Situationship là gì? Bạn có đang trong một nối quan hệ mập mờ?

Photo of author

Không có ràng buộc, không sự kiểm soát, và không nỗi đau là những “yếu tố” mà nhiều người trẻ hiện nay đang hướng tới trong một mối quan hệ Situationship, một loại tình cảm không hoàn toàn là bạn bè nhưng cũng không phải là tình yêu. Hãy cùng khám phá thêm về Situationship trong bài viết sau.

Situationship là gì?

Situationship /ˌsɪtʃuˈeɪʃnʃɪp/ (danh từ) là thuật ngữ dùng để mô tả một mối quan hệ không rõ ràng, nơi mà hai người có tình cảm vượt quá tình bạn nhưng chưa chính thức xác định mình là một cặp. Trong một situationship, mặc dù cả hai có thể cảm thấy thân thiết và quan tâm lẫn nhau, họ vẫn ngần ngại không chính thức hóa mối quan hệ.

Situationship là gì?

Dù chưa được định nghĩa rõ ràng, các cá nhân trong một situationship có thể cư xử giống như một cặp đôi thông thường trong nhiều hoạt động và tương tác hằng ngày.

Dấu hiệu nhận biết một situationship bao gồm:

  • Hai người trong mối quan hệ chưa rõ ràng xác định mối quan hệ của mình.
  • Họ không giới thiệu nhau với gia đình hay bạn bè.
  • Các kế hoạch mà họ thực hiện thường chỉ là ngắn hạn và không bao gồm các dự định về tương lai.
  • Họ không thường xuyên gặp gỡ nhau.

Situationship có nguồn gốc từ đâu?

Từ “situationship” được định nghĩa lần đầu vào năm 2006 bởi Urban Dictionary, nhưng nguồn gốc chính xác của từ này chưa được biết rõ; có vẻ như nó là sự kết hợp giữa “situation” (hoàn cảnh) và “relationship” (mối quan hệ). Cụm từ này bắt đầu thịnh hành trên Twitter sau khi Raeven Bostic chia sẻ về kinh nghiệm cá nhân của cô. Kể từ đó, nhiều bài báo và vlogger đã sử dụng thuật ngữ này để miêu tả một dạng mối quan hệ không rõ ràng.

Tại sao Situationship trở nên phổ biến trên MXH?

Trong một bài viết trên NBCNews, nhà tâm lý hôn nhân Saba Harouni Lurie đã giải thích rằng sự phổ biến của khái niệm này đến từ việc ngày càng nhiều người muốn tìm hiểu các mối quan hệ mà không phải chịu áp lực phải ràng buộc. Kiểu mối quan hệ này còn hỗ trợ những người trẻ đang tập trung vào sự nghiệp bằng cách giảm bớt thời gian cần thiết cho các nghĩa vụ điển hình của một cặp đôi.

Khi lo lắng về tương lai giảm đi, các cặp đôi thường trở nên gần gũi hơn. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều chuyên gia, thiếu sự thống nhất về tình trạng của mối quan hệ có thể dẫn đến xung đột. Có không ít người cảm thấy hối tiếc khi nhận ra rằng họ đã bỏ ra quá nhiều thời gian cho một mối quan hệ không đi tới đâu.

Tại sao Situationship trở nên phổ biến trên MXH?

Dấu hiệu của một mối quan hệ mập mờ

Trong một kịch bản, việc gặp gỡ không thường xuyên là một phần của bối cảnh chung. Tuy nhiên, các mối quan hệ mập mờ thường không mang tính nhất quán và thiếu sự ổn định. Thêm vào đó, một số dấu hiệu khác cũng có thể bao gồm:

  • Các kết nối trong mối quan hệ này thường không theo kế hoạch, xuất hiện một cách ngẫu nhiên và chủ yếu dựa trên mối liên hệ vật lý.
  • Cuộc trò chuyện giữa hai người thường không sâu sắc, chủ yếu xoay quanh chủ đề tình dục. Họ có thể duy trì một mối quan hệ Situationship trong nhiều năm mà không thực sự hiểu biết sâu sắc về nhau, phần lớn chỉ quan tâm đến mặt thể chất.
  • Bạn chưa từng gặp gỡ bạn bè hoặc người thân của đối phương. Quan hệ của bạn không phát triển sâu sắc hơn sau những lần gặp gỡ, và bạn không được mời tham gia các sự kiện gia đình của họ.
  • Các cuộc thảo luận về tương lai không diễn ra, và bạn không được tính vào các kế hoạch dài hạn của họ, hoặc nếu có cũng chỉ là những ý tưởng rất mơ hồ.

Situationship tại Việt Nam (VTV24 Nói gì về Situationship?)

Tình trạng “situationship,” hay còn được biết đến với các thuật ngữ như “yêu không công khai,” “yêu mập mờ không tương lai,” đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Đây là một hiện tượng trong đó các mối quan hệ không rõ ràng, không được định nghĩa rõ ràng về mặt cam kết lâu dài hoặc mục đích rõ ràng, khiến chúng trở thành đề tài được nhiều người quan tâm và thảo luận.

Mới đây, kênh VTV24 đã đưa tin về hiện tượng này, phản ánh sự quan tâm ngày càng tăng của xã hội đối với các mối quan hệ kiểu mới này. Phóng sự này không chỉ làm sáng tỏ các đặc điểm của “situationships” mà còn thảo luận về các nguyên nhân và hậu quả của nó đối với cá nhân và xã hội.

Thực tế đã chỉ ra rằng thái độ không rõ ràng trong các mối quan hệ khiến giới trẻ dễ rơi vào tình trạng quan hệ mập mờ, không chịu trách nhiệm với đối phương. Điều này cũng góp phần làm giảm khả năng cảm nhận tình cảm chân thực, khiến họ trở nên nghi ngờ và ít tin tưởng vào những giá trị tốt đẹp của tình yêu. Sự minh bạch và rõ ràng trong mối quan hệ là điều cần thiết để mỗi người có thể lập kế hoạch chi tiết cho cuộc sống chung hoặc riêng lẻ của mình. Hy vọng sau khi đọc bài viết bên trên bạn đã hiểu được situationship là gì và có những nhìn nhận chính xác nhất cho chuyện tình cảm của mình. Đừng quên nhấn theo dõi 35express để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác.

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating