Tập Cận Bình là ai? Tiểu sử của Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

Photo of author

Tập Cận Bình là Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được nhiều người biết đến. Ông nắm giữ chức vụ khá lâu và nhận được nhiều sự yêu thích của người dân Trung Quốc. Cùng 35Express tìm hiểu kỹ hơn về Tập Cận Bình là ai? Và những vấn đề xung quanh ông nhé!

Tập Cận Bình là ai?

Tên Tiếng Việt: Tập Cận Bình
Năm sinh: 15/6/1953
Tuổi: 68 (tính đến năm 2021)
Quê quán: Bắc Kinh, Trung Quốc
Dân tộc: Hán
Chiều cao: 1m80
Học vấn: Đại Học Tsinghua
Chức vụ:Chính trị gia người Trung Quốc, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa và Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Vào những năm đầu thập kỉ 60, Tập Cận Bình học tại trường tiểu học 101 Bắc Kinh. Từ năm 1973, sau 10 lần ứng tuyển, Tập Cận Bình đã gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc. Năm 1979 – 1982, ông học ngành Công nghệ Hóa học Đại học Thanh Hoa với tư cách Công nông binh học viện.

tap-can-binh-la-ai-2-35express

Từ năm 1979 – 2007, Tập Cận Bình từng bước tiến vào con đường chính trị với nhiều chức vụ khác nhau. Trong năm 2008 – 2013, Tập Cận Bình đã được phong nhiều chức danh như:

  • 2007: Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư Trung ương. Kiêm nhiệm Hiệu trưởng Trường Đảng Trung ương
  • 2008: Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa
  • 2010: Phó Chủ tịch Quân Ủy Trung ương
  • 2012: Tổng Bí thư Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc
  • 2013: Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

Xem thêm: Nguyễn Xuân Phúc là ai? Chi tiết về Thủ tướng Chính phủ Việt Nam

Gia đình của Tập Cận Bình

Cha ông giữ hàng loạt chức vụ quan trọng như Trưởng ban tuyên truyền, Phó thủ tướng, và phó chủ tịch của Quốc hội Trung Quốc. Năm 1963, cha ông bị cách hết chức vụ của Đảng và chuyển sang làm việc trong một công ty ở Hà Nam.

Năm 1966, Cách mạng văn hóa khiến các lớp trung học ngừng lại. Gia đình ông bị những người hồng vệ binh lục lọi nhà ông và một người chị của ông bị bắn chết. Khi cha ông bị vào tù, Tập Cận Bình mất đi sự bảo vệ của cha.

Đầu những năm 1980, Tập Cận Bình kết hôn cùng Kha Linh Linh – con gái út của nguyên đại sứ Trung Quốc tại Anh. Cuộc hôn nhân này kéo dài khoảng 3 năm và kết thúc năm 1982.

Đến năm 1987, Tập Cận Bình kết hôn với ca sĩ dân gian Bành Lệ Viên. Hai vợ chồng có một người con gái tên Tập Minh Trạch, cô đã tốt nghiệp Harvard năm 2015.

gia-dinh-cua-tap-can-binh-35express

6/2012, tờ báo Bloomberg công bố rằng các thành viên gia đình của ông có lợi nhuận kinh doanh khá đáng kể. Nhưng không có bằng chứng rằng Tập Cận Bình đã can thiệp. Khi Tập Cận Bình mở chiến dịch công bố tham nhũng, tở New York Times có bằng chứng cho rằng Tập Cận Bình hối thúc các thành viên gia đình bán cổ phiếu của họ để tránh làm ảnh hưởng đến danh tiếng của ông.

Quan điểm lãnh đạo của Tập Cận Bình

Tập Cận Bình luôn ngưỡng mộ văn hóa truyền thống Trung Quốc. Ông luôn có nhiều chính sách cổ vũ văn hóa truyền thống và có biện pháp mạnh để ngăn chặn ảnh hưởng xấu đến văn hóa ngoại lai.

Xem thêm: Donald Trump là ai? Đôi nét về Tổng thống thứ 45 của Mỹ

Ông còn cải cách giáo dục bằng cách sửa đổi, đưa Tư tưởng Tập Cận Bình vào chương trình học. Sau khi lên nắm quyền, Tập Cận Bình cải tổ lại nhân sự Quân úy Trung ương Trung Quốc, tổ chức lại quân đội Trung Quốc tinh gọn, chuyên nghiệp và hiện đại hơn. Ông còn thay đổi bộ máy lãnh đạo địa phương.

quan-diem-lanh-dao-cua-tap-can-binh-35express

Trước và sau năm 2013, ông đã nhanh chóng ra tay chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi, săn sói, quét muỗi”. Truy lùng những quan chức từ cấp thứ trưởng tham nhũng. Mục tiêu của Tập Cận Bình là phát triển Trung Quốc trở thành siêu cường quốc.

Qua bài viết này, hẳn là bạn đã hiểu hơn về Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình là ai rồi nhỉ? Hãy theo dõi 35Express để có được những bài viết thú vị nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating