Trần Đông A là ai? Chi tiết tiểu sử về giáo sư tiến sĩ Trần Đông A

Photo of author

Gần đây với ca tách thành công tách 2 bé song sinh dính bụng Diệu Nhi và Trúc Nhi, 13 tháng tuổi. Và bác sỹ Trần Đông A là cố vấn trực tiếp cho ca phẫu thật khó này. Vậy bác sỹ Trần Đông A là ai? Hãy cùng 35expres tìm hiểu chi tiết về bác sỹ này nhé!

Trần Đông A là ai?

Trần Đông A (sinh năm 1941) là một giáo sư, tiến sĩ y khoa, bác sĩ ngoại nhi và chính khách Việt Nam. Ông được Sách Kỷ lục Guinness ghi danh sau ca mổ hai cháu bé song sinh dính nhau là Nguyễn Việt và Nguyễn Đức. Nhà nước Việt Nam đã trao tặng Huân chương Lao động và danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân vì những đóng góp của ông cho nền y học Việt Nam. Ông là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XI và XII đại diện cho Thành phố Hồ Chí Minh.

GS.BS Trần Đông A nói về ca phẫu thuật hai bé Trúc Nhi – Diệu Nhi có thể đi lại

Tiểu sử về bác sỹ Trần Đông A

Tên thật:Trần Đông A
Sinh năm:11/06/1964
Tuổi:57 (tính đến năm 2021)
Quê quán:Xã Hải Châu, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định

tieu-su-ve-bac-sy-tran-dong-aHình ảnh bác sỹ Trần Đông A

Sự nghiệp của Bác Sỹ Trần Đông A

Có lẽ ít người biết rằng trong tổ tham vấn của ekip Phẫu Thuật tách cặp song sinh hôm nay có một Giáo Sư Tiến Sỹ Trần Đông A. Ông có một quá trình sự nghiệp hơi đặc biệt, từng là bác sỹ quân y phục vụ dưới chế độ ngụy trước năm 1975. Ông từng được khen thưởng nhiều huy chương (ít nhất 5 anh dũng bội tinh) kể cả một huân chương của Sư đoàn Không kỵ Hoa Kỳ Và từng là Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn Quân y, Sư đoàn Nhảy dù Quân lực Việt Nam Cộng hòa với cấp bậc Thiếu tá.

Sau giải phóng ông bị đem đi cải tạo 2 năm sau đó được phân về bệnh viện Nhi Đồng 2. ông trúng cử Đại biểu Quốc hội 2 khóa liên tiếp XI và XII, đồng thời là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa VI.

Sau khi rời khỏi Bệnh Viện Nhi Đồng 2

Khi rời khỏi chức vụ Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2, ông vẫn tiếp tục hành nghề y. Hiện ông đang phụ trách chương trình thành lập Trung tâm ghép tạng trẻ em Bệnh viện Nhi đồng 2. Và chủ nhiệm bộ môn ngoại nhi Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch và Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Những phần thưởng cao quý ông được nhận sau thống nhất bao gồm.

  • Anh hùng Lao động
  • Thầy thuốc Nhân dân
  • Huân chương Lao động hạng I và hạng III
  • Chiến sĩ thi đua toàn quốc
  • Chiến sĩ thi đua cấp thành phố
  • Và nhiều bằng khen khác

Có lẽ ông là một Bác Sỹ khá đặc biệt khi phục vụ cho cả 2 chế độ nhưng vẫn luôn được trọng dụng tạo mọi điều kiện để phát huy hết mọi năng lực. Ông cũng chính là tác giả Ca mổ tách rời Việt-Đức đã trở thành một sự kiện quốc tế thời bấy giờ. 

5/5 - (2 votes)

Leave feedback about this

  • Rating