NSƯT Hà Văn Trọng là ai? Đạo diễn “Số đỏ” qua đời sau thời gian bạo bệnh

Photo of author

By nga

Hà Văn Trọng là một nghệ sỹ ưu tú, diễn viên, đạo diễn tài năng được biết đến với nhiều tác phẩm phim truyện ấn tượng, nổi bật. Cùng 35Express tìm hiểu kỹ hơn về NSƯT Hà Văn Trọng là ai? Và sự ra đi đầy xót xa của ông thông qua bài viết dưới đây.

NSƯT Hà Văn Trọng là ai?

Hà Văn Trọng (sinh khoảng năm 1937), nghệ sĩ ưu tú, đạo diễn phim, diễn viên điện ảnh và truyền hình Việt Nam. Ông là đạo diễn của những bộ phim nổi tiếng ở Việt Nam như “Kỷ niệm đồi trăng”, “Số đỏ”, “Đứa con của người hàng xóm”, Đất và người, Luật đời,…

Ông sinh ra tại Lào, trong một gia đình người Việt, cha làm bác sĩ. Lúc gần 10 tuổi, ông về Việt. Từ thuở còn ngồi trên ghế nhà trường, ông đã yêu nghệ thuật, nhiệt tình tham gia các hoạt động văn nghệ của trường và là một cây văn nghệ trong mắt bạn bè, thầy cô. Wikipedia

nsut-ha-van-trong-la-ai-1-35express

Tóm tắt về lý lịch, tiểu sử của NSƯT Hà Văn Trọng

Tên đầy đủ: Hà Văn Trọng
Năm sinh: 1937
Năm mất: 21/10/2022
Hưởng thọ: 85 tuổi
Nơi sinh: Lào
Nơi sinh sống và làm việc: Hà Nội
Học vấn: Nhà hát kịch Việt Nam
Nghề nghiệp: Diễn viên, đạo diễn
Vợ: NSƯT Đặng Tú Mai
Phim nổi bật: Số đỏ, Kỷ niệm đồi trăng, Đứa con của người hàng xóm

tom-tat-ve-ly-lich-tieu-su-cua-nsut-ha-van-trong-35express

NSƯT Hà Văn Trọng sinh năm 1937 tại Lào. Đến năm 10 tuổi ông mới theo gia đình về Việt Nam sinh sống. Vì có đam mê và có ước mơ với diễn viên nên ông đã thi tuyển vào Nhà hát kịch Việt Nam. Hiện ông là một nghệ sĩ ưu tú, diễn viên, đạo diễn được nhiều khán giả Việt mến mộ và yêu thích.

NSƯT Hà Văn Trọng – Nghệ sĩ tài năng của phim Việt

Có thể nói ông vô cùng may mắn khi mới bước vào nghề đã được nhà viết kịch, đạo diễn Lộng Chương và NSND Doãn Hoàng Giang cho gia nhập vào Đoàn kịch thanh niên thuộc Thành đoàn Hà Nội, để mưu sinh ông đã phải làm việc rất cật lực, ban ngày làm nghề gánh đất, ban đêm sinh hoạt kịch.

Với những tài năng của mình ông đã được đạo diễn Lộng Chương giao cho những vai diễn. Sau này khi đoàn kịch sáp nhập với Nhà hát kịch ông đã trở thành một trong những diễn viên chính và đảm nhận các vai chính trong các vở kịch như Lịch sử và nhân chứng, Nila – Cô gái đánh trống trận, Cơ sở trắng, Anh Trỗi,…

nsut-ha-van-trong-nghe-si-tai-nang-cua-phim-viet-35express

Bên cạnh đó thì ông còn tham gia nhiều bộ phim truyền hình, điện ảnh và có cơ hội thử sức cũng như thành công ở rất nhiều dạng vai diễn khác nhau, từ vai Tổng bí thư Lê Duẩn trong phim truyện nhựa Giải phóng Sài Gòn (đạo diễn Long Vân), vai Thiếu tướng trong Cổ cồn trắng cho đến những bộ phim như Phía cuối cầu vồng, Luật đời, Đất và người, Cảnh sát hình sự,… vai nào cũng được ông thể hiện và lột tả cảm xúc rất tốt.

Sự nghiệp đạo diễn của Hà Văn Trọng

Không chỉ thành công với diễn xuất mà ông cũng rất thành công với lĩnh vực đạo diễn. Với tài năng cùng sự nỗ lực của nghệ sĩ Hà Văn Trọng sau khi ông ông rời khỏi nhà kịch ông đã tìm tòi, mày mò và quyết định làm bộ phim của mình. Và những bộ phim của ông đều đã thành công vang dội và ghi dấu ấn trong lòng khán giả. Điển hình là các bộ phim nổi tiếng Kỷ niệm đồi trăng, Số đỏ, Đứa con của người hàng xóm,… Có thể nói, ông là một người nghệ sĩ vô cùng đa tài.

nsut-ha-van-trong-qua-doi-sau-thoi-gian-chong-choi-voi-bao-benh-1-35express

NSƯT Hà Văn Trọng qua đời sau thời gian chống chọi với bạo bệnh

Theo thông báo từ gia đình của NSƯT Hà Văn Trọng, ông đã qua đời sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo, con gái của ông nhà sản xuất phim Hà Thục Vân cho biết ông mắc bệnh phổi cùng với tuổi tác đã cao nên sức khỏe ngày càng suy giảm.

nsut-ha-van-trong-qua-doi-sau-thoi-gian-chong-choi-voi-bao-benh-35express

Gia đình dù đã chăm sóc tận tình và thậm chí còn mua máy thở cho ông tại nhà. Tuy nhiên, do bệnh tình trở nặng nên gia đình đã đưa ông đến bệnh viện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nhưng các bác sĩ đã cố gắng cứu chữa nhưng ông đã trút hơi thở cuối cùng sáng ngày 21/10 lúc 8h04′, hưởng thọ 85 tuổi. Gia đình cũng đang bàn bạc quyết định giờ viếng và dự kiến là 10h45′ ngày 24/10.

Sự ra đi của ông để lại nhiều thương tiếc cho gia đình cũng như đồng nghiệp, nghệ sĩ. Đặc biệt, đây còn là một sự mất mát lớn đối với nền điện ảnh nước nhà.

nsut-ha-van-trong-nghe-si-tai-nang-cua-phim-viet-1-35express

Chắc hẳn với những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về NSƯT Hà Văn Trọng là ai? Cùng sự tài năng và nỗ lực trong sự nghiệp của ông đúng không nào. Hãy theo dõi 35Express để cập nhật và đọc thường xuyên những tin tức liên quan và mới nhất về người nổi tiếng và các tin tức khác.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating