Anna May Wong là ai? Minh tinh gốc Á đầu tiên xuất hiện trên tiền Mỹ

Photo of author

Anna May Wong là nữ diễn viên gạo cội hàng đầu của Mỹ. Bà bước chân vào làng giải trí Hollywood vô cùng sáng giá và hình ảnh của bà phủ sóng khắp châu Mỹ – châu Âu những năm 50. Cùng 35Express tìm hiểu ngay về Anna May Wong là ai? Minh tinh gốc Á đầu tiên xuất hiện trên tiền Mỹ qua bài viết dưới đây.

Anna May Wong là ai?

Anna May Wong tên thật là Wong Liu Tsong (Hoàng Liễu Sương) sinh ngày 3 tháng 1 năm 1905 tại khu phố người Hoa ở thành phố Los Angeles, Hoa Kỳ. Bà là con gái của một chủ tiệm giặt là có tên Sam Sam Kee, thuộc thế hệ người Trung Quốc thứ 3 trên đất Mỹ.

Anna May Wong chính là nữ diễn viên gốc Hoa đầu tiên được vinh danh tại bầu trời điện ảnh của Hollywood cũng như nữ diễn viên người Mỹ gốc Hoa đầu tiên được quốc tế công nhận. Xuất thân từ Đài Sơn, Quảng Đông nên gia đình của Wong đã dạy cho con cái họ cả tiếng Anh và tiếng Quảng Đông. Khi không ở trường hay trong tiệm giặt ủi Sam Sam Kee, Wong bắt đầu dành thời gian quanh quẩn ở các xưởng phim và hỏi han các đạo diễn.

Đến năm 11 tuổi, bà đã chọn nghệ danh của mình Anna May Wong, duyên nợ với điện ảnh đã giúp bà có trong tay hơn 60 bộ phim và vở kịch trong suốt cuộc đời. Wikipedia

anna-may-wong-la-ai-1-35express

Tóm tắt lý lịch, tiểu sử diễn viên Anna May Wong

Tên thật:Wong Liu Tsong
Tên tiếng Việt:Hoàng Liễu Sương
Nghệ danh:Anna May Wong
Ngày sinh:03/01/1905
Ngày mất:03/02/1961, Santa Monica, California, Hoa Kỳ
Chiều cao:1m69
Nghề nghiệp:Diễn viên
Năm hoạt động:1919 – 1961
Giải thưởng:Đại lộ danh vọng Hollywood – Phim điện ảnh
Cha mẹ:Wong Sam Sing, Lee Gon Toy
Anh/chị/em ruột: Mary Wong, Lew Ying

tom-tat-ly-lich-tieu-su-dien-vien-anna-may-wong-35express

Anna May Wong (sinh năm 1905) sinh ra và lớn lên ở Los Angeles, Mỹ. Bà sinh ra trong gia đình bình thường nhưng sớm theo đuổi và phát triển nghệ thuật. Bắt đầu đóng phim khi chỉ mới 14 tuổi, cuộc đời của bà luôn gắn bó và cống hiến cho nghệ thuật.

Sự nghiệp diễn xuất của diễn viên điện ảnh hàng đầu Anna May Wong

Bắt đầu sự nghiệp vào năm 1919, Anna May Wong nổi tiếng khi tham gia vào dòng phim câm. Bà xuất hiện trong một số bộ phim như: The Toll of the Sea, Douglas Fairbanks: Kẻ trộm của Bagdad,… Dù vậy, vì là người gốc Á nên bà chỉ nhận được những vai phụ rập khuôn.

su-nghiep-dien-xuat-cua-dien-vien-dien-anh-hang-dau-anna-may-wong-35express

Cuối năm 1920, Anna May Wong rời châu Âu để quyết tâm theo đuổi sự nghiệp diễn xuất. Năm 1929, bà trở lại với vai chính trong bộ phim Piccadilly. Những năm tiếp theo, bà thường xuyên qua về giữa châu Âu và châu Mỹ để đóng phim, nhờ đó mà bà được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa nghệ thuật.

su-nghiep-dien-xuat-cua-dien-vien-dien-anh-hang-dau-anna-may-wong-1-35express

Mở đầu những năm 1930, bà xuất hiện trong một số bộ phim có tiếng đầu tiên là Con gái của Rồng (1931), Josef von Sternberg Shanghai Express (1932), Con gái Thượng Hải (1937),… Nhanh chóng trở thành nữ diễn viên được nhiều hãng phim yêu mến. Trong đó có hãng Paramount Picture.

su-nghiep-dien-xuat-cua-dien-vien-dien-anh-hang-dau-anna-may-wong-2-35express

Năm 1951, Anna May Wong thành công trở thành người Mỹ gốc Á đầu tiên dẫn đầu trong chương trình truyền hình “The Gallery of Madame Liu-Tsong”. Đến năm 1960, bà trở thành ngôi sao gốc Á đầu tiên được gắn một ngôi sao ở trên Đại lộ danh vọng Hollywwood. Đó là điều mà không phải diễn viên tài ba nào cũng làm được.

su-nghiep-dien-xuat-cua-dien-vien-dien-anh-hang-dau-anna-may-wong-3-35express

Minh tinh Anna May Wong là phụ nữ gốc Á đầu tiên có mặt trên tiền Mỹ

Theo tin tức mới nhất từ NPP – Cục đúc tiền kim loại Mỹ đã thông báo rằng đồng tiền mới có in hình Anna May Wong sẽ được phát hành vào tuần sau. Theo lời nhận xét từ Cục trưởng Ventris Gibson: “Anna May Wong là người can đảm đã giúp tăng các vai diễn đa chiều cho các diễn viên người Mỹ gốc Á“.

minh-tinh-anna-may-wong-la-phu-nu-goc-a-dau-tien-co-mat-tren-tien-my-35express

Họ cho biết sẽ sản xuất hơn 300 triệu đồng với mệnh giá một phần tư USD. Mặt trước của đồng xu in hình Anna May Wong sẽ có hình George Washington. Đây là dự án nằm trong chương trình tôn vinh phụ nữ tiên phong trong lịch sử Mỹ của cục.

minh-tinh-anna-may-wong-la-phu-nu-goc-a-dau-tien-co-mat-tren-tien-my-1-35express

Trên đây là một số thông tin mới nhất vềAnna May Wong là ai? Minh tinh gốc Á đầu tiên xuất hiện trên tiền Mỹ mà 35Express chia sẻ đến bạn. Xem thêm nhiều bài viết liên quan để cập nhật thêm tin tức, sự kiện và người nổi tiếng hot mỗi ngày nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating