Đào Trọng Khánh là ai? Đạo diễn của những thước phim đậm chất thơ

Photo of author

NSND Đào Trọng Khánh là một trong những gương mặt nổi bật của điện ảnh tài liệu Việt Nam. Ông thành công và ghi dấu ấn với những bộ phim về lãnh tụ, những nhân vật kiệt xuất trong lĩnh vực chính trị, ngoại giao như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp,… Ngoài ra, ông còn được mệnh danh là nhà làm phim chuyên dòng phim tài liệu nghệ thuật. Hãy cùng 35Express tìm hiểu về Đào Trọng Khánh ngay bài viết này nhé!

Chân dung NSND Đào Trọng Khánh
Chân dung NSND Đào Trọng Khánh

Đào Trọng Khánh là ai?

Đào Trọng Khánh (1940) quê ở Hải Phòng. Với kiến thức đồ sộ, ở tuổi 80, ông ra mắt cuốn truyện ký “Đất và Người”. Đào Trọng Khánh từng làm việc ở Hãng phim Tài liệu khoa học trung ương. Ông cũng từng đảm nhiệm đạo diễn, quay phim, biên kịch. Ông viết lời bình cho rất nhiều phim của Hãng phim. Lời bình của ông đầy chất thơ và rất sâu sắc. NSND Đào Trọng Khánh sở hữu gần 20 giải thưởng, trong đó có 7 giải cá nhân. Ông đã qua đời vào ngày 20/9/2023 sau một thời gian lâm trọng bệnh.

Những năm 1980 và 1990, Đào Trọng Khánh trở thành gương mặt nổi bật của điện ảnh tài liệu
Những năm 1980 và 1990, ông trở thành gương mặt nổi bật của điện ảnh tài liệu

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Đào Trọng Khánh

Tên đầy đủ:Đào Trọng Khánh
Năm sinh:09/05/1940
Năm mất:20/092023
Tuổi:83 tuổi
Quê quán:Hải Phòng
Học vấn:Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội
Nghề nghiệp:Đạo diễn điện ảnh
Nhà sản xuất
Biên kịch
Nhà thơ
Đạo diễn Đào Trọng Khánh (phải) trên hiện trường làm phim
Đạo diễn Đào Trọng Khánh (phải) trên hiện trường làm phim

Đạo diễn của những thước phim đậm chất thơ

Một nhà thơ làm phim

Trước khi đến với điện ảnh, ông là một nhà thơ. Vốn yêu thích và có năng khiếu văn học nghệ thuật, ông cùng các bạn đồng trang lứa sáng lập trang thơ của tạp chí Cửa Biển. Ông cũng là bạn thân thiết của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, nhà văn Nguyễn Khắc Phục. Khi thấy bạn thơ bạn văn của mình lần lượt gác bút cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, Đào Trọng Khánh muốn vừa được sáng tác vừa được tới gần hơn với chiến trường nên quyết định chuyển hướng sang làm phim tài liệu. Ông bị cuốn vào những thước phim, không còn thời gian quay trở lại với niềm đam mê ban đầu.

Cả cuộc đời đắm đuối với điện ảnh tài liệu, Đào Trọng Khánh đã có một sự nghiệp rực rỡ
Cả cuộc đời đắm đuối với điện ảnh tài liệu, ông đã có một sự nghiệp rực rỡ

Nhờ xuất phát điểm là nhà thơ, ông đã có được thành công khi các bộ phim tài liệu mà ông đảm nhận vai trò biên kịch, đạo diễn hay tham gia viết lời bình, đều mang đậm chất trữ tình. Ông quan niệm, mỗi bộ phim tài liệu là một bài thơ bằng hình ảnh và ông trung thành với sứ mệnh sáng tác đó.

Đào Trọng Khánh (giữa) tại buổi ra mắt sách "Đất và Người"
Đào Trọng Khánh (giữa) tại buổi ra mắt sách “Đất và Người”

Bậc thầy làm phim tài liệu

Trong làng phim tài liệu Việt Nam, ông là người làm nhiều phim về lãnh tụ, nhân vật lịch sử. Dù đã có được thành công nhưng ông vẫn luôn coi đó là thử thách trong nghề. Mỗi lần chạm vào đề tài này là mỗi lần phải vượt qua giới hạn khác nhau. Ông chia sẻ, khi làm về đề tài này, nhà làm phim phải thực sự kính trọng các nhân vật lịch sử, các lãnh tụ cách mạng. Đồng thời phải có đủ tư liệu để đánh giá đúng công lao của họ. Cuối cùng là phải tôn trọng sự thật và nói đúng sự thật.

Đạo diễn Đào Trọng Khánh (trái) và Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Đạo diễn Đào Trọng Khánh (trái) và Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Năm 2014, Đào Trọng Khánh hoàn thành phim tài liệu “Giọt nước giữa đại dương”. Bộ phim được chắt lọc từ 700 phút phim tư liệu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. “Giọt nước giữa đại dương” được trao giải Cánh diều Vàng. Còn nhà làm phim lão làng Đào Trọng Khánh được vinh danh với giải Đạo diễn xuất sắc tại Giải thưởng Cánh diều 2014 và giải Kịch bản xuất sắc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XIX.

Đào Trọng Khánh và cuốn truyện ký "Đất và Người"
Đào Trọng Khánh và cuốn truyện ký “Đất và Người”

Những năm cuối đời, ông lui về Hải Phòng, sống như một ẩn sĩ. Ông mất đi, song tấm gương của một người trí thức, một đạo diễn tài hoa, một con người suốt đời cống hiến cho nghệ thuật điện ảnh, cho nền văn hóa nước nhà mãi còn ngời sáng.

Theo dõi ngay Đào Trọng Khánh để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating