Fanclub (FC) là gì? Ý nghĩa của Fanclub đối với ngôi sao thần tượng

Photo of author

Nếu bạn là một người yêu thích thần tượng ca sĩ chắc chắn sẽ biết đến fanclub là gì. Hiện nay, ở nước ta có rất nhiều fanclub nổi tiếng. Họ hoạt động ngày càng chuyên nghiệp và không còn nhỏ lẻ như trước. Cùng 35Express tìm hiểu ngay Fanclub (FC) là gì? Ý nghĩa của Fanclub đối với ngôi sao thần tượng qua bài viết dưới đây.

Fanclub (FC) là gì?

Fanclub là một nhóm người hâm mộ có tổ chức, thường là của một người nổi tiếng. Hầu hết các câu lạc bộ người hâm mộ được điều hành bởi những người hâm mộ dành thời gian và nguồn lực đáng kể để hỗ trợ họ. Cũng có những câu lạc bộ người hâm mộ “chính thức” được điều hành bởi một người nào đó có liên quan đến cá nhân hoặc tổ chức mà câu lạc bộ là trung tâm. Đây là trường hợp của nhiều nhạc sĩ , đội thể thao,…

fanclub-fc-la-gi-1-35express

Những người trong câu lạc bộ người hâm mộ thường có áo phông hoặc ghim để cho biết họ là thành viên của câu lạc bộ hâm mộ nào. Tất cả các câu lạc bộ người hâm mộ đều có những đồ dùng độc đáo được tặng hoặc bán cho người hâm mộ để sử dụng như một vật chỉ dẫn. Wikipedia

Những hoạt động chính của 1 fanclub

Trong một fanclub sẽ có 1 hoặc 1 nhóm nhỏ đứng ra lo công tác tổ chức và quản lý các hoạt động. Không đơn thuần là chỉ cày view cho thần tượng, 1 fanclub sẽ có những hoạt động chính gồm:

Tổ chức họp fan – offline gặp mặt thần tượng

Đây là một trong những hoạt động thường xuyên diễn ra trong một fanclub và là hoạt động được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Bởi vì nhờ hoạt động này mà các bạn được gặp mặt và nói chuyện với thần tượng của mình. Thời gian và địa điểm gặp mặt đa phần sẽ được lấy ý kiến từ phần đông. Tất cả là nhằm đảm bảo tính công bằng.

nhung-hoat-dong-chinh-cua-1-fanclub-35express

Làm đồng phục cho fanclub

Tất nhiên là một team thì sẽ không thể thiếu được đồng phục rồi. Đây là việc làm của ban quản lý fanclub để đảm bảo nhận biết ai là thành viên của nhóm. Không đơn thuần là áo, đồng phục có thể mà mũ, băng rôn đội đầu,…

Ngoài ra, tùy vào concept mà đồng phục này sẽ được thiết kế lại hoặc thêm vào những phụ kiện như đèn led,… để tạo hiệu ứng tốt nhất.

Hoạt động cổ vũ thần tượng

Mỗi một buổi biểu diễn sân khấu của thần tượng luôn luôn có mặt fanclub của họ. Các fan sẽ đến để tham gia cổ vũ cho thần tượng của mình. Thường thì fanclub sẽ được đặc cách để đứng ở hàng đầu sân khấu. Tuy nhiên một số trường hợp fanclub sẽ được sắp xếp ở vị trí riêng biệt. Fan sẽ phải điểm danh, nhận dạng kỹ lưỡng trước khi vào.

nhung-hoat-dong-chinh-cua-1-fanclub-2-35express

Làm truyền thông – hỗ trợ quảng bá hình ảnh

Truyền thông luôn là điều quan trọng giúp nghệ sĩ nổi tiếng và chiếm được nhiều cảm tình từ khán giả. Những hoạt động của thần tượng sẽ được fanclub cập nhật lên page thường xuyên. Kết nối mọi người mọi lúc mọi nơi.

Ngoài ra, fanclub còn có thên nhiều hoạt động nhỏ lẻ khác như từ thiện, tổ chức du lịch,… Rất nhiều người đã trở thành bạn bè thân thiết khi tham gia vào fanclub.

nhung-hoat-dong-chinh-cua-1-fanclub-1-35express

Phân biệt Fanclub và Fandom

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ nhầm tưởng giữa Fanclub với Fandom. Thật ra, hai thuật ngữ này hoàn toàn không phải là một.

Fanclub dịch theo tiếng Anh có nghĩa là một câu lạc bộ fan. Đây là nơi tập trung của những người hâm mộ chung một thần tượng, một hiện tượng mạng nổi tiếng nào đó. Còn fandom là để chỉ một nhóm hoặc một cộng đồng cùng chung sở thích, niềm đam mê như nghe nhạc, viết lách, thể thao,…

phan-biet-fanclub-va-fandom-35express

Hoạt động của fandom khá ít và họ chỉ cổ vũ, theo dõi và chia sẻ những sở thích của mình trong cộng đồng mạng xã hội internet. Tất nhiên fandom sẽ không phổ biến bằng fanclub.

Fandom lớn nhất nước ta hiện tại là Fandom Owker. Đây là fandom bóng đá của đội tuyển U23 Việt Nam. Hoạt động chủ yếu là trên Facebook. Cộng đồng Owker được đánh giá là rất văn minh và hài hước. Nhưng cũng rất chỉnh chu, quy mô lớn và có sức ảnh hưởng không hề nhỏ.

phan-biet-fanclub-va-fandom-1-35express

Vai trò của một fanclub (FC)

Fanclub có rất nhiều vai trò quan trọng đối với idol của mình. Bởi vì fanclub là một phần không thể thiếu giúp nghệ sĩ trở nên nổi tiếng và được nhiều người ủng hộ. Một trong những yếu tố quyết định đến sự thành bại của nghệ sĩ.

Một nghệ sĩ sở hữu fanclub mạnh mẽ sẽ vô cùng nổi tiếng. Những tác phẩm của họ được lan truyền nhanh chóng và vượt bậc. Lấy ví dụ như fanclub của Sơn Tùng M-TP, mỗi một sản phẩm mới ra của anh đều được cộng đồng Sky cày view đến chóng mặt. Chính vì vậy mà nghệ sĩ muốn thành công không thể thiếu fanclub.

vai-tro-cua-mot-fanclub-fc-35express

Ngày nay, có rất nhiều fanclub ra đời để hỗ trợ cho nghệ sĩ phát triển. Một số thần tượng lớn còn sở hữu fanclub lên đến hàng nghìn người. Phải kể đến như:

  • Fanclub Sky của Sơn Tùng M-TP (hơn 66 nghìn thành viên)
  • Đóm của ca sỹ Jack (210 nghìn thành viên)
  • Tomorrow Pink Ruby của ca sĩ Đông Nhi (hơn 2,4 nghìn thành viên),…

Sự cố hi hữu, thoát fan lớn nhất lịch sử Việt ở Fanclub Đông Nhi

Mới đây, Đông Nhi và fanclub của mình đã có một màn đấu tố khá căng thẳng. Khi một bạn fan cứng lâu năm, người đã xây nên kênh Youtube “FC Đông Nhi” chia sẻ việc bị ekip của nữ ca sĩ đá bay khỏi quyền quản lý kênh. Bạn này đã lên tiếng và cần một lời giải thích vì nhờ kênh này mà Đông Nhi mới nhận được danh hiệu “Nữ hoàng fancam” và nổi tiếng nhanh chóng.

su-co-hi-huu-thoat-fan-lon-nhat-lich-su-viet-o-fanclub-dong-nhi-1-35express

Phía ekip đã cho rằng một số thành phần trong FC đang quấy rối và làm ảnh hưởng đến hình ảnh nữ ca sĩ. Hỏi sâu hơn thì nhận được câu trả lời là vì kênh này mà kênh Official bị ít view hơn. Một bộ phận fan đã lên tiếng đòi nữ ca sĩ lên tiếng để phân giải hợp lý. Quyết không bỏ qua điều này.

su-co-hi-huu-thoat-fan-lon-nhat-lich-su-viet-o-fanclub-dong-nhi-35express

Đáp lại điều này, nữ ca sĩ đã cho rằng do bạn fan nam kia tự nguyện làm thì tại sao giờ lại nói này nói kia. Cô nàng không nhận lỗi về phía ekip của mình, ngầm ám chỉ lỗi sai ở fan. Vì vậy mà lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam có màn thoát fanclub khủng đến như vậy. Hiện tại, sự việc vẫn đang hết sức nóng hổi. Nhiều fan còn thẳng thừng out ngay khỏi fanclub vì không chấp nhận được việc làm của nữ ca sĩ.

su-co-hi-huu-thoat-fan-lon-nhat-lich-su-viet-o-fanclub-dong-nhi-2-35express

Trên đây là tất tần tật những thông tin hiểu biết về Fanclub (FC) là gì? Ý nghĩa của Fanclub đối với ngôi sao thần tượng mà 35Express chia sẻ đến bạn. Hãy xem thêm nhiều bài viết mới nhất trên trang để cập nhật thêm tin tức, sự kiện giải trí mỗi ngày nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating