Nikola Tesla là ai? Người phát minh ra dòng điện xoay chiều

Photo of author

Nikola Tesla là nhà phát minh vĩ đại người Mỹ gốc Serbia. Những phát minh của ông góp công lớn trong sự phát triển của nền công nghiệp ngày nay. Để biết rõ Nikola Tesla là ai? cùng 35Express tìm hiểu rõ hơn về ông qua bài viết dưới đây nhé!

Nikola Tesla là ai?

Nikola Tesla là một nhà phát minh, kỹ sư điện, kỹ sư cơ khí ông được biết đến là một trong những đóng góp của mình để thiết kế hệ thống cung cấp dòng điện xoay chiều hiện đại.

Cuộc sống của Nikola Tesla diễn ra như một bộ phim khoa hiện đại khoa học viễn tưởng. Ông thường nhấp nháy ánh sáng trong tâm trí của mình và phát hiện ra những phát minh máy móc thiết bị tiên tiến. Những sáng kiến của ông đều bị thù địch cản trở, không thuận lợi như mong muốn.

nikola-tesla-la-ai-1-35express

Chi tiết tiểu sử về Nikola Tesla

Tên thật:Nikola Tesla
Năm sinh:10/07/1856
Năm mất:07/01/1943
Quê quán:Đế quốc Áo (nay Croatia)
Nghề nghiệp:Nhà phát minh, kỹ sư điện, kỹ sư cơ khí
Phát minh vĩ đại:Hệ thống dòng điện xoay chiều cung cấp điện dòng điện xoay chiều hiện đại

tieu-su-ve-nikola-tesla-35express

Cha ông là là Milutin Tesla một trong những chính thống giáo. Mẹ ông là Đuka Tesla một phụ nữ có khá nhều tài năng, tuy là phụ nữ nhưng bà chế tạo ra nhiều công cụ thủ công, thiết bị cơ khí, các bài thơ dài tiếng Serbia. Ông được thừa hưởng từ mẹ những kahr năng sáng tạo vô tận.

Xem thêm: Ed Asner là ai? Huyền thoại điện ảnh Ed Asner qua đời

Nikola Tesla từng học tại Realschule ở Karlstadt, Đại học Prague, Viện Đại học Bách khoa ở Graz, Áo (học ngành kỹ sư cơ khí và điện, nhưng đã bỏ học)

Quá trình học vấn và nơi làm việc của Nikola Tesla

Năm 1870,  Nikola Tesla chuyển đến Karlovac để nhập học ở Higher Real Gymnasium. Đến đây ông bị ảnh hưởng của một giáo viên dạy toán và có thể giải được tích phân., được ra trường trước một năm.

Đến năm 1874,  Nikola Tesla chạy trốn nhập ngũ đến Tomingaj. Tại đây ông khám khá ra nhiều điều mới mẻ từ những ngọn núi và thường xuyên đọc sách

qua-trinh-hoc-van-va-noi-lam-viec-cua-nikola-tesla-35express

Năm 1875, ông nhập học Đại Học Bách Khoa của Áo Tại Graz. Ông được nhiều giải thưởng cao ở trường. Nhưng đến năm 2, 3 việc học của ông sa sút và ông nghỉ học sau kỳ thi cuói kỳ.

Năm 1881,  Nikola Tesla làm việc tại Budapest Telephone Exchange là một công ty điện báo. Ông được giao vị trí là thợ điện chính. Trong thời gian làm việc ông chế tạo ra nhiều thiết bị bộ lắp đặt trung tâm, bộ khuếch đại. Những sản phẩm  Nikola Tesla chế tạo đều chưa được học và được cấp bằng.

Nikola Tesla làm việc tại Continental Edison Company

Năm 1882, ông bắt đầu làm việc cho Continental Edison Company ở Pháp. Công việc của ông khi mới bắt đầu vào công ty là kỹ thật điện đơn giản. Sau một thời gian,  Nikola Tesla nâng cao trình độ và làm việc tại đây khiến ông cảm giác như bị bót lột sức lao động, bất đồng về việc sử dụng điện xoay chiều đến tiền lương lại trả rất thấp. Vì vậy,  Nikola Tesla thôi việc.

nikola-tesla-lam-viec-tai-continental-edison-company-35express

Sau khi thôi việc tại Edison, ông bắt đầu chế tạo ra hệ thống đèn chiếu sáng hồ quang. Được nhiều nhà đầu tư góp vốn, dự án của ông khá thành công. Nhờ vào đó họ quyết định thành lập công ty mới, sa thải và từ bỏ Tesla. Ông phải đi làm thợ điện, đào mương kiếm sống qua ngày.

Những phát minh của Nikola Tesla

10 phát minh không tưởng của Nikola Tesla:

Khai thác tia vũ trụ

Đây dược coi là một trong những phát minh điên rồ nhất của Nikola Tesla vì nó phi thực tế. Ông muốn thay đổi và chấm dứt vấn đề khan hiếm ở Trái đất.

Xem thêm: Nobel là ai? Cuộc đời và sự nghiệp và sự ra đời của giải “Nobel”

Các hạt vũ trụ siêu nhỏ liên tục rơi xuống mặt đất với tốc độ nhanh chuyển thành năng lượng để sử dụng. Nhưng phát minh của ông chưa từng được sản xuất.

nhung-phat-minh-cua-nikola-tesla-1-35express

Điện cảm ứng

Với mong muốn thế giói sử dụng điện miễn phí ông đã phát minh ra dòng điện cảm ứng nhưng không được chính phủ cho phép vì phát minh không có lợi nhuận.

Đốt lạnh

Phương pháp này hiệu quả vì da người có tính dẫn điện nó còn có tác dụng dẫn điện có lợi cho sức khỏe. Nhưng vấn đề chi phí khiến phát minh trở thành mơ hồ.

Xem thêm: Stephen Hawking là ai? Câu chuyện về tiểu sử Ông hoàng vật lý Hawking

Teslascope

Ông đã phát minh ra Teslascope để nói chuyện với người ngoài hành tinh.

Máy phát tia chết chóc

Phát minh này được sự ủng hộ của nước Nga nhưng nhiều nhà lý thuyết âm mưu cho rằng những phát minh này sẽ gây ra vụ nổ Tunguska

nhung-phat-minh-cua-nikola-tesla-35express

Điều khiển thời tiết

Với phát minh Điều khiển thời tiết ông mong muốn cho đất đai màu mở nhưng thuyết âm mưu cho rằng phát minh của ông khá điên rồ. Nếu phát minh của ông mà rơi vào tay kẻ xấu thì sẽ bị chúng thống trị cả nhân loại.

Súng tia X

Sử dụng phát minh này khiến ông có thể nhìn xuyên thấu bất cứ vật gì khi đi qua khoảng 12m. Hiện nay người ta sử dụng sáng chế nào vào trong y học.

Dòng điện xoay chiều

Dòng điện xoay chiều được ông sáng chế được khá nhiều người tin tưởng và không gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng năm 1983.

Thắp sáng thế giới

Ông bắt đầu sáng chê ra các hạt khí loãng nhạy cảm khi bắn vào nó các hạt này sẽ phát sáng đay là hiện tượng cực quang.

Máy giao động của Tesla

Phát minh này được khá nhiều sự đồng ý. Phù hợp sử dụng trong y học để phát hiện ra các bệnh như: ung thư, khối u….

Nikola Tesla, thất bại, cái chết và di sản

Nikola Tesla chưa kết hôn và mất vào tháng 7 năm 1943 khi ông được 86 tuổi tại khách sạn New Yorker. Những phát minh tạo ra trong quá trình ông yếu đi ở cuối đời như: Smart phone và internet đều bị cho là điên rồ. Cuối năm 1943, Nikola Tesla được Tòa án tối cao Hoa Kỳ thừa nhận sự đổi mới trong nhiều lĩnh vực phát minh dòng điện xoay chiều AC đíng tiêu chuẩn về truyền tải điện và đang được sử dụng hiện nay.

nhung-phat-minh-cua-nikola-tesla-2-35express

Những thông tin trên mong rằng sẽ giúp bạn hiểu hơn về Nikola Tesla là ai? Người phát minh ra dòng điện xoay chiều. Đừng quên theo dõi 35Express để cập nhật những thông tin bổ ích nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating