Tôn Nữ Xuân Quyên là ai? Hành trình khởi nghiệp khiến ai cũng nể phục

Photo of author

Tôn Nữ Xuân Quyên là cái tên khá quen thuộc với cộng đồng khởi nghiệp. Cô là con gái của “vua cúc áo” Tôn Thạnh Nghĩa. Năm 2021, cô cùng cha lên sóng Shark Tank để gọi vốn cho công ty khởi nghiệp của mình. Hành trình khởi nghiệp của ái nữ “Vua cúc áo” không hề dễ dàng. Nhưng cô chưa bao giờ cho phép mình bỏ cuộc. Cùng 35Express tìm hiểu về Tôn Nữ Xuân Quyên và hành trình khởi nghiệp của cô trên Hay1 – ứng dụng đọc và chia sẻ tin tại đây. Hoặc theo dõi bài viết sau nhé!

Tôn Nữ Xuân Quyên là ai?

Tôn Nữ Xuân Quyên là con gái “Vua cúc áo” triệu đô Tôn Thạnh Nghĩa. Thương hiệu cúc áo Tôn Văn của gia đình Xuân Quyên thường xuyên xuất hiện trong những show diễn thời trang lớn nhất ở Paris, New York, Milan, Tokyo… Ngoài xuất khẩu ra nước ngoài, Tôn Văn cũng chinh phục thị trường trong nước. Các sản phẩm nút áo giá thành rẻ hơn từ 5 – 7 lần so với nhập từ nước ngoài.

Chân dung nữ doanh nhân

Tóm tắt lý lịch, tiểu sử Tôn Nữ Xuân Quyên

Tên thật:Tôn Nữ Xuân Quyên
Năm sinh:1989
Số tuổi:34 (tính đến năm 2023)
Học vấn:Đại học Brigham Young (Mỹ)
Quê quán:Tp. Hồ Chí Minh
Nghề nghiệp:Doanh nhân
Facebook:Quyen Ton Nu Xuan

Xuân Quyên có 1 em trai và 1 em gái. Đặc biệt người em gái sinh đôi là Tôn Nữ Xuân Quỳnh. Sau khi học xong, Quyên về nước làm việc và kết hôn còn Quỳnh ở lại lấy chồng Mỹ trong năm đó.

Hình ảnh gia đình Tôn Nữ Xuân Quyên

Xem hình ảnh và thông tin mới nhất về Tôn Nữ Xuân Quyên trên Hay1 – ứng dụng đọc và chia sẻ thông tin tại đây!

Học vấn không phải dạng vừa

Tôn Nữ Xuân Quyên là lứa học sinh đầu tiên của trường chuyên Trần Đại Nghĩa năm 2000. Sau khi học xong cấp 2 cô theo học THPT chuyên Lê Hồng Phong. Đây là một trong cái nôi của nhân tài tại TP.HCM. 

Tốt nghiệp cấp 3, cô sang Mỹ du học tại trường Đại học Brigham Young theo diện trao đổi văn hóa. Dù có học bổng 100% và là tiểu thư của đế chế cúc áo Tôn Văn nhưng Xuân Quyên luôn tự lập. Suốt 2 năm đầu cô đi làm thêm trong tiệm burger, đi rửa chén, bán vé bóng… Đến năm 3 cô mới được nhận làm trong văn phòng trường.

Xuân Quyên cùng cha – doanh nhân Tôn Thạnh Nghĩa và chồng (bên tay phải)

Vất vả vừa học vừa làm nhưng Xuân Quyên vẫn cầm tấm bằng loại ưu chuyên ngành tài chính. Đầu năm 2021, cô rời Mỹ trở về Việt Nam. Sau 7 tháng về Việt Nam Xuân Quyên kết hôn với mối tình lâu năm.

Hành trình khởi nghiệp khiến ai cũng nể phục

Thất bại là mẹ thành công

Lần khởi nghiệp đầu vào năm 2011 của Xuân Quyên không mấy thuận lợi. Mặc dù có kiến thức và là “con nhà nòi” nhưng công ty liên tục thua lỗ. Đến năm 2018 cô buộc phải bán công ty. Cú shock này tuy đau đớn nhưng đã để lại cho cô nhiều bài học quý giá.

Xuân Quyên trong Shark tank mùa 4 năm 2021

Xác định thế mạnh, tiềm năng của mình, Xuân Quyên đã khởi nghiệp lần 2 với công ty BLUSaigon. Đây cũng chính là startup mở màn trong Thương vụ bạc tỷ mùa 4 năm 2021. Màn gọi vốn với sự giúp sức của cha – doanh nhân Tôn Thạnh Nghĩa đã để lại cho Xuân Quyên nhiều lời khen.

Cô đưa cha là doanh nhân Tôn Thạnh Nghĩa tới chương trình

Từ việc cô diện áo dài truyền thống, đến sở hữu mô hình kinh doanh sáng tạo, lưu giữ nghệ thuật khảm trai truyền thống qua từng chiếc bút… Đều để lại rất nhiều ấn tượng trong lòng khán giả. Kết quả, Shark Nguyễn Thanh Việt (Chủ tịch HĐQT, Giám đốc công ty Intracom) đã quyết định đầu tư cho Xuân Quyên với 4 tỷ đồng đổi lại 32% cổ phần BLUSaigon

Cân bằng giữa làm mẹ và làm việc

Ít ai biết Xuân Quyên hiện đã làm mẹ của hai bé trai. Một bé 9 tuổi, một bé 5 tuổi. Hai đứa trẻ vừa là động lực, nhưng cũng là áp lực của Xuân Quyên trên con đường sự nghiệp.

Để san sẻ thời gian cho công việc và con cái thật sự là trở ngại. Chơi với hai con trai thì nhớ công việc, mà dành thời gian cho công việc lại tự trách mình không chơi với con. Cứ thế, tôi mất cân bằng và stress nhiều lắm” – Xuân Quyên chia sẻ.

Dù tự nhận xét mình là một người mẹ không hoàn hảo, nhưng Xuân Quyên vẫn cố gắng từng để làm tròn trách nhiệm của mình. Cô áp dụng công nghệ, dùng các phần mềm quản lý thời gian. Lên kế hoạch cụ thể để tách bạch rõ ràng giữa gia đình và công việc. 

Điều cô tự hào nhất là có bận rộn đến mấy vẫn luôn dành thời gian đưa đón con đi học mỗi sáng và mỗi chiều. Tối về còn chơi với con, đọc sách cho con, duy trì thói quen dạy con về đức tin. May mắn hơn nữa là ông xã tâm lý. Cùng cô khởi nghiệp và luôn đồng hành với cô trong việc nuôi dạy con cái nên người. 

Xem hình ảnh và thông tin mới nhất về Tôn Nữ Xuân Quyên trên Hay1 – ứng dụng đọc và chia sẻ thông tin tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating