Đỗ Minh Phú Chủ tịch Ngân hàng TPBank là ai?

Photo of author

Ông Đỗ Minh Phú được coi như một “hiện tượng” trong giới doanh nhân. Được biết đến là nhà sáng lập Tập đoàn Doji, chuyên kinh doanh vàng bạc đá quý. Bên cạnh đó, ông Phú còn giữ vai trò Chủ tịch của TPBank và đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng khác tại các tổ chức, công ty trong lĩnh vực tài chính và kinh doanh.

Đỗ Minh Phú là ai?

Đỗ Minh Phú, sinh ngày 11/09/1953, hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong (TPB). Ông tốt nghiệp với bằng cử nhân từ Đại học Bách khoa Hà Nội.

Ông Đỗ Minh Phú nổi tiếng với vai trò là Chủ tịch của Doji Group, một tập đoàn lớn chuyên kinh doanh vàng bạc và đá quý, cũng như Chủ tịch của Diana Việt Nam, công ty hàng đầu chuyên sản xuất băng vệ sinh và tã trẻ em.

Đỗ Minh Phú là ai?

Năm 2011, Diana Việt Nam đã chuyển nhượng phần lớn cổ phần cho Unicharm, một tập đoàn từ Nhật Bản. Sau thương vụ này, ông Phú chuyển hướng sang lĩnh vực ngân hàng bằng cách mua lại 20% cổ phần của Ngân hàng Tiên Phong. Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2012, ông Phú được bầu làm Chủ tịch Ngân hàng Tiên Phong. Em trai ông, Đỗ Anh Tú, Tổng Giám đốc của Diana Việt Nam, cũng được bầu làm Phó Chủ tịch của ngân hàng này.

Thông tin về ông chủ mới của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong (TPB)

Thông tinChi tiết
Họ tênĐỗ Minh Phú
Năm sinh11/09/1953
Số CMT011035866
Nơi sinhMinh Phú, Yên Bình, Yên Bái
Quê quánChu Minh, Ba Vì, Hà Nội
Học vấnTốt nghiệp ĐH Bách Khoa Hà Nội
Chức vụ đang nắm giữ– Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI
Chủ tịch HĐQT Tienphong Bank
Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vàng bạc đá quý SJC Hà Nội
Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vàng bạc đá quý SJC Đà Nẵng
Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đá quý & Vàng bạc Yên Bái
Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Du lịch Hà An
Chủ tịch HĐQT CTCP XNK Thủ công mỹ nghệ Sài Gòn (Artex Saigon)
Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam
Đại sứ của Hiệp hội Đá quý quốc tế tại Việt Nam
Phó Chủ tịch Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ
Lĩnh vực kinh doanhNgân hàng – tài chính, Vàng bạc đá quý, Hàng tiêu dùng, Nhà hàng

Đôi nét về con đường kinh doanh của ông Đỗ Minh Phú

Tự tay xây dựng đế chế đá quý

Với chuyên môn cao và khả năng thông thạo tiếng Anh, ông Đỗ Minh Phú được Viện nghiên cứu cử làm giám đốc cho một công ty nước ngoài về đá quý, sau đó là giám đốc của một công ty liên doanh cùng lĩnh vực.

Năm 1994, ông quyết định từ bỏ vị trí Giám đốc công ty liên doanh với mức lương 300 USD để thành lập doanh nghiệp riêng chuyên về đá quý.

Năm 2007, ông xây dựng trung tâm thương mại đầu tiên chuyên về vàng bạc đá quý mang tên DOJI Plaza tại Hà Nội.

Trong hai năm 2007 và 2008, ông tiến hành đổi tên công ty thành DOJI, tái cấu trúc và phân chia thành 6 công ty thành viên, đồng thời thâu tóm các công ty như SJC Hà Nội, SJC Đà Nẵng, và Công ty CP Đá quý và Vàng Yên Bái. Doanh thu của tập đoàn đã tăng từ 60 tỷ đồng (năm 2006) lên 30.000 tỷ đồng (năm 2011).

Đôi nét về con đường kinh doanh của ông Đỗ Minh Phú

Sáng lập Diana Việt Nam

Năm 1997, nhận thấy tiềm năng to lớn của thị trường băng vệ sinh tại Việt Nam, ông Đỗ Minh Phú cùng em trai Đỗ Anh Tú đã thành lập Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Kỹ thuật Việt Ý, sau này đổi tên thành Công ty Cổ phần Diana. Công ty chuyên sản xuất các sản phẩm khăn tã giấy, băng vệ sinh và giấy tissue. Tổng số tiền đầu tư ban đầu là 600.000 USD, với tỷ giá khi đó là 11.000 đồng/USD.

Trở thành chủ tịch Ngân hàng TPBank

Sau khi thoái vốn khỏi Diana, ông Đỗ Minh Phú đã sử dụng nguồn vốn lớn để đầu tư vào các lĩnh vực khác, đặc biệt là lĩnh vực ngân hàng. Bước đi chiến lược đầu tiên của ông là thông qua Tập đoàn Doji và các đối tác liên quan để mua lại 20% cổ phần của Ngân hàng Tiên Phong (TPBank). Điều này diễn ra trong bối cảnh TPBank nằm trong số 9 ngân hàng thương mại cổ phần cần tái cơ cấu giai đoạn 2011-2015.

Ông Đỗ Minh Phú, đại diện cho Doji, nắm giữ 8% cổ phần, cùng với em trai ông, Đỗ Anh Tú, nắm giữ 5% cổ phần, đã được bầu vào Hội đồng Quản trị của TPBank. Từ đó, ông Đỗ Minh Phú chính thức được bầu làm Chủ tịch HĐQT TPBank, trong khi ông Đỗ Anh Tú đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch HĐQT TPBank.

Hãy nhấn theo dõi và truy cập 35express mỗi ngày để liên tục cập nhật nhiều thông tin thú vị về xã hội, showbiz,… và nhiều lĩnh vực khác nữa nhé.

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating