Team Building là gì? “Tranh cãi” xoay quanh việc có nên đi Team Building

Photo of author

Team building là thuật ngữ được sử dụng cho buổi đi chơi của một công ty, tập thể thành viên của một đội nhóm. Mới đây, thuật ngữ team building trở thành hot search trên mạng xã hội. Vì sự việc một nhân viên 10 năm bị đuổi sau khi không tham gia team building. Cùng 35Express tìm hiểu Team Building là gì? “Tranh cãi” xoay quanh việc có nên đi Team Building qua bài viết dưới đây.

Team Building là gì?

Xây dựng đội ngũ (Team Building) là một thuật ngữ khái niệm tập thể cho các loại hoạt động khác nhau được sử dụng để tăng cường quan hệ xã hội và xác định vai trò trong các nhóm, thường liên quan đến các nhiệm vụ hợp tác. Nó khác với đào tạo nhóm, được thiết kế bởi sự kết hợp giữa các nhà quản lý doanh nghiệp, học tập và phát triển / OD (Nội bộ hoặc bên ngoài) và Đối tác kinh doanh nhân sự (nếu có vai trò) để cải thiện hiệu quả, thay vì quan hệ giữa các cá nhân. Wikipedia

team-building-la-gi-1-35express

Mục đích và ý nghĩa của Team Building

Là một hoạt động, ngày hội ngoài giờ làm việc. Team building có nhiều lợi ích phù hợp mà nó mang lại. Mục đích và ý nghĩa chính của team building là tạo sự gắn kết, đoàn kết trong tổ chức, đơn vị. Các thành viên trong cùng một team sẽ được giao lưu cùng nhau, cùng vui chơi, trò chuyện. Từ đó cũng bắt đầu quen biết và thấu hiểu nhau hơn.

Tất nhiên một công ty, tập thể muốn bền vững, phát triển mạnh thì sự đoàn kết luôn đặt lên hàng đầu. Mọi thành viên sẽ có môi trường làm việc thân thiện hơn, thoải mái và từ đó không còn tình trạng bị stress trong khi làm việc.

muc-dich-va-y-nghia-cua-team-building-35express

Ngoài ra, nó còn giúp thành viên có dịp được vui chơi, khám phá nhiều nơi hơn. Và hơn hết là dịp để truyền đạt sứ mệnh, giá trị cốt lõi, sức mạnh của doanh nghiệp, tổ chức. Từ đó giúp cho mỗi thành viên hoàn thiện bản thân. Độc lập, tư duy sáng tạo và năng suất hơn. Từ đó tạo động lực bứt phá, cũng như tìm được phương hướng phát triển cho tập thể.

Ngày nay, có rất nhiều hình thức team building được ra đời. Kể đến như Team building indoor (tổ chức trong nhà) hay Team building Outdoor (tổ chức ngoài trời), du lịch,… Đa phần phổ biến ở nhiều công ty, tập thể lựa chọn hình thức tổ chức ngoài trời và đi du lịch. Sự kiện này thường được tổ chức vào mùa hè hoặc tổng kết năm làm việc.

muc-dich-va-y-nghia-cua-team-building-1-35express

Nhân viên 10 năm bị đuổi việc vì không đi team building

Mới đây, trên mạng xã hội đã bàn tán đầy sôi nổi xoay quanh sự việc của một nhân viên lâu năm chia sẻ. Theo như người này cho biết, bản thân đã cống hiến với công ty được 10 năm. Vừa rồi vì không tham gia team building cùng công ty mà đã nhận về một chiếc đơn đuổi việc với lý do “không có tinh thần tập thể”.

Bên dưới bài đăng, một số cư dân mạng cũng chia sẻ hình ảnh về những mức phạt đối với nhân viên không tham gia team building. Ngay lập tức, một màn tranh cãi nảy lửa xảy ra giữa việc có nên đi team building hay không.

nhan-vien-10-nam-bi-duoi-viec-vi-khong-di-team-building-35express

Cư dân mạng “Tranh cãi” xoay quanh việc có nên đi Team Building

Được nhiều công ty, tập thể tổ chức mỗi năm 1 lần. Team building từ trước đến nay đều là hoạt động thú vị. Được tổ chức và thực hiện bài bản mang thông điệp riêng. Thế nhưng mới đây, “team building” lại gây ra tranh cãi dữ dội xoay quanh hai luồng ý kiến là nên đi team building và không nên đi team building.

