Thanh Thúy là ai? Nữ ca sĩ tạo nhiều dấu ấn với công chúng

Photo of author

Dù không nổi đình đám như các ca sĩ trẻ nhưng Thanh Thúy là một trong những “siêu sao” của dòng nhạc truyền thống cách mạng. Những ca khúc cách mạng của cô như “Viếng lăng bác”, “Miền Nam nhớ mãi ơn Người”, “Biết ơn chị Võ Thị Sáu”, “Gần lắm Trường Sa”, “Nhớ chiến khu”,… được khán giả mến mộ, hát đi hát lại suốt một thời gian dài. Hãy cùng 35Express tìm hiểu về Thanh Thúy ngay bài viết này nhé!

Nữ ca sĩ Thanh Thúy là một trong những nghệ sĩ thể hiện thành công nhiều ca khúc về cách mạng
Nữ ca sĩ là một trong những nghệ sĩ thể hiện thành công nhiều ca khúc về cách mạng

Thanh Thúy là ai?

Thanh Thúy (1977) sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng ở tỉnh Trà Vinh. Cô là ca sĩ, diễn viên và là một sĩ quan. Vào năm 15 tuổi, cô tham gia Đoàn văn công Quân khu 7. Cô được đào tạo thành một ca sĩ chuyên nghiệp trong thể loại nhạc cách mạng. Năm 2011, Thanh Thúy đảm nhận chức vụ Phó trưởng đoàn Đoàn Văn công Quân khu 7. Với những thành tích xuất sắc trong hoạt động nghệ thuật, Thanh Thúy được phong tặng danh hiệu NSƯT. Ngày 27/11/2017, thường trực UBND TP.HCM đã trao quyết định bổ nhiệm NSƯT cô giữ chức Phó giám đốc Sở VH – TT TP.HCM.

Sinh ra trong một gia đình quân nhân, Thanh Thúy thể hiện tình yêu âm nhạc từ nhỏ
Sinh ra trong một gia đình quân nhân, Thanh Thúy thể hiện tình yêu âm nhạc từ nhỏ

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Thanh Thúy

Tên đầy đủ:Nguyễn Thị Thanh Thúy
Năm sinh:05/09/1977
Tuổi:47 tuổi (tính đến 2024)
Quê quán:Trà Vinh
Nơi sinh sống/làm việc:TP.HCM
Học vấn:Nhạc viện TP.HCM
Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM
Học viện Chính trị Quốc gia TP.HCM
Nghề nghiệp:Ca sĩ
Diễn viên
Sĩ quan
Phó giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM
Với nhiều đóng góp cho nghệ thuật, Thanh Thúy được bổ nhiệm là Phó giám đốc Sở VH - TT TP.HCM
Với nhiều đóng góp cho nghệ thuật, Thanh Thúy được bổ nhiệm là Phó giám đốc Sở VH – TT TP.HCM

Nữ ca sĩ tạo nhiều dấu ấn với công chúng

Hành trình nghệ thuật đầy nỗ lực và thành công

Ca khúc “Biết ơn chị Võ Thị Sáu” đã đưa cô đến với điện ảnh qua vai diễn đầu tiên. Đó là nhân vật anh hùng Võ Thị Sáu trong phim “Người con gái đất đỏ” (đạo diễn Lê Dân). Vai diễn Võ Thị Sáu giúp Thanh Thúy ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng. Sau vai diễn này, cô liên tục được mời tham gia nhiều bộ phim. Trong đó có vai Lệ Mai của phim truyền hình “Đất khách”. Cô cũng đã khẳng định khả năng diễn xuất qua 2 nhân vật Ngọc Lan, Ngọc Hoa trong phim truyền hình nhiều tập “Mắt bướm”.

Những năm gần đây, Thanh Thúy ngừng hoạt động nghệ thuật, tập trung vào công việc quản lý văn hóa
Những năm gần đây, Thanh Thúy ngừng hoạt động nghệ thuật, tập trung vào công việc quản lý văn hóa

Tại cuộc thi Nghệ thuật ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc do Cục Nghệ thuật tổ chức tại tỉnh Vũng Tàu, chương trình nghệ thuật “Khúc tráng ca Miền Đông” do đạo diễn Thanh Thúy chỉ đạo đã để lại nhiều ấn tượng, cảm xúc mạnh mẽ với mọi người. Chương trình nghệ thuật này đã đoạt HCV toàn quốc cùng giải thưởng chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc dành cho Thanh Thúy.

Thanh Thúy biểu diễn phục vụ bộ đội nơi đảo xa
Thanh Thúy biểu diễn phục vụ bộ đội nơi đảo xa

“Người phụ nữ thép” tài hoa nhưng tình duyên lận đận

Năm 2000, nghệ sĩ Thanh Thúy kết hôn với giảng viên thanh nhạc người Hà Nội. Cả 2 có với nhau một người con. Ngay sau đó 1 năm, cô và người chồng đầu tiên ly hôn. Thanh Thúy phải mất nhiều thời gian để vượt qua quãng thời gian khó khăn này. Năm 2014, nữ nghệ sĩ quyết định tái hôn. Dù rất bận rộn trong công việc nhưng cô vẫn bỏ nhiều thời gian để chăm sóc chồng con.

Là người phụ nữ giỏi giang và tài hoa song Thanh Thúy cũng gặp không ít truân chuyên trong chuyện tình cảm
Là người phụ nữ giỏi giang và tài hoa song Thanh Thúy cũng gặp không ít truân chuyên trong chuyện tình cảm

Nói về người chồng mới, cô cho biết, anh chính là chỗ dựa vững chắc của cô. Anh cũng chính là người bạn biết lắng nghe, đồng cảm với vợ trong công việc và cuộc sống

Thập niên 1990, Thanh Thúy nổi lên như một trong những ca sĩ thành công ở dòng nhạc đỏ
Thập niên 1990, Thanh Thúy nổi lên như một trong những ca sĩ thành công ở dòng nhạc đỏ

Không ồn ào như những ngôi sao nhạc trẻ nhưng cô luôn là một ca sĩ đắt show. Thậm chí không thể thay thế trong nhiều chương trình ca nhạc được dàn dựng nghiêm túc có chất lượng chuyên môn cao. Thanh Thúy đã thành công không theo cách bừng sáng nhưng bền vững trong đời sống âm nhạc. Đó cũng là phong cách làm nghề mà cô theo đuổi như nữ ca sĩ tự nhận xét về mình: “Một nghệ sĩ được trui rèn bằng tác phong của người lính”.

Theo dõi ngay Thanh Thúy để cập nhật các thông tin mới nhất của cô trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating