NSