Sonny Vũ là ai? Chàng trai bỏ học để khởi nghiệp

Photo of author

Sonny Vũ từng khởi nghiệp nhiều lần và nổi tiếng với startup Misfit được bán với mức giá 260 triệu USD. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Sonny Vũ là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Anh bắt đầu khởi nghiệp và thất bại khi còn học tiến sĩ tại MIT vào năm 1996

Sonny Vũ là ai?

Tên đầy đủ của anh là Vũ Xuân Sơn (1973) sinh ra ở Long Xuyên. Năm 1979, anh cùng gia đình rời Việt Nam. Anh tốt nghiệp bằng đôi về toán học và ngôn ngữ học tại ĐH Illinois nhánh Urbana-Champaign. Năm 1996, anh bắt đầu khởi nghiệp và thất bại ngay từ khi còn đang học tiến sĩ tại MIT. Sau đó, anh chọn đi làm nghiên cứu viên cho Tập đoàn máy tính Microsoft. Đến năm 1999, anh bỏ việc ở Microsoft để quay lại học tại MIT. Tuy nhiên, việc học ở MIT cũng bị bỏ dở và anh thành lập công ty công nghệ đầu tiên là FireSpout.

Sonny Vũ cùng vợ và con gái

Vài năm sau, anh cùng bạn học thành lập Agamatrix. Đây là công ty hoạt động trong lĩnh vực thiết bị theo dõi đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường. Năm 2011, anh lại từ bỏ vị trí quản lý tại Agamatrix để thành lập công ty riêng là Misfit Wearables. Sau đó, công ty này được Fossil mua lại với giá 260 triệu USD.

Sonny Vũ còn có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực công nghệ

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Sonny Vũ

Tên đầy đủ:Vũ Xuân Sơn
Tên thường gọi:Sonny Vũ
Năm sinh:1973
Tuổi:50 tuổi (tính đến năm 2023)
Quốc tịch:Việt Nam
Quê quán:Long Xuyên, An Giang
Nghề nghiệp:Doanh nhân
Vợ:Lê Diệp Kiều Trang
Con cái:2 đứa
Sonny Vũ (phải) tại một sự kiện quốc tế hồi tháng 11/2022

Xem thêm thông tin liên quan đến Sonny Vũ trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

Chàng trai bỏ học để khởi nghiệp

Hành trình khởi nghiệp đầy cam go

Sonny Vũ từng thành lập Công ty công nghệ phần mềm xử lý ngôn ngữ FireSpout. Đến 2001, anh bán cho cho một tập đoàn lớn. Cũng trong năm đó, anh cùng người bạn đại học cũ là Sridhar Iyengar lập Công ty AgaMatrix. “Điều trớ trêu là công ty thành lập vào tháng 10/2001, ngay sau sự kiện 11/9 chấn động nước Mỹ và thế giới”. Thời điểm đó, việc huy động vốn là vô cùng khó. Sản phẩm nổi bật của công ty này là thiết bị theo dõi lượng đường máu ở bệnh nhân tiểu đường. Công ty này có doanh thu hàng năm gần 100 triệu USD.

Sonny Vũ và Lê Diệp Kiều Trang tại văn phòng làm việc

Đến 2011, anh rời khỏi vị trí quản lý AgaMatrix, dù vẫn là cổ đông lớn. Sau đó, anh thành lập Misfit Wearables. Anh không ngần ngại nói rằng làm việc ở các tập đoàn đa quốc gia chưa bao giờ là điều anh mong ước. “Tự mình tạo ra những sản phẩm tuyệt vời cho người tiêu dùng” là lý tưởng sống của anh.

Vợ chồng Vũ Xuân Sơn (Sonny Vũ) và Lê Diệp Kiều Trang

Thương vụ trị giá 260 triệu đô

Sonny Vũ tự hào khi chia sẻ về Misfit. “Chúng tôi không bán bất kỳ sản phẩm nào tại Việt Nam. Các ứng dụng và website của chúng tôi được dịch thành 17 ngôn ngữ khác nhau, trong đó có cả Hebrew và Tagalog (loại ngôn ngữ được sử dụng tại Philippines) nhưng không hề có tiếng Việt. Nhìn chung, chúng tôi không phục vụ nền kinh tế địa phương. Chúng tôi xuất khẩu tài sản trí tuệ”. Năm 2015, hãng đồng hồ Fossil Group đồng ý mua lại công ty chuyên sản xuất vòng đeo thể thao Misfit với khoản hợp đồng trị giá 260 triệu USD. Sau thương vụ này, Sonny Vũđảm nhận vai trò giám đốc công nghệ (CTO) tại Fossil Group.

Sonny Vũ từng có startup 260 triệu USD

Thành lập quỹ đầu tư Alabaster

Năm 2017, Sonny Vũ và vợ thành lập quỹ đầu tư có tên Alabaster. Đây là nơi chuyên tìm kiếm các startup tập trung vào công nghệ có tính nền tảng (deep tech). Alabaster là một “cuộc chơi” để thoả mãn niềm đam mê công nghệ của Sonny Vũ và vợ. Anh và vợ trực tiếp tham gia điều hành startup để có thể tận dụng các kinh nghiệm, mạng lưới quan hệ tích luỹ trong nhiều năm và giúp cho các công ty này cất cánh.

Gia đình hạnh phúc của Sonny Vũ

Kể từ khi thành lập, Alabaster đã đầu tư vào 35 startup công nghệ ở nhiều nước trên thế giới. Theo dõi ngay Sonny Vũ để cập nhật các thông tin mới nhất của anh trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating