Toby Keith là ai? Vua nhạc đồng quê nước mỹ đột ngột qua đời

Photo of author

Trong suốt sự nghiệp của mình, Keith đã ra mắt 19 album phòng thu, 2 album Giáng sinh và 5 album tổng hợp, với hơn 40 triệu bản được bán trên toàn thế giới. Ông đã 7 lần được đề cử giải Grammy và được Tổng thống Mỹ trao tặng Huân chương Nghệ thuật Quốc gia vào năm 2021. Vậy Toby Keith là ai? Đọc bài viết hôm nay của 35express để biết thêm chi tiết nhé.

Toby Keith là ai?

Toby Keith Covel là một ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất thu âm, diễn viên và doanh nhân trong lĩnh vực nhạc đồng quê người Mỹ. Trong thập niên 1990, ông đã phát hành bốn album phòng thu đầu tiên—”Toby Keith”, “Boomtown”, “Blue Moon” và “Dream Walkin’”—cùng với album “Greatest Hits Volume One” dưới sự quản lý của Mercury Records.

Toby Keith sinh ngày 8 tháng 7 năm 1961. Ông sinh ra tại bang Oklahoma, Mỹ là một ca sĩ nhạc đồng quê, ông thuộc cung Cự Giải và cầm tinh con trâu (Tân Sửu 1961).

Toby Keith là ai?

Thời trẻ, trước khi trở nên nổi tiếng, Toby Keith làm việc tại câu lạc bộ bữa ăn tối của bà nội và chơi trong một ban nhạc. Ông nhận cây đàn guitar đầu tiên khi mới tám tuổi. Sau khi tốt nghiệp trung học, ông làm việc trên một giàn khoan dầu, nơi ông nhanh chóng trở thành người quản lý hoạt động.

Toby Keith kết hôn với Patricia Tricia Lucas vào ngày 24 tháng 3 năm 1984. Họ có hai con gái, Shelley Covel Rowland và Krystal “Krystal Keith” LaDawn Covel Sandubrae, cùng một con trai tên là Stelen Keith Covel.

Tóm tắt thông tin về Toby Keith

Thông tin cá nhânChi tiết
Tên đầy đủToby Keith Covel
Nghề nghiệpCa sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất thu âm, diễn viên, doanh nhân
Thể loạiNhạc đồng quê
Ngày sinh8 tháng 7 năm 1961
Nơi sinhBang Oklahoma, Mỹ
Cung hoàng đạoCự Giải
Con giápTân Sửu (con trâu)

Biểu tượng của nhạc đồng quê Mỹ

Nhờ tài năng và sự kiên trì, Keith dần dần xây dựng được một cộng đồng người hâm mộ và ký hợp đồng với một hãng đĩa. Đĩa đơn đầu tay của ông, “Should’ve Been a Cowboy,” đạt vị trí số 1 trên bảng xếp hạng Ca khúc đồng quê hot của Billboard Mỹ vào năm 1993, mở ra một con đường sự nghiệp rộng lớn phía trước.

Toby Keith qua đời

Trong thập niên 1990, Toby Keith đã phát hành 4 album phòng thu dưới hãng đĩa Mercury: “Toby Keith” (1993), “Boomtown” (1994), “Blue Moon” (1996) và “Dream Walkin'” (1997), cùng với tuyển tập “Greatest Hits Volume One”. Tất cả các album này đều đạt chứng chỉ vàng hoặc cao hơn.

Ký hợp đồng với DreamWorks Records Nashville vào năm 1998, Toby Keith đã phát hành đĩa đơn đột phá “How Do You Like Me Now?!” vào cuối năm 1999. Bài hát này, cũng là ca khúc chủ đề của album cùng tên phát hành năm 1999, đã trở thành ca khúc đồng quê số một của năm 2000.

Ba album tiếp theo của Toby Keith, “Pull My Chain”, “Unleashed” và “Shock’n Y’all”, đều đạt vị trí số 1 trên bảng xếp hạng Billboard 200 và nhận chứng nhận 4× Bạch kim.

Sau khi DreamWorks đóng cửa vào năm 2005, Keith thành lập hãng đĩa Show Dog Nashville, và sau đó sáp nhập với Universal South vào năm 2009. Thông qua hãng đĩa này, ông đã phát hành thêm 10 album phòng thu.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Toby Keith đã phát hành tổng cộng 19 album phòng thu, 2 album Giáng sinh và 5 album tổng hợp, với hơn 40 triệu bản được bán ra trên toàn thế giới. Ông đã được đề cử giải Grammy 7 lần và được Tổng thống Mỹ trao Huân chương Nghệ thuật Quốc gia vào năm 2021.

Ngoài âm nhạc, Toby Keith bắt đầu sự nghiệp diễn xuất vào năm 2006 với bộ phim “Broken Bridges”. Năm 2008, ông diễn cùng diễn viên hài Rodney Carrington trong bộ phim “Beer for My Horses”, lấy cảm hứng từ ca khúc cùng tên của ông. Không chỉ dừng lại ở đó, Keith còn là một doanh nhân thành công trong nhiều lĩnh vực như âm nhạc, quán ăn, đồ uống và thời trang. Năm 2013, ông xuất hiện trên bìa tạp chí Forbes với lời giới thiệu: “Người đàn ông 500 triệu USD của làng nhạc đồng quê”. Trong nhiều giai đoạn, thu nhập của ông thậm chí còn vượt qua cả những ngôi sao đình đám như Jay-Z và Beyonce.

Là một người mạnh mẽ, Toby Keith vẫn không thể vượt qua được bệnh tật. Ông bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày vào cuối năm 2021 và đã qua đời trong giấc ngủ tại quê nhà vào ngày 5 tháng 2, hưởng thọ 62 tuổi. Sự ra đi của ông đã để lại nỗi buồn sâu sắc trong lòng các huyền thoại nhạc đồng quê. Bang Oklahoma đã treo cờ rủ suốt ngày 6 tháng 2 “như một cách thể hiện sự tôn trọng và tiếc thương trước sự ra đi của huyền thoại âm nhạc Mỹ Toby Keith”.

Nội dung của bài viết Toby Keith là ai? Vua nhạc đồng quê nước mỹ đột ngột qua đời đã cập nhật chi tiết thông tin về “Vua” nhạc đồng quê nước Mỹ, đừng quên truy cập 35express để biết thêm nhiều điều thú vị khác về người nổi tiếng.

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating