Thất tịch là ngày gì? Tại sao giới trẻ đua nhau ăn chè đậu đỏ ngày thất tịch?

Photo of author

Ngày Thất Tịch là ngày lễ được lưu truyền từ xa xưa. Nguồn gốc từ Trung Quốc và có hầu hết ở các nước Đông Nam Á. Bài viết mà 35Express chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn biết về Thất tịch là ngày gì? Tại sao giới trẻ đua nhau ăn chè đậu đỏ ngày thất tịch?

Thất tịch là ngày gì?

Thất Tịch (Hán-Nôm: 七夕) hay còn gọi là Tết Ngâu, Ngày Ông Ngâu Bà Ngâu, theo văn hóa phương Đông, (Châu Á), lễ được tổ chức ngày 7 tháng 7 Âm lịch, đôi khi được người phương Tây gọi là ngày Valentine Đông Á. Lịch sử ngày này gắn bó với câu chuyện Ngưu Lang Chức Nữ hoặc vợ chồng Ngâu với nhiều dị bản. Theo truyền thuyết, sau một năm xa cách, cứ đến ngày này hằng năm, Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp nhau bên cầu Ô Thước. Wikipedia

that-tich-la-ngay-gi-1-35express

Nguồn gốc của ngày Thất Tịch

Ngày lễ Thất Tịch là ngày truyền thống có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nhiều sử gia đã nhận định rằng ngày này xuất hiện từ thời nhà Hán. Nằm khoảng từ thế kỷ III trước Công Nguyên. Xuất phát từ câu chuyện tình yêu của Ngưu Lang và Chức Nữ.

nguon-goc-cua-ngay-that-tich-35express

Chuyện kể rằng Ngưu Lang là một người phàm trần làm công việc chăn trâu và Chức nữ là một nàng tiên trên thiên đình. Cả hai vô tình gặp nhau và quyết định kết hôn. Thế nhưng vì là tiên phàm khác giới nên họ không được phép ở bên nhau. Vì tình cảm khó chia lìa, Vương mẫu Nương Nương đã cho cả hai gặp nhau mỗi năm 1 lần vào ngày 7 tháng 7 âm lịch. Từ đây ngày này được gọi là ngày Thất Tịch.

Ở nước ta, câu chuyện này cũng được lan truyền và ngày Thất Tịch cũng đã có từ rất lâu. Vào ngày này, trời thường đổ mưa rả rích và dân gian gọi mưa này chính là mưa Ngâu.

Tại sao giới trẻ đua nhau ăn chè đậu đỏ ngày Thất Tịch?

Ngày nay, mỗi năm đến dịp Thất Tịch thì giới trẻ lại đua nhau ăn chè đậu đỏ. Theo quan niệm dân gian Việt Nam xưa, đậu đỏ vốn là loại hạt mang nhiều may mắn. Nó đặc trưng cho sự tốt lành, may mắn và hạnh phúc. Đậu đỏ cũng là một trong những loại ngũ cốc có lợi cho sức khỏe.

tai-sao-gioi-tre-dua-nhau-an-che-dau-do-ngay-that-tich-35express

Theo truyền thuyết thì trong ngày thất tịch, bạn nên ăn một bát chè đậu đỏ. Bởi vì ý nghĩa của chè đậu đỏ trong ngày này chính là giúp bạn thoát kiếp độc thân, FA lâu ngày. Bạn sẽ tìm được ý trung nhân như ý, có thêm nhiều mối quan hệ mới cho mình.

Nếu bạn là một người đang cô đơn, FA lâu năm thì không nên bỏ qua những dịp này nhé. Hãy đặt ngay cho mình một ly chè đậu đỏ để không bỏ lỡ cơ hội thoát ế này.

Ngày Thất Tịch nên làm gì, kiêng gì?

Là một ngày lễ rơi vào tháng 7 âm (tháng cô hồn) nên bạn cũng cần phải biết thêm về những việc nên làm hay không nên làm như thế nào vào ngày này. Để tránh những sự cố hoặc chuyện buồn xảy ra. Lễ Thất Tịch năm nay sẽ rơi vào ngày 4/8 dương lịch.

Ngày Thất Tịch nên làm gì?

Trong ngày này, bạn có thể làm những điều sau để cầu may mắn, bình an và sức khỏe cho mình.

  • Đi chùa cầu duyên: Ngoài ăn chè đậu đỏ ra bạn cũng nên đến chùa để cầu duyên nhé.
  • Thả đèn lồng
  • Tặng quà cho những người thân
  • Bắt đầu những cuộc gặp gỡ hội ngộ với người thân, tình nhân.

ngay-that-tich-nen-lam-gi-kieng-gi-35express

Kiêng kỵ  gì trong ngày Thất Tịch

  • Tránh dạm hỏi, tổ chức đám cưới hay tiệc tùng liên quan
  • Không xây dựng nhà cửa, sửa chữa hay trùng tu
  • Tránh làm những điều ác như sát sinh

Lễ Thất Tịch ở các nước

Ngoài Trung Quốc hay Việt Nam, ngày lễ Thất Tịch còn có mặt ở hầu hết các nước Đông Nam Á, trong đó có Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan,…

Tại Nhật Bản, ngày này còn có tên gọi khác là “lễ hội Tanabata. Trong ngày hội này, người dân sẽ gấp giấy theo 7 hình thông dụng như: Cánh hạc, Kimono, túi xách, lưới, bao,… Sau đó trang trí trong nhà hoặc tặng nhau với mục đích chúc may mắn tốt lành.

le-that-tich-o-cac-nuoc-35express

Còn tại Hàn Quốc, lễ có tên gọi khác là Chilseok. Người dân trong ngày này sẽ có truyền thống tắm rửa sạch sẽ và thưởng thức các món ăn được làm từ lúa mì. Hai loại bánh thông dụng được bán trong ngày này có tên là miljeonbyeong và sirutteok (một loại bánh giầy được phủ đậu đỏ).

Trên đây là tất tần tật thông tin tổng hợp mới nhất về Thất tịch là ngày gì? Tại sao giới trẻ đua nhau ăn chè đậu đỏ ngày thất tịch?. Để biết thêm nhiều tin tức, sự kiện giải trí mỗi ngày, hãy thường xuyên theo dõi những bài viết mới của 35Express nhé.

5/5 - (1 vote)

Leave feedback about this

  • Rating