Đạo diễn Nguyễn Thanh Vân là ai? Tráng ca “Bình minh đỏ” được tái hiện

Photo of author

Nguyễn Thanh Vân là đạo diễn nổi tiếng của Việt Nam. Ông gắn liền với các bộ phim, tác phẩm mang tính lịch sử dân tộc. Luôn nằm trong top bảng xếp hạng những người đạo diễn có tâm, tầm và đạo đức. Cùng 35Express tìm hiểu ngay Đạo diễn Nguyễn Thanh Vân là ai? Tráng ca “Bình minh đỏ” được tái hiện bởi ông Vân qua bài viết dưới đây.

Đạo diễn Nguyễn Thanh Vân là ai?

Nguyễn Thanh Vân là một trong những đạo diễn gạo cội thành công của thế hệ trước. Ông từng cho ra đời nhiều bộ phim hay như “Đời Cát” (1999), “Trái tim bé bỏng” (2008), “Người đàn bà mộng du” (2003),… Những bộ phim mà ông sản xuất đều mang một mày sắc đặc biệt. Được công nhận và gắn liền với tuổi thơ của nhiều người.

dao-dien-nguyen-thanh-van-la-ai-1-35express

Tóm tắt lý lịch, tiểu sử của đạo diễn Nguyễn Thanh Vân

Tên đầy đủ:Nguyễn Thanh Vân
Ngày sinh:19/07/1962
Bao nhiêu tuổi:60 tuổi (Tính đến năm 2022)
Quê quán:Thanh Hóa, Việt Nam
Cha mẹ:Đạo diễn Hải Ninh (bố)
Vợ/chồng:Đạo diễn Phạm Nhuệ Giang
Giải thưởng:Cánh Diều Vàng Việt Nam,…

tom-tat-ly-lich-tieu-su-cua-dao-dien-nguyen-thanh-van-35express

Đạo diễn Nguyễn Thanh Vân sinh ra trong gia đình hoạt động nghệ thuật. Bố ông chính là đạo diễn nổi tiếng Hải Ninh. Vì vậy mà ngay từ nhỏ ông Vân đã có niềm đam mê và được bố chỉ dạy tận tình. Ông Vân kết hôn với vợ là đạo diễn Phạm Nhuệ Giang. Bà là con của đạo diễn Phạm Văn Khoa. Có thể thấy gia đình ông ai cũng làm nghệ thuật với vai trò là đạo diễn.

Xem thêm: Đạo diễn Kawaii Tuấn Anh là ai? “Phù thủy” của các MV triệu view

Sự nghiệp của đạo diễn, NSND Nguyễn Thanh Vân

Sớm được rèn luyện kỹ năng từ nhỏ, đạo diễn Nguyễn Thanh Vân bắt tay vào làm phim từ những năm 90. Bộ phim đầu tay của ông có tên “Chuyện tình trong ngõ hẹp” năm 1992. Là bộ phim mang màu sắc lãng mạn, trẻ trung và rất sâu sắc. Ông được khán giả và giới phê bình đánh giá cao sau bộ phim đầu tay.

su-nghiep-cua-dao-dien-nsnd-nguyen-thanh-van-1-35express

Đến năm 1999, ông Vân tiếp tục cho ra mắt bộ phim “Đời cát”. Đây là bộ phim được chuyển thể từ truyện Ba người trên sân ga. Dù không đi sâu vào tình hình chiến tranh, bom đạn nhưng Đời cát cũng đã diễn tả được những khốc liệt của chiến tranh. Cuộc sống của những con người phải chịu đựng hậu quả từ chiến tranh mang đến. Đói nghèo, đau thương và mất mát.

Thành công trong sự nghiệp của đạo diễn Nguyễn Thanh Vân

Chính Đời cát đã giúp ông thành công giành được nhiều giải thưởng lớn ở các Liên hoan phim Quốc tế. Kể đến như: Giải OCIC Award và Special Mention tại LHP Amiens (2000), các giải thưởng tại LHP châu Á, Thái Bình Dương.

Sau thành công của Đời Cát, đạo diễn Nguyên Thanh Vân trở nên nổi tiếng. Những tác phẩm sau đó của ông đều gây được tiếng vang lớn. Một số giải thưởng đi kèm với tác phẩm mà ông giành được:

  • 4 giải Bông sen vàng tại LHP Việt Nam lần thứ 14 (phim Người đàn bà mộng du)
  • 4 hạng mục giải thưởng Cánh diều vàng 2007 (phim Trái tim bé bỏng),…

su-nghiep-cua-dao-dien-nsnd-nguyen-thanh-van-35express

Hiện tại, đạo diễn Nguyễn Thanh Vân đang giữ vị trí phó giám đốc Hãng phim Việt Nam. Ông cũng đã được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

Xem thêm: Đạo diễn Vũ Minh là ai? Đạo diễn “Hợp đồng mãnh thú” qua đời ở tuổi 56

Đạo diễn Nguyễn Thanh Vân tái hiện khúc tráng ca “Bình minh đỏ”

Trong sự kiện ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tới đây, đạo diễn Nguyễn Thanh Bình sẽ gửi đến khán giả bộ phim “Bình minh đỏ”. Đây là một trong số ít bộ phim mang nội dung chiến tranh cách mạng được đầu tư sản xuất trong thời gian gần đây. Khi mà hầu hết các phim Việt đang có nội dung đa phần về gia đình.

Bình minh đỏ tái hiện hình ảnh những nữ lái xe anh hùng làm nhiệm vụ vận tải hỗ trợ cho chiến trường miền Nam những năm sau tết Mậu Thân 1968. Những cô gái ở tuổi đôi mươi với những ước mơ riêng nhưng đều chung quyết tâm hy sinh chống giặc. Tinh thần quả cảm và màu sắc trong phim chắc chắn sẽ khiến nhiều khán giả phải rơi lệ.

dao-dien-nguyen-thanh-van-tai-hien-khuc-trang-ca-binh-minh-do-35express

Được biết, phim được quay tại miền Trung đầy nắng và gió. Đoàn làm phim đã rất cật lực khi khởi quay trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 căng thẳng. Ngay khi vừa ra mắt, bộ phim nhanh chóng đạt được Giải thưởng Ban Giám khảo LHP Việt Nam lần thứ 22 tổ chức tại TP Huế.

Trên đây là một số thông tin mới nhất về Đạo diễn Nguyễn Thanh Vân là ai? Tráng ca “Bình minh đỏ” được tái hiện mà 35Express chia sẻ đến bạn. Hãy xem thêm nhiều bài viết mới nhất trên trang để cập nhật tin tức, sự kiện mỗi ngày nhé!

Xem thêm: Hồng Tú là ai? Sự nghiệp của đạo diễn đứng sau video của Huỳnh Lập

5/5 - (2 votes)

Leave feedback about this

  • Rating