Shacarri Richardson là ai? Người phụ nữ nhanh nhất thế giới

Photo of author

By 9M

Tại giải điền kinh vô địch thế giới, Shacarri Richardson đã tạo ra cơn địa chấn ở nội dung 100m nữ. Cô chính thức trở thành nữ VĐV chạy nhanh nhất giải điền kinh thế giới. Hãy cùng 35Express tìm hiểu về Shacarri Richardson

Chiếc HCV thế giới là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực vượt lên nghịch cảnh của Shacarri Richardson
Chiếc HCV thế giới là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực vượt lên nghịch cảnh của Richardson

Shacarri Richardson là ai?

Shacarri Richardson (2000) sinh ra ở Mỹ. Cô là VĐV điền kinh ở nội dung 100 mét và 200 mét. Richardson nổi tiếng vào năm 2019 khi còn là sinh viên năm nhất tại Đại học Bang Louisiana. Ở Giải vô địch NCAA Division I, cô phá kỷ lục 100 m cấp trường với 10,75 giây. Với chiến thắng này cô trở thành một trong 10 phụ nữ nhanh nhất lịch sử giải đấu khi mới 19 tuổi. Tháng 4/2021, với 10.72 giây, cô trở thành người phụ nữ nhanh thứ sáu mọi thời đại và là người phụ nữ Mỹ nhanh thứ tư trong lịch sử.

Dù phải chạy ở làn 9, Shacarri Richardson đã có màn bứt tốc khó tin
Dù phải chạy ở làn 9, Sha’carri Richardson đã có màn bứt tốc khó tin

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Shacarri Richardson

Tên đầy đủ:Shacarri Richardson/Sha’Carri Richardson
Năm sinh:25/03/2000
Tuổi:24 tuổi (tính đến năm 2024)
Quốc tịch:Hoa Kỳ
Nghề nghiệp:Vận động viên điền kinh
Chiều cao:1.55 m
Shacarri Richardson đã có kỷ lục mới nội dung 100m nữ tại giải điền kinh vô địch thế giới
Richardson đã có kỷ lục mới nội dung 100m nữ tại giải điền kinh vô địch thế giới

Nỗ lực vươn lên của chính bản thân

Richardson từ nhỏ cô đã bị cha mẹ bỏ rơi. Sau đó cô được bà ngoại nuôi lớn, nhưng vẫn giữ mối liên hệ với mẹ. Thời trung học, không ít lần cô có ý định tự sát. Trước thềm Olympic Tokyo 2021, cô được xem là ứng viên vô địch với chuỗi thành tích bùng nổ. Khoảng thời gian này Richardson sử dụng cần sa để vượt qua những khó khăn về tinh thần do mẹ cô qua đời. Tháng 6/2021, USADA bất ngờ phát hiện mẫu thử doping của cô dương tính với chất chuyển hóa THC. Khi câu chuyện của cô được đăng tải, đông đảo người Mỹ đồng cảm với cô. Bởi ở Mỹ cũng đang dần hợp pháp hóa cần sa.

Shacarri Richardson phấn khích tột độ khi về nhất.
Richardson phấn khích tột độ khi về nhất

Con trai cựu tổng thống Donald Trump, Donald Trump Jr kêu gọi USADA tha cho VĐV này. Anh thậm chí viết trên Twitter. “Hãy để cô ấy thi đấu. Tôi dám chắc rằng cỏ dại chẳng giúp ai nhanh hơn cả”. Tổng thống Joe Biden đã bày tỏ cảm thông với nữ VĐV ở 1 bài phát biểu liên quan đến các quy định phòng chống doping. USADA đã giảm án phạt 3 tháng xuống còn 1 tháng do cô không sử dụng cần sa trong khoảng thời gian trước giải đấu. Nhưng án phạt này khiến cô không thể tham gia Olympic đầu tiên trong sự nghiệp. Đến năm 2023, Richardson mới thực sự trở lại quỹ đạo.

Niềm vui chiến thắng của Shacarri Richardson
Niềm vui chiến thắng của Shacarri Richardson

Người phụ nữ nhanh nhất thế giới

Ngày 22/08/2023, Richardson đã xuất sắc đánh bại bộ đôi siêu sao người Jamaica ở chung kết đường chạy 100m nữ tại Giải vô địch điền kinh thế giới 2023 diễn ra tại Budapest. Trước đó, cô là 1/3 VĐV chạy nhanh nhất ở vòng loại với thông số 10.92. Nhưng ở bán kết, cô không gây ấn tượng khi về đích thứ 3 với 10.84 giây. Cô giành tấm vé vào vòng chung kết khi là VĐV có thông số tốt nhất. Dù phải chạy ở làn số 9 phía ngoài cùng, trong khi đó bộ đôi VĐV Jamacai nhanh chóng bứt lên dẫn đầu phần lớn chặng đua. Richardson có guồng chân bứt tốc tuyệt với đã có màn nước rút ở những mét cuối cùng.

Shacarri Richardson đã đánh bại bộ đôi chân chạy Jamaica dù thi đấu ở làn 9
Shacarri Richardson đã đánh bại bộ đôi chân chạy Jamaica dù thi đấu ở làn 9

Cô về nhất với thành tích 10 giây 65. Điều này giúp cô phá kỷ lục 100m tại giải điền kinh vô địch thế giới. Đây cũng là thành tích tốt nhất trong sự nghiệp của cô. “Quan trọng là dù có chuyện gì xảy ra, bạn không bao giờ đánh mất chính mình”. Richardson nói sau khi giành HCV tại Budapest 2023. “Bạn sẽ có những ngày tuyệt vời, tồi tệ. Nhưng bạn sống để nhìn thấy ngày mai”. Chiếc HCV là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực vượt lên nghịch cảnh của Richardson.

Theo dõi ngay Shacarri Richardson để cập nhật các thông tin mới nhất của cô trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating