Doanh nhân Hà Hồng Sân là ai? Tiểu sử chi tiết về “ông trùm sòng bài Macau”

Photo of author

Hà Hồng Sân là cái tên đình đám trong giới doanh nhân Hồng Kông khi làm chủ cả một ngành “Công nghiệp cờ bạc” ở đất Ma Cao. Trong suốt cuộc đời sự nghiệp của mình ông không chỉ gây dựng một đế chế vững mạnh vang khắp nơi. Chuyện tình cảm của ông cùng 4 bà vợ vây quanh cũng khiến truyền thông tốn khá nhiều giấy mực. Để biết rõ hơn Doanh nhân Hà Hồng Sân là ai? Hãy cùng 35Express tìm hiểu rõ hơn dưới bài viết này nhé.

Doanh nhân Hà Hồng Sân là ai?

Hà Hồng Sân (tiếng Anh: Stanley Ho Hung-sun; 1921-2020), là tỷ phú, doanh nhân tại Hồng Kông, ông trùm ngành sòng bạc với bằng sáng chế trong lĩnh vực cờ bạc được chính phủ Ma Cao cho phép độc quyền kinh doanh ngành công nghiệp cờ bạc trong 40 năm. Năm 2011, Hà Hồng Sân là người giàu thứ 13 ở Hồng Kông với khối tài sản US$2 tỷ. Ngoài ra, hoạt động kinh doanh của tập đoàn Shun Tak Holdings Limited (Tập đoàn Tín Đức) do Hà Hồng Sân nắm quyền đã thâm nhập vào nhiều ngành công nghiệp như vận chuyển, bất động sản, khách sạn và giải trí. Nhân viên làm việc dưới quyền của Hà Hồng Sân từng chiếm khoảng 1/4 lực lượng lao động tại Ma Cao. Wikipedia

doanh-nhan-ha-hong-san-la-ai-1-35express

Tóm tắt chi tiết tiểu sử, lý lịch về Doanh nhân Hà Hồng Sân

Tên thật: Ho Hung Sun
Sinh năm: 25 tháng 11, 1921
Nơi sinh:Hồng Kông thuộc Anh
Nghề nghiệp:Hồng Kông
Mất:26 tháng 5, 2020 (98 tuổi)
Bệnh viện Dưỡng Hoà, Hồng Kông, Bào Mã Địa, Hồng Kông
Quốc tịch:Bồ Đào Nha, Hồng Kông, Ma Cao
Trường lớp:Đại học Hồng Kông
ngành Kinh tế và Xã hội
Nghề nghiệp:Doanh nhân
Tài sản:$US2 tỷ (2011)
Vợ: Vợ đầu: Lê Uyển Hoa (Qua đời, 1942 – 2004)
Hai: Lam Quỳnh Anh (1957)
Ba: Trần Uyển Trân (1977)
Tư: Lương An Kì (1988)
Con cái:Hà Du Quân, Laurinda Ho, Pansy Ho, Hà Siêu Hân
Cha mẹ:Ho Sai Kwong, Flora Sin
Cháu nội/ngoại:Tittania, Tylia
Anh/chị/em ruột:Susie Ho

tom-tat-chi-tiet-tieu-su-ly-lich-ve-doanh-nhan-ha-hong-san-35express

Hà Hồng Sân là con thứ 9 trong số 13 người con của ông Hà Thế Quang, thành viên Hội đồng lập pháp Hồng Kông, cựu chủ tịch của bệnh viện Đông Hoa Tam Viện (Tung Wah Group of Hospitals). Mẹ là Tiển Hưng Vân (Flora Hall, 冼興雲), con gái của ông Stephen Hall (Tiển Đức Phần, 冼德芬, 1856—1925), nhà sáng lập tập đoàn Tung Wah Group of Hospitals. Ông ngoại của Hà Hồng Sân là người lai Trung-Anh, con trai thương nhân người Anh Stephen Prentis Hall.

Xem thêm: Chồng sắp cưới của Minh Hằng là ai? Chi tiết nam doanh nhân kín tiếng

Sự nghiệp của ông trùm sòng bài Macau Hà Hồng Sân

Hà Hồng Sâm bắt đầu tham gia quân ngũ vào mua thu năm 1941. Ông có mặt trong quân đội tình nguyện do quân đội Anh tổ chức. Tháng 12/1941, chiến tranh nổ ra ở mặt trận Thái Bình Dương và Nhật Bản khi đó ông mới là sinh viên năm cuối đã theo dòng người tị nạn sang Ma Cao mà trong người chỉ có 10 đồng.

Năm 1942, Hà Hồng Sân được giới thiệu vào làm tại Công ty Lương Du Liên Xương, công việc chính là hộ tống tàu nhờ khả năng tiếng Anh tốt.

su-nghiep-cua-ong-trum-song-bai-macau-ha-hong-san-1-35express

Năm 1945, ở tuổi 24, Hà Hồng Sân bắt đầu con đường kinh doanh riêng của mình. Hà Hồng Sân và người vợ cả Lê Uyển Hoa quyết định mở một công ty kinh doanh và nhập khẩu dệt may.

Hai năm sau ông trở thành tỷ phú cùng với Hà Thiến Hành – ông chủ ngân hàng Hằng Sinh mở cửa hàng “Đại Mỹ Dương Hàng” để kinh doanh hạn ngạch dệt may và việc kinh doanh sau đó cũng vô cùng thuận lợi.

Một đế chế vững mạnh về bất động sản

Sau một thời gian ông lấn sang bất động sản. Giữa những năm 1950, Hà Hồng Sân đã làm chủ một đế chế bất động sản tại đất Hồng Kông. Trong khi đó, Ma Cao vẫn còn là thuộc địa của Bồ Đào Nha. Với con mắt tinh tường, một lần nữa, Hà Hồng Sân đã nhìn thấy cơ hội kinh doanh lớn với việc tham gia đấu thầu nhượng quyền thương mại dịch vụ sòng bài Ma Cao.

su-nghiep-cua-ong-trum-song-bai-macau-ha-hong-san-35express

Ông Hà thành lập Công ty TNHH Du lịch và Giải trí Ma Cao. Tuy nhiên, tỷ phú họ Hà đương nhiên cũng sẽ phải đối mặt với những khó khăn sau đó vì việc được cấp phép đối với một sòng bạc chỉ là bước đầu.

Năm 1972, Hà Hồng Sân thành lập Tập đoàn Tín Đức tại Hồng Kông và SJM Holdings được niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông năm 1973.

su-nghiep-cua-ong-trum-song-bai-macau-ha-hong-san-3-35express

Đời tư của Doanh nhân Hà Hồng Sân

Những bóng hồng ngoài 4 chính thất

Hà Hồng Sâm – “Ông trùm sòng bài Macau” vốn nổi danh không chỉ khối tài sản sự nghiệp mà còn những câu chuyện xoay quanh những mỹ nhân, 4 bà vợ và 17 người con.

Xem thêm: Doanh nhân Lê Hoàng Diệp Thảo là ai? Tiểu sử của nữ tướng cà phê

Người đầu tiên đại tiểu thư nhà họ Hà Hà Siêu Anh vốn sinh ra ở “vạch đích”. Đại tiểu thư được chiều chuộng nhất của vua sòng bài Macau nhưng lại có một số phận thảm thương khiến người đời xót.

Cuộc đời lao dốc với bi kịch liên tiếp bủa vây, điên loạn khi về già. Hà Siêu Anh thích mặc những bộ đồ dành cho trẻ con trông có phần kệch cỡm, thích ăn kẹo, đôi khi lại thích nói chuyện một mình, không kiềm chế được cảm xúc. Từ mỹ nhân tuyệt sắc biến thành người điên lúc cuối đời và cái chết đầy bi kịch.

doi-tu-cua-doanh-nhan-ha-hong-san-4-35express

Cách vua sòng bài Hà Hồng Sân phân chia gia sản cho 3 bà vợ và 16 người con

Việc phân chia gia sản sau khi vua sòng bài Hà Hồng Sân qua đời như thế nào khi ông có tới 4 người vợ (bà cả đã mất) và 17 người con (con trai trưởng đã mất) là câu hỏi mà nhiều người quan tâm.

Tỷ phú đã lập một quỹ ủy thác gia đình. Các con của ông sẽ được nhận một khoản tiền 6 con số mỗi tháng. Số tiền này là tối thiểu 18 nghìn đô la Singapore tức 12,9 nghìn USD một tháng.

doi-tu-cua-doanh-nhan-ha-hong-san-2-35express

3 người vợ còn sống của Hà Hồng Sân là bà Lam Quỳnh Anh (Lucina Laam), Trần Uyển Trân (Ina Chan) và Lương An Kỳ (Angela Leong) được chỉ định là những người thụ hưởng và được giao nhiệm vụ sử dụng một khoản tiền không được tiết lộ để chi trả cho các chi phí sinh hoạt hàng ngày của các con họ, cùng với học phí và nhiều khoản khác.

Còn có một khoản khác là bà vợ hai, ba, tư của ông có quyền được nhận thêm tiền khi cần thiết. Tuy nhiên, để có được sự chấp thuận thì cần có sự đồng ý của những bà vợ còn lại.

doi-tu-cua-doanh-nhan-ha-hong-san-35express

Cái chết và phân chia gia tài

Sau cái chết của tỷ phú Hà Hồng Sân vào tháng 5 năm ngoái, gia tộc ông lao vào cuộc chiến giành gia tài. Do qua đời ông không để lại di chúc. Khi qua đời gây ra mâu thuẫn giữa các thành viên.

“Vua sòng bạc” để lại một đế chế kinh doanh đánh bạc ở Macau, Hong Kong và nhiều nước trên thế giới với tổng giá trị hơn 1,4 tỷ USD sau khi mất. Hà Hồng Sân có 4 người vợ và 17 người con.

doi-tu-cua-doanh-nhan-ha-hong-san-1-35express

Hà Siêu Hiền – con gái của tỷ phú với vợ cả Lê Uyển Hoa, và cháu trai Hà Siêu Hùng lao vào cuộc chiến đòi quyền lợi. Điều này khiến gia tộc họ Hà bắt buộc phải hẹn nhau trên tòa để giải quyết tranh chấp.

doi-tu-cua-doanh-nhan-ha-hong-san-3-35express

Với những chia sẻ trên chắc hẳn bạn cũng đã biết Doanh nhân Hà Hồng Sân là ai? Cũng như sự nghiệp và gia tài mà ông để lại. Để cập nhật nhiều tin tức mới nhất từ người nổi tiếng. Hãy thường xuyên theo dõi bài viết của 35Express nhé.

Xem thêm: Lê Hoài Anh là ai? Sự nghiệp của nữ doanh nhân xinh đẹp, tài giỏi

5/5 - (2 votes)

Leave feedback about this

  • Rating