Nên đi team building

Như đúng mục đích và ý nghĩa của team building. Một bộ phận cư dân mạng cho rằng bản thân muốn hòa nhập cộng đồng thì nên đi team building. Bởi vì đây là cơ hội để bạn được giải trí, vui chơi thỏa thích. Từ đó cũng thử thách bản thân, xóa nhòa khoảng cách giữa lãnh đạo và nhân viên. Cũng như tạo dựng sự uy tín, tin tưởng và niềm tin cho mọi người.

cu-dan-mang-tranh-cai-xoay-quanh-viec-co-nen-di-team-building-35express

Đặc biệt hơn, có nhiều công ty còn tổ chức cho nhân viên đi du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp. Cùng với đó là nhiều tý tưởng đa dạng về trò chơi, món ăn,… Tất nhiên công ty sẽ hỗ trợ một phần chi phí thiết thực cho buổi đi chơi đó. Khuyến khích nhiều thành viên tham gia. Bạn sẽ có cơ hội được thư giãn mà không lo về chi phí.

Như một tài khoản cho rằng: “Mình làm ở công ty cũng được hơn 2 năm. Đợt team building nào của công ty mình cũng tham gia. Thường thì công ty sẽ tổ chức đi Đà Lạt, Hà Giang, Nha Trang, Phan Thiết,… Vì công ty mình ít thành viên nên mọi người tự tổ chức và lên kế hoạch. Đi chơi không cần bận tâm về công việc khiến mình vô cùng phấn khích“.

cu-dan-mang-tranh-cai-xoay-quanh-viec-co-nen-di-team-building-1-35express

Một số khác còn cho rằng đây là cơ hội để mình được đi du lịch khắp nơi trên cả nước. Có công ty còn tổ chức đi du lịch nước ngoài. Bình thường thì bạn sẽ phải chuẩn bị nhiều tiền và xin nghỉ dài ngày nếu muốn đi du lịch. Nhưng khi đi cùng công ty, bạn sẽ không phải lo về điều đó.

Không nên đi team building

Khi mà một số bạn trẻ cho rằng nên đi team building thì có một số khác khẳng định rằng không nên đi team building. Một số kỷ niệm khó quên được chia sẻ như:

“Tôi nhớ rất rõ hôm đó trời nắng gắt, mấy chục người đèo nhau bằng xe máy để đến địa điểm cắm trại. Chưa kịp nghỉ ngơi, uống nước. Chúng tôi đã phải xếp hàng để bắt đầu những trò chơi theo đúng chương trình, kịch bản đặt ra trước đó. Chỉ để chụp ảnh và truyền thông hơn cho đội nhóm. Những trò như kéo co, nhảy bao bố dưới thời tiết nắng khiến ai nấy đều mệt. Đi về đến nơi tôi đã ốm liền mấy ngày vì bị đuối sức”.

cu-dan-mang-tranh-cai-xoay-quanh-viec-co-nen-di-team-building-2-35express

Mình thật sự không thích team building. Việc chơi trò chơi với những người đồng nghiệp khác giới thật sự rất khó chịu. Trong khi mình đã có gia đình“.

“Năm vừa rồi mình không tham gia team building với công ty. Thay vào đó mình đã có 3 ngày nghỉ để đi du lịch cùng gia đình nhỏ của mình”,… Hiện tại, tranh cãi xoay quanh việc đi hay không nên đi vẫn đang sôi nổi trên các diễn đàn mạng xã hội. Theo bạn, bạn nghĩ là đi hay không nên đi?

Trên đây là một số thông tin mới nhất về Team Building là gì? “Tranh cãi” xoay quanh việc có nên đi Team Building mà 35Express chia sẻ đến bạn. Hãy xem thêm nhiều bài viết liên quan để cập nhật thêm nhiều tin tức, sự kiện giải trí, du lịch, thể thao mỗi ngày nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating