Ed Asner là ai? Huyền thoại điện ảnh Ed Asner qua đời

Photo of author

Đã hơn một thập kỷ trôi qua kể từ khi bộ phim Up ra mắt cho khán giả trên toàn thế giới và giành giải Oscar cho Phim hoạt hình hay nhất năm 2009. Và trong bộ phim này chính ta không thể bỏ qua ông lão lồng tiếng quen thuộc Ed Asner. Vậy Ed Asner là ai? Hãy cùng 35Express tìm hiểu rõ hơn dưới bài viết này nhé.

Ed Asner là ai?

Tên thật:Eddie Asner
Tên thường gọi: Ed Asner
Năm sinh:15/11/1929
Năm mất:29/8/2021
Quê quán:Kansas City, Missouri, USA
Nghề nghiệp:Diễn viên

ed-asner-la-ai-1-35express

Ed Asner là tên tuổi huyền thoại của ngành truyền hình Mỹ. Ông giữ kỷ lục nam diễn viên đoạt nhiều giải Emmy nhất với bảy lần chiến thắng và ít ai biết ông chính là diễn viên lồng tiếng cho nhân vật chính Carl Fredricksen trong Up (Vút bay) bộ phim hoạt hình giành 2 giải Oscar năm 2009.

Sự nghiệp của diễn viên Ed Asner gạo cội

Ed Asner là tên tuổi huyền thoại của ngành truyền hình Mỹ. Ông là người giữ kỷ lục nam diễn viên đoạt nhiều giải Emmy nhất với bảy lần chiến thắng. Trong đó, năm giải có được nhờ đóng vai Lou Grant trong các chương trình hài trên kênh CBS thập niên 1970. Đến thập niên 1990, ông xuất hiện trong các phim truyền hình ăn khách như Dead to Me hay Cobra Kai.

su-nghiep-tri-an-cua-dien-vien-ed-asner-gao-coi-1-35express

Ở cuối sự nghiệp, Asner thành công với việc lồng tiếng phim. Ông nhận vai ông già Noel trong một số dự án điện ảnh, truyền hình như Elf (2003) của Will Ferrell. Năm 2009, Asner ghi dấu ấn khi lồng tiếng ông lão Carl Fredricksen trong Up, tác phẩm đoạt giải Oscar phim hoạt hình hay nhất.

Xem thêm: Nikola Tesla là ai? Người phát minh ra dòng điện xoay chiều

Hình ảnh thông thái nghiêm túc mà hóm hỉnh của nhân vật Carl Fredricksen được Asner thể hiện tài tình khiến khán giả càng thích thú khi Asner xuất hiện trong sự kiện của phim bên cạnh nhân vật.

su-nghiep-tri-an-cua-dien-vien-ed-asner-gao-coi-35express

Asner cũng nổi tiếng với vai trò một nhà hoạt động xã hội. Ông từng giữ chức chủ tịch Hiệp hội Diễn viên Màn ảnh Mỹ trong hai nhiệm kỳ và tham gia nhiều hoạt động chính trị. Diễn viên tích cực thực hiện nhiều dự án nâng cao nhận thức về bệnh AIDS và giúp đỡ trẻ em, người già trên khắp thế giới. Năm 2017, ông cùng các con lập tổ chức The Ed Asner Family Center chuyên giúp đỡ các gia đình nghèo tại Mỹ.

Hôn nhân và gia đình Ed Asner

Ed Asner từng trải qua hai cuộc hôn nhân. Ông cưới Nancy Sykes năm 1959 và ly dị năm 1988. Hai người có ba con chung, gồm nữ diễn viên Kate Asner nối nghiệp cha trong ngành phim. Năm 1998, Asner cưới nhà sản xuất phim Cindy Gilmore. Họ chia tay năm 2007 trước khi hoàn tất thủ tục ly dị năm 2015.

hon-nhan-va-gia-dinh-ed-asner-35express

Huyền thoại Hollywood lồng tiếng Ed Asner trong phim Up qua đời ở tuổi 91

Theo Reuters, ngày 29/8, diễn viên qua đời tại nhà riêng ở Los Angeles trong vòng tay gia đình. Thời điểm ông qua đời, vẫn còn vô số dự án phim đang thực hiện hoặc ở giai đoạn tiền kỳ, hậu kỳ mà Ed Asner tham gia dự kiến ra mắt trong năm nay cũng như 2 năm tới.

huyen-thoai-hollywood-long-tieng-ed-asner-trong-phim-up-qua-doi-o-tuoi-91-35express

Ngoài tham gia diễn xuất, cố tài tử cũng tích cực tham gia vào các hoạt động cộng đồng, nhất là cộng đồng người tự kỷ. Trong những năm cuối đời, ông đã làm rất nhiều việc thiện nguyện và được vinh danh.

Với những thông tin vừa rồi chắc hẳn bạn đã biết Ed Asner là ai? cũng như sự nghiệp của diễn viên Ed Asner gạo cội. Để không bỏ qua những thông tin mới nhất từ người nổi tiếng. Hãy thường xuyên theo dõi bài viết của 35Express nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating