NSƯT Hồng Vy là ai? Sự ra đi của ngọn lửa hồng của dòng nhạc thính phòng

Photo of author

By 9M

Trong cuộc đời của mình, NSƯT Hồng Vy đã sống và cống hiến hết mình cho dòng nghệ thuật hàn lâm. Và cô cũng có nét rất riêng trong cách thể hiện âm nhạc của mình. Hãy cùng 35Express tìm hiểu NSƯT Hồng Vy là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Nữ nghệ sĩ luôn được bạn bè, đồng nghiệp đặc biệt yêu quý

NSƯT Hồng Vy là ai?

Tên thật của cô là Trần Thị Hồng Vy (1979 – 2023) đến từ Quảng Trị. Nữ nghệ sĩ là con nuôi của cố NSND Doãn Tần. Cô là một trong những giọng soprano nổi bật của dòng nhạc thính phòng, cách mạng. Trong suốt chặng đường làm nghề, cô sở hữu cho mình hàng tá giải thưởng uy tín. Năm 2001, cô vinh dự được giải nhì Tiếng hát truyền hình Sao Mai toàn quốc.

Cô được đánh giá là một trong những giọng soprano hàng đầu tại TP.HCM

Đến 2003, cô nhận huy chương vàng Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân. Một năm sau, cô nhận giải ba Cuộc thi hát Thính phòng Nhạc kịch toàn quốc lần thứ III. Bên cạnh đó, cô còn được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú vào năm 2012. Lúc sinh thời, cô công tác ở Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội, nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam và nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM.

Một tiết mục Hồng Vy biểu diễn cùng tốp nữ Ca múa nhạc Quân Đội

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của NSƯT Hồng Vy

Tên đầy đủ:Trần Thị Hồng Vy
Tên thường gọi:Hồng Vy
Năm sinh:24/07/1979
Năm mất:05/05/2023
Tuổi:44 tuổi
Quê quán:Quảng Trị
Nghề nghiệp:Ca sĩ
Học vấn:Nhạc viện Hà Nội
Danh hiệu:Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) -2012
Facebook:Hong Vy Tran
Nhiều lãng hoa được gửi đến tang lễ cố nghệ sĩ

Xem thêm những ca khúc hay do NSƯT Hồng Vy thể hiện trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

Sự ra đi của ngọn lửa hồng của dòng nhạc thính phòng

Sự ra đi đầy xót xa

Tháng 6/2019, Hồng Vy phát hiện bệnh ung thư đã vào giai đoạn 4. Sau một thời gian điều trị, chỉ số ung thư của cô xuống thấp. Nữ ca sĩ thấy sức khỏe có tiến triển tốt nên tiếp tục với công việc. Cuối năm 2020, cô dồn sức thực hiện live show đầu tiên của mình tại Hà Nội. Điều này nhằm để thỏa nguyện những khát vọng với âm nhạc trước khi có chuyện xấu ập tới.

Khán giả nghẹn ngào trước nụ cười trên di ảnh cố nghệ sĩ

Đến tháng 3/2021, chỉ số ung thư lại tăng dần, sức khoẻ của Hồng Vy dần suy giảm. Sau đó chị yếu dần rồi ra đi mãi mãi. Sau 4 năm chống chọi với bệnh tật, những ngày cuối đời, NSƯT Hồng Vy bị phù hai chân. Các tế bào ung thư di căn khắp cơ thể, ruột bị hoại tử. Ngày 08/05, đám tang NSƯT Hồng Vy diễn ra tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng. Chiều 13h cùng ngày, linh cữu của cô được đưa đi hỏa táng tại Trung tâm Bình Hưng Hòa. Tro cốt của cố nghệ sĩ sẽ được gia đình đưa ra Hà Nội theo tâm nguyện của cô lúc sinh thời.

Tro cốt của nghệ sĩ Hồng Vy được gia đình đưa ra Hà Nội

Để lại nhiều niềm tiếc thương trong lòng anh chị em nghệ sĩ

Em gái, con trai và những người thân trong gia đình cùng lo tang lễ cho cô. Tại đám tang, rất nhiều anh chị em nghệ sĩ đến chia buồn. Trên bàn tưởng niệm đặt những di vật mà sinh thời cô trân trọng. Những album, những tấm thiệp mà con trai viết cho chị. Trong thiệp gửi ngày 20/10/2019, Chí Nam viết: “Con muốn mẹ sống ít nhất đến lúc con của con 8 tuổi rồi. Con thương mẹ lắm. Con chỉ mong mẹ khỏe thôi, mẹ bệnh con buồn lắm”.

Tấm thiệp con trai viết tặng mẹ trên bàn tưởng niệm

MC Minh Đức đến đám tang từ sớm. Anh nán lại đến lúc đưa linh cữu đi hỏa táng. Anh viết trong sổ tang: “Sẽ nhớ mãi những tháng ngày chúng ta ca hát bên nhau vui biết mấy”. Với ca sĩ Đào Mác, Vy là người chị thân thiết như ruột thịt. “Cuộc sống mỗi người đều trải qua thăng trầm. Chị Hồng Vy cũng đã ốm từ mấy năm nay nhưng khi biết tin chị về cõi vĩnh hằng, tôi vô cùng đau buồn”. Ca sĩ Vũ Thắng Lợi cũng bày tỏ sự đau xót. Bởi cô chính là người ảnh hưởng, tạo cảm hứng lớn về âm nhạc cho thế hệ trẻ như anh.

MC Minh Đức viết lời tiễn biệt cô bạn

Sinh thời, cô được nhiều anh chị em nghệ sĩ yêu mến và quý trọng ở HCM. Ngoài ra, rất nhiều nghệ sĩ ở thủ đô cũng dành cho Vy những tình cảm chân tình. Theo dõi ngay NSƯT Hồng Vy để cập nhật các thông tin mới nhất của cô trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating