Rằm tháng 7 là ngày gì? Mâm cúng rằm tháng 7 gồm những gì?

Photo of author

Rằm tháng 7 là ngày lễ quan trọng trong năm. Đây là một trong những ngày rằm lớn ở Việt Nam. Chính vì thế mỗi gia đình đều chuẩn bị cho mình một mâm cúng rằm để bày tỏ tấm lòng với gia tiên. Vậy Mâm cúng rằm tháng 7 gồm những gì? Hãy cùng 35Express tìm hiểu rõ hơn dưới bài viết này nhé.

Tìm hiểu về rằm tháng 7

Rằm tháng 7 là ngày gì?

Rằm tháng 7 nhắm ngày 14-15/7 hằng năm. Ngày này có nguồn gốc từ Trung Quốc., sau đó lan rộng ra khắp các nước Châu Á.

Người xưa thường kể, đầu tháng 7 là các oan hồn chết được thả ra, những người chết bất đắc kỳ tử mà không có người thân cúng sẽ được lên dương thế để thọ hưởng sự cúng tế và nhận đồ thế chấp của người trần gian, cũng như tìm người thế mạng.

tim-hieu-ve-ram-thang-7-35express

Người trần gian muốn tránh các cô hồn phá thì thường vào rằm tháng 7 phải tổ chức lễ cúng, bày trí các vật phẩm, đồ ăn, vàng mã. Trước là cho cô hồn ăn uống, sau là cầu mong cô hồn đừng làm hại mình.

Ngày Rằm tháng 7 hay còn được gọi là ngày “Xá tội vong nhân” hoặc “cúng cô hồn”, “cúng thí thực” (tặng thức ăn). Vì vậy, dân gian hay gọi nôm na tháng 7 âm lịch là “tháng cô hồn”.

Rằm tháng 7 cũng là ngày vu lan báo hiếu cha mẹ trong Phật giáo. Đây là ngày con cái hướng đến cha mẹ, báo đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục và yêu thương.

Nguồn gốc của ngày lễ Vu lan

Nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan xuất phát từ sự tích Đức Mục Kiều Liên cứu mẹ của mình thoát khỏi kiếp ngạ quỷ nơi địa ngục.

Mẹ của Mục Kiều Liên là một người sống rất xa hoa, tham lam, độc ác. Thường ngày, bà nấu rất nhiều thức ăn và làm vương vãi khắp nơi trên mặt đất. Còn Mục Kiều Liên thì là một cậu bé có tính cách trái ngược hoàn toàn với mẹ cậu, hiền lành, chịu thương chịu khó.

nguon-goc-cua-ngay-le-vu-lan-35express

Sau khi mẹ qua đời, Mục Kiều Liên xuất gia và trở thành đệ tử của Đức Phật. Khi có được phép thuật, Mục Kiều Liên dùng tuệ nhãn để tìm mẹ và thấy bà đang ở đại địa ngục, Mục Kiều Liên muốn cứu mẹ mình ra khỏi nơi này nhưng không thể nên đã quay về tìm sự giúp đỡ của Đức Thế Tôn.

Đức Phật nói nếu muốn cứu mẹ thoát khỏi kiếp đọa đày, được sanh về cõi lành thì ngày 15 tháng 7 Âm lịch tức là ngày Tự Tứ của chư Tăng, cậu hãy mời tất cả các nhà sư lại và sắm sửa làm lễ cúng dường Tam Bảo để lấy phước cứu mẹ.

Nghe theo lời Phật dạy, Mục Liên đã cứu được mẹ thoát khỏi kiếp ngạ quỷ mà sanh về cảnh giới lành, kể từ đó, ngày 15 tháng 7 âm lịch (Rằm tháng 7) hằng năm trở thành ngày tri ân, báo hiếu và được gọi là ngày lễ Vu Lan.

Ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan là dịp nhắc nhở mỗi chúng ta bày tỏ lòng thành kính, hiếu thảo, biết ơn công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, Vu Lan không chỉ dừng lại ở việc báo hiếu bố mẹ ở kiếp này mà còn là đối với cha mẹ ở nhiều kiếp trước.

Mâm cúng rằm tháng 7 gồm những gì?

Rằm tháng 7 là rằm lớn mọi gia đình chắc hẳn cũng phải cúng dù mâm lớn hay nhỏ. Đặc biệt hơn là mâm cúng chay để cúng Phật và nên cúng vào ban ngày. Mâm cơm cúng phật có thể có các món đơn giản như:

 • Xôi
 • Giò chả chay
 • Canh rau củ quả
 • Nem chay
 • Hương hoa.

mam-cung-ram-thang-7-gom-nhung-gi-35express

Mâm cúng rằm tháng 7 trong nhà

Tùy vào gia đình làm mâm mặn hay chay và cũng tùy vào hoàn cảnh gia đình, mỗi vùng miền khác nhau mà chuẩn bị các món ăn theo sở thích của mình.

Mâm cúng trong nhà thì thêm hương hoa, nến, vàng mã, trà quả,… Ngoài ra còn cần cất đồ vật dành riêng cho người cõi âm được làm từ giấy như giày dép, quần áo. Mâm cơm cúng gia tiên, thần linh sẽ đặt thấp hơn mâm cơm cúng Phật.

mam-cung-ram-thang-7-trong-nha-35express

Mâm cúng rằm tháng 7 ngoài trời

Cúng ngoài trời là mâm cúng chúng sinh, cô hồn mâm cúng này. Với mục đích bố thí cho những cô hồn thất thế, sa cơ lỡ vận không nhà không cửa hay nơi nương tựa. Mâm cúng chúng sinh thường có các lễ vật như:

 • Muối gạo
 • Cháo trắng nấu loãng
 • Hoa quả
 • Các loại bánh kẹo bỏng ngô
 • Tiền trần (thường sẽ là tiền lẻ)
 • 3 ly nước nhỏ
 • Nhang
 • Nến.

mam-cung-ram-thang-7-ngoai-troi-35express

Mâm cúng chúng sinh không nên có đồ mặn mà chỉ có các món chay và bánh kẹo. Theo quan niệm dân gian, nếu gia chủ cúng đồ mặn sẽ khơi dậy tham, sân si của các vong hồn, sau khi cúng ngoài trời xong, gia chủ cần rải gạo muối hai bên cống, đường để vong nhân ăn, tránh đi theo vào nhà. Vàng mã thì mang đốt cháy để cho âm linh nhận được đồ cúng. Lễ cúng sẽ được thực hiện vào buổi chiều hoặc buổi tối.

Ý nghĩa của mâm cúng rằm tháng 7

Ngày cúng rằm tháng 7 được cho là ngày xá tội vong nhân. Vào ngày này, gia chủ chúng sinh bằng cháo loãng, gạo, bỏng, muối,… để bố thí cho những cô hồn không có người thân cúng.

y-nghia-cua-mam-cung-ram-thang-7-35express

Ngoài việc các linh hồn ăn trước khi trở về địa ngục, người dân còn tổ chức các nghi lễ cầu duyên để ban phước cho những linh hồn tội lỗi có cơ hội được giải thoát, xóa bỏ mọi lỗi lầm và được sớm siêu sinh.

Xem thêm: Tháng cô hồn là tháng mấy? Những điều kiêng kỵ trong tháng 7 âm

Hy vọng bài viết này cũng đã giúp bạn hiểu rõ Rằm tháng 7 là ngày gì? Mâm cúng rằm tháng 7 gồm những gì? để có thể chuẩn bị một cách chu đáo nhất. Để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhất từ người nổi tiếng. hãy theo dõi bài viết của 35Express nhé.

5/5 - (1 vote)

Leave feedback about this

 • Rating