NSND Thụy Vân là ai? Nữ diễn viên nổi tiếng trong phim “Nổi gió” qua đời ở tuổi 84

Photo of author

Khi nhắc đến tên diễn viên Thụy Vân khán giả yêu phim điện ảnh Việt đều nhắc đến chị Vân trong phim “Nổi gió”. Công chúng cũng dành nhiều cảm tình cho bà, người nữ diễn viên một thời đóng phim giữa tiếng bom rền. Hãy cùng 35Express tìm hiểu NSND Thụy Vân là ai trên ứng dụng Hay1 bằng cách bấm vào đây hoặc theo dõi bài viết sau nhé!

Hình ảnh Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Thụy Vân giai đoạn thập niên 60 của thế kỷ XX

NSND Thụy Vân là ai?

Tên đầy đủ của bà là Nguyễn Thụy Vân (1940) sinh tại Hoa Lư, Ninh Bình. Bà sinh ra trong một gia đình trí thức có nhiều người hoạt động trong lĩnh vực văn học nghệ thuật. Cha của bà là Giáo sư (GS) – Nhà giáo Nhân dân (NGND), Nhà văn Nguyễn Lương Ngọc, nguyên Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội. Chú ruột là GS, NSND Nguyễn Đình Quang, nguyên Hiệu trưởng Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội. Ngoài ra, em trai bà là PGS, NGND Nguyễn Lương Tiểu Bạch, nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Mỹ thuật Hà Nội (Wikipedia).

Nghệ sĩ diễn tả tinh tế chuyển biến tâm lý của nhân vật

Trong thời gian học cấp 3 ở Hà Nội, bà có cơ hội chứng kiến quá trình quay phim bên Hồ Tây. Từ đó, bà nuôi dưỡng niềm đam mê với nghề điện ảnh. Sau này, nữ diễn viên quyết định thi tuyển khóa học I của trường Sân khấu Điện ảnh.

NSND Thụy Vân (trái) trong phim “Vợ chồng A Phủ”.

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của NSND Thụy Vân

Tên đầy đủ:Nguyễn Thụy Vân
Ngày sinh:02/05/1940
Ngày mất:16/03/2023
Tuổi:83 tuổi (tính đến 2023)
Quê quán:Ninh Bình
Cha/mẹ:GS – NGND, nhà văn Nguyễn Lương Ngọc
Em trai:PGS, NGND Nguyễn Lương Tiểu Bạch
Con cái:2 đứa
Nghề nghiệp:Diễn viên
Đạo diễn
Nhà thơ
Năm hoạt động:1965 – 1991
Danh hiệu:Nghệ sĩ nhân dân – 2019 (NSND)
Huân chương chống Mỹ hạng 3
Huy chương vì sự nghiệp nghệ thuật
Huy chương vì sự nghiệp điện ảnh
Học vấn:Đại học Điện ảnh Việt Nam
Giải thưởng:Nữ diễn viên chính xuất sắc (Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 7)
Giải đặc biệt tại Liên hoan phim Việt Nam 1988

Xêm thêm những vai diễn hay nhất của NSND Thụy Vân trên ứng dụng Hay1 tại đây!

Diễn viên Thụy Vân vào vai chị Vân trong phim “Nổi gió”

Sự nghiệp đáng nể của nữ diễn viên

Năm 1962, Thụy Vân về công tác tại Xưởng phim truyện Việt Nam. 3 năm sau, bà bắt đầu nhận vai diễn đầu tiên trong bộ phim “Làng nổi”. Một năm sau, nữ nghệ sĩ ghi dấu ấn với vai nữ chính – Vân trong phim “Nổi gió” của đạo diễn Huy Thành. Bộ phim giành giải Bông sen vàng tại LHP Việt Nam lần thứ I vào năm 1970. Cũng nhờ vai diễn này, bà trở thành một diễn viên hàng đầu của nền điện ảnh Cách mạng Việt Nam những năm 1960.

NSND Thụy Vân (phải) chụp cùng NSƯT Hà Xuyên trong phim “Xa và gần”

Năm 1978, bà tiếp tục đóng “Làng ven”, “Xa và gần”. Với vai Thuận Thành trong phim “Xa và gần”, bà giành giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại LHP Việt Nam lần thứ VII năm 1985. Để thỏa mãn đam mê với nghề đạo diễn, NSND Thụy Vân ra mắt bộ phim đầu tay “Cơn lốc đen” (1988). Bộ phim cùng giành giải đặc biệt trong Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 8.

Một phân cảnh trong phim “Nổi gió”

Ngoài đam mê với điện ảnh, NSND Thụy Vân cũng có đam mê với thơ ca. Bà hay in thơ mình sáng tác tặng cho đồng nghiệp. Bà Vân được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (2019), Huân chương chống Mỹ hạng 3, Huy chương vì sự nghiệp nghệ thuật, Huy chương vì sự nghiệp điện ảnh.

NSND Thụy Vân (thứ 2 từ trái qua) tham dự LHP Mátxcơva

Cảnh đốt tay huyền thoại của nữ diễn viên

Nhắc đến NSND Thụy Vân không thể quên phân cảnh đốt 10 ngón tay gây ám ảnh của chị Vân trong “Nổi gió”. Bộ phim là tác phẩm đầu tiên về cuộc đấu tranh của nhân dân miền Nam chống Mỹ. Không những thế, tác phẩm đã được liệt kê trong cuốn sách “101 bộ phim Việt Nam hay nhất”.

Poster phim “Nổi gió”

Trong phim, có cảnh kẻ địch đốt dầu trên 10 ngón tay của nữ diễn viên. Nhưng người tù đã đưa cả hai bàn tay vào lửa, khiến 10 ngón tay cháy rực trước khi kẻ địch kịp châm lửa. Trước ngọn lửa hừng hực trên 2 bàn tay, ánh mắt cương nghị, gương mặt không chút biến sắc của nhân vật chị Vân khiến quân thù kinh sợ. Phân đoạn này đã làm nên tên tuổi và sự nghiệp của nữ diễn viên.

Phân đoạn đốt 10 đầu ngón tay trong phim “Nổi gió”

Để tạo ra cảnh đó, đạo diễn và đoàn làm phim đã nghiên cứu kỹ lưỡng và được sự hỗ trợ của các chuyên gia bỏng. Họ quấn gạc lên 10 ngón tay của diễn viên và bảo vệ bằng lớp thạch cao và giẻ trước khi tẩm cồn. Nữ nghệ sĩ cho biết đây là cảnh quay một lần, không có tập duyệt trước. Phương tiện chữa cháy bấy giờ chỉ là một xô nước để bà nhúng vào dập lửa sau khi hết cảnh.

Cảnh này tạo ấn tượng sâu sắc với nhiều thế hệ khán giả và trở thành biểu tượng cho lòng dũng cảm và can đảm của phụ nữ Việt Nam.

Phân đoạn ấn tượng của bà Vân

Nữ diễn viên nổi tiếng trong phim “Nổi gió” qua đời ở tuổi 84

Nữ diễn viên gạo cội qua đời

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, NSND Thụy Vân không thể đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Năm 2022, bà phát hiện ung thư trực tràng giai đoạn cuối. Bà qua đời sau 8 tháng điều trị vì bệnh di căn lên phổi. NSND Thụy Vân đã trút hơi thở cuối cùng lúc 2 giờ 20 ngày 16/3/2023, hưởng thọ 84 tuổi. “Một tháng cuối đời, mẹ tôi phải nằm trong phòng ICU”, con trai bà cho biết.

Nữ diễn viên trong một bộ phim điện ảnh cách mạng Việt Nam

Con trai bà bật khóc vì không giấu được đau buồn khi mẹ ra đi. “Với tư cách là một người con, tôi và em đã được mẹ giáo dục để trở thành người tốt, đóng góp cho xã hội. Mẹ ra đi gia đình rất đau buồn. Nhưng chúng tôi cũng tự hào vì có một người mẹ đã có những đóng góp nhỏ cho nền điện ảnh Việt Nam“.

NSND Thụy Vân, NSND Thế Anh là những bậc tiền bối của làng điện ảnh Việt

Lễ tang của bà được tổ chức tại nhà riêng ở quận Bình Thạnh, Tp. HCM. Sự ra đi của bà để lại sự tiếc thương không chỉ trong lòng người thân và gia đình mà còn trong lòng khán giả của nhiều thế hệ điện ảnh Việt Nam. Xem thêm những tác phẩm huyền thoại của NSND Thụy Vân trên ứng dụng hóng tin Hay1 tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating