Dương Thu Hương là ai? Giải thưởng cho người âm ỉ chống phá Việt Nam

Photo of author

Vừa qua, Dương Thu Hương được trao giải thưởng văn học Prix Mondial Cino Del Duca. Vụ việc khiến giới văn học xôn xao. Bởi bà là nhà văn chống đối chế độ và Đảng Cộng sản Việt Nam điên cuồng. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Dương Thu Hương là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Nữ nhà văn Dương Thu Hương ký tặng sách tại Paris năm 2014

Dương Thu Hương là ai?

Dương Thu Hương (1947) sinh ra ở Thái Bình. Từ năm 2006, bà chuyển sang tại Paris, Pháp. Bà được biết đến với vai trò là nhà văn.

Nhà văn Dương Thu Hương trong một cuộc phỏng vấn

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Dương Thu Hương

Tên đầy đủ:Dương Thu Hương
Năm sinh:1947
Tuổi:76 (tính đến năm 2023)
Nơi sinh:Thái Bình
Nơi sinh sống/làm việc:Paris, Pháp
Nghề nghiệp:Nhà văn
Nhà văn Dương Thu Hương và đồng nghiệp

Xem thêm thông tin liên quan đến Dương Thu Hương trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

Con đường đến với sự nghiệp văn học

Năm 1967, Thu Hương tham gia tình nguyện Thanh niên xung phong – phong trào Tiếng hát át tiếng bom. Lúc đó, bà phục vụ trong một đoàn văn công tại Bình Trị Thiên. Bà là một trong bốn người trong đoàn sống sót trở về. Sau chiến tranh, bà viết văn và công tác trong ngành điện ảnh. Năm 1980, bà tham gia khóa đầu tiên Trường viết văn Nguyễn Du. Các tác phẩm của bà nhanh chóng nổi tiếng và được nhiều người đón đọc. Bà từng là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Dương Thu Hương (góc trái) tại Đại hội nhà văn năm 1989

Tuy nhiên, bà bị khai trừ khỏi Đảng vào năm 1989 do “đấu tranh cho tự do dân chủ” và phê phán thể chế hiện hành. Các tác phẩm của bà hiện không được lưu hành tại Việt Nam vì lý do chính trị. Bà từng vào tù do viết sách và phát biểu phê phán việc áp dụng chủ nghĩa Marx-Lenin vào Việt Nam, phản đối độc quyền của Đảng Cộng sản.

Bà là tác giả của nhiều tác phẩm nổi tiếng 

Từng phải vào tù

Dương Thu Hương sẵn sàng cắt đứt quan hệ với tất cả mọi người trong gia đình. Gia đình bà gồm có cha mẹ, anh em và con cái. Nếu họ ngăn cản bà sẵn sàng cắt đứt quan hệ. Khi hai người con không đồng ý với việc làm của bà, bà nói. “Đối với chúng nó, tôi là một người điên. Nhưng dầu sao chăng nữa thì cũng là tình mẹ con, nhất là tôi đã giao hẹn là nếu chấp nhận tôi thì không được can ngăn việc tôi làm. Nếu can thiệp thì tôi sẽ cắt đứt ngay tức khắc. Thành ra chúng nó đành chấp nhận thôi”. Năm 1991, bà bị bắt và bị bỏ tù. Mãn hạn tù, bà được các thế lực phản động, thù địch hải ngoại xin cho tị nạn chính trị tại Pháp.

Hiện nay, các tác phẩm văn chương của Thu Hương bị cấm tại Việt Nam

Giải thưởng cho người âm ỉ chống phá Việt Nam

Ngày 21/04/2023, “Giải thưởng văn học mang tên Prix Mondial Cino Del Duca” của Viện Hàn lâm Pháp thông báo trao thưởng cho Dương Thu Hương. Bà đã rời bỏ Tổ quốc sang sinh sống tại Pháp. Sự việc tạo ra những dư luận trái chiều trong giới văn học và xã hội. Nhiều người băn khoăn: Liệu giải có mang màu sắc chính trị? Có người cho rằng “trong nước không có tự do sáng tạo nên những nhà văn tài năng như Dương Thu Hương bị vùi dập”. Lại có người than “muốn mở mày mở mặt với thế giới thì nhà văn Việt Nam phải sang phương Tây”.

Bà đã từng phải vào tù

Qua việc trao giải cho Thu Hương, đế chế tư bản muốn nói rằng Việt Nam không có tự do ngôn luận. Do đó, bà phải phản kháng và bỏ chạy khỏi đất nước. Đây là hành động can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Việt Nam. Mặt khác, đế chế tư bản muốn nhắn nhủ 1 điều đến thế lực thù địch, phản động trong nước. Họ muốn nói rằng nếu bị chính quyền cộng sản bắt, thì họ sẵn sàng ra tay cứu rỗi, ủng hộ. Theo dõi ngay Dương Thu Hương để cập nhật các thông tin mới nhất của bà trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating