nhân lực có thể sản xuất. Các doanh nghiệp muốn kinh doanh mặt hàng này thì phải thuê một công ty khác để giúp công ty thực hiện các công việc một cách hiệu quả hơn.

Quảng bá thương hiệu: các doanh nghiệp muốn đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng nhưng không có đủ điều kiện để cạnh tranh trên thị trường thì doanh nghiệp sẽ cung cấp sản phẩm để doanh nghiệp khác với các hàng hóa và sản phẩm này.

  • Giúp tiết kiệm các chi phí:

Việc tự mình sản xuất hay thiết kế khiến doanh nghiệp tạo thêm các chi phí thay vì thuê một công ty dịch vụ, công ty này sẽ lựa chọn hình thức như thế này để giảm các chi phí để bớt đi các vấn đề rắc rối sẽ phát sinh.

Tuy nhiên, ngoài các ưu điểm thì loại hình này còn đem lại nhiều hạn chế khác như:

  • Đối với người tiêu dùng:

Việc sử dụng các sản phẩm theo uy tín thị trường khiến các doanh nghiệp nhầm tưởng rằng sản phẩm mang đúng chất lượng theo các uy tín này. Các khách hàng tiêu dùng sẽ cảm thấy bị lợi dụng và lừa đảo do sản phẩm mà mình lựa chọn.

  • Đối với các OBM thì các công ty bị gặp rủi ro do việc thuê công ty sản xuất và thiết kế sản phẩm sẽ gặp nhiều rủi ro như:

Hai bên quy định không rõ ràng thì nếu bên được lật lọng thì ngoài việc uy tín doanh nghiệp giảm sút, việc này tạo điều kiện cho chính bên thuê phát triển trên uy tín đối với các thương hiệu.

Các khách hàng nếu phát hiện ra nhưng thông tin này thì việc khách hàng quay lưng là điều hiển nhiên.

  • Đối với OEM/ODM:

Hầu như các công ty nào cũng muốn tự sản xuất và mang bán sản phẩm bằng chính công sức và trí tuệ của bản thân. Các doanh nghiệp khi hợp tác với OBM không thu lại được mức lợi nhuận tối đa mà doanh nghiệp đã tạo ra.

Xem thêm: VAR là gì? Công nghệ VAR hoạt động như thế nào?

5/5 - (3 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating