Dương Anh Vũ là ai? Từ học sinh đội sổ ở trường đến kỷ lục gia về trí nhớ

Photo of author

By 9M

Kỷ lục gia Dương Anh Vũ được mệnh danh là “ổ cứng máy tính” khi gây ấn tượng với những thử thách đấu trí, cân não trực tiếp cùng các thí sinh của Siêu trí tuệ Việt Nam. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Dương Anh Vũ là ai trên ứng dụng Hay1 bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Kỷ lục gia Dương Anh Vũ khiến nhiều người nể phục với trí nhớ siêu phàm

Dương Anh Vũ là ai?

Dương Anh Vũ (1988) sinh ra tại Ninh Thuận, hiện tại đang sinh sống và làm việc tại Tp. HCM. Anh Vũ được biết đến là người Việt đầu tiên được 3 tổ chức kỷ lục thế giới xác lập 4 kỷ lục thế giới về Siêu trí nhớ học thuật. Hiện anh đang là giám khảo kiêm trưởng ban cố vấn Khoa học của chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 1 và 2.

Kỷ lục gia Dương Anh Vũ bên thành tích cá nhân về trí nhớ về học thuật của mình

Tóm tắt lý lịch, tiểu sử của Dương Anh Vũ

Tên đầy đủ:Dương Anh Vũ
Năm sinh:1988
Tuổi:35 tuổi (tính đến năm 2023)
Quê quán:Ninh Thuận
Sinh sống và làm việc:Tp. HCM
Nghề nghiệp:Giám khảo
Chuyên gia
Học vấn:Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
Facebook:Dương Anh Vũ
Instagram:duonganhvu278
YouTube:Dương Anh Vũ
TikTok:duonganhvu88
Người Việt đầu tiên xác lập 4 kỷ lục thế giới về siêu trí nhớ học thuật

Xem thêm những hình ảnh thú vị của kỷ lục gia Dương Anh Vũ trên ứng dụng Hóng biến Hay1 tại đây!

Hôn nhân viên mãn

Dương Anh Vũ trở về Việt Nam sinh sống sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ ở New Zealand. Năm 2016, anh đã gặp gỡ và có mối tình định mệnh với cô học trò cách anh 8 tuổi.

Dương Anh Vũ bên bà xã là học trò của mình

Đến nay, anh có một tổ ấm hạnh phúc bên bà xã – Hà Thu đang làm việc ở Bệnh viện Đại học Y Dược Tp. HCM. Cặp đôi đã có một em bé kháu khỉnh, đáng yêu. Cuộc sống hôn nhân viên mãn của cặp đôi cũng khiến nhiều người ngưỡng mộ. Trên trang cá nhân của mình, Dương Anh Vũ thường xuyên dành những lời ngọt ngào cho vợ.

Gia đình nhỏ hạnh phúc của kỷ lục gia thế giới

Chia sẻ về tình yêu với vợ, Anh Vũ cho biết món quà lớn nhất mình nhận được là: “Biến tôi từ một chàng trai trở thành một người đàn ông”.

Em bé vô cùng đáng yêu của gia đình Anh Vũ – Hà Thu

Từ học sinh rất kém đến kỷ lục gia về trí nhớ

Từng nằm trong nhóm học sinh lưu ban

Ít ai biết Dương Anh Vũ từng có thời gian đi học đầy biến động. Anh cho biết mỗi năm phải thi lại ít nhất 2 môn, và không có năm nào thoát khỏi môn tiếng Anh. Những năm tiểu học anh thường xuyên ở lại lớp và luôn nằm trong top học sinh yếu ở bậc THCS.

Bảng điểm lớp 7 của Dương Anh Vũ, chỉ có môn thể dục trên bảy phẩy

Anh Dương Anh Vũ cho biết, anh bắt đầu là một học sinh yếu từ năm lên lớp 2. Lên lớp 3 thì bị cho lưu ban, và mất 6 năm để hoàn thành bậc tiểu học. Sau đó, anh chuyển qua học bán công và nhiều năm liền đều đạt “danh hiệu” học sinh yếu. Năm lớp 9 thi chuyển cấp anh chỉ được 28 điểm – trong khi điểm sàn các trường là 28,5. Thế rồi không có bất kỳ trường THPT nào nhận anh vào học và anh phải xuống học bổ túc.

Điểm tổng kết cả năm môn tiếng Anh của Anh Vũ trong suốt cấp II

Thời còn là học sinh cấp II, tôi luôn ‘vinh dự’ nằm trong nhóm 0,001 % học sinh Việt Nam dùng 3 tháng hè để ôn thi lại. Và tôi cũng từng nằm trong nhóm 0,00001% học sinh từng lưu ban ít nhất 1 lần trong đời… Nói chung là cái quỷ quái gì tệ hại của đời học sinh tôi cũng đã từng nếm qua rồi“.

Dương Anh Vũ (bên phải) và bác Lại Văn Sâm (bên trái) trong chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam

Bước ngoặt làm thay đổi “học sinh dốt”

Câu chuyện đầy xúc động về tình cha con chính là bước ngoặt làm thay đổi anh, khiến Anh Vũ nỗ lực học tập và thành công như hiện nay.

Chàng trai đến từ Ninh Thuận tự gọi mình là đứa con đã làm “tổn thương lòng tự trọng” của gia đình

Một hôm, bố anh nói chuyện nghiêm túc với anh: “Người ta học 9 năm, con đã học 10 năm nhưng càng học càng tệ, từ bán công xuống bổ túc, không còn gì cứu vãn nữa. Thôi con đi học nghề đi“.

Lúc ấy Dương Anh Vũ oà khóc, sợ không được tới trường nữa. Anh xin bố thêm 1 cơ hội, mà bố anh chỉ nói. “Từ nay bố sẽ không quan tâm, con thích làm gì thì làm“. Câu nói phũ phàng đó lại khiến Anh Vũ có thêm quyết tâm. Kể từ đó, anh lao vào học hành điên cuồng, lúc nào cũng “thèm khát” tri thức.

Dương Anh Vũ là diễn giả cho nhiều bạn trẻ

Đạt 4 kỷ lục về trí nhớ

Ngày 6/11/2016, Dương Anh Vũ đã được 3 tổ chức kỷ lục thế giới là: Quỹ Nghiên cứu Hỗ trợ Kỷ lục Thế giới, Sách Kỷ lục Thế giới High Range và Sách Kỷ lục Incredible xác nhận 4 kỷ lục về trí nhớ học thuật.

Hình ảnh bằng khen, giải thưởng của Anh Vũ

Một số khả năng của Dương Anh Vũ được công nhận, có thể kể đến như:

  • Nhớ được 108 hệ thống dữ liệu thống kê toàn cầu với 22.248 mục dữ liệu. Trong đó chứa 41.725 con số và 18.725 mục dữ liệu chữ. Các dữ liệu bao gồm diện tích, chiều dài bờ biển, tỷ giá hối đoái, GDP, tiền tệ,…
  • Nhớ được 1.022 tác phẩm văn chương Việt Nam và thế giới (tóm tắt tác phẩm, nhân vật, tác giả, phân tích cốt truyện) thậm chí có vài tác phẩm có thể nhớ đến từng chi tiết.
  • Nhớ được toàn bộ bản đồ thế giới khổ lớn nhất, với 2.500 địa danh bằng ngôn ngữ quốc tế (tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung Quốc…)
  • Nhớ chính xác 10.056 mốc sự kiện lịch sử, văn hóa, khoa học và nghệ thuật thế giới.
  • Nhớ được 20.000 số Pi trong toán học.
  • Nhận diện hình thể bản đồ trong thời gian chỉ 1/2 giây.
Anh Vũ trổ tài nhớ diện tích các nước trên thế giới và số Pi

Để có được trí nhớ như vậy, anh đã phải rèn luyện và sử dụng bản đồ tư duy của Tony Buzan. Và Dương Anh Vũ đã khẳng định rằng những tài năng Việt chẳng thua kém bất kỳ ai trên thế giới. Theo dõi ngay những thông tin mới nhất của Dương Anh Vũ trên ứng dụng hóng biến Hay1 tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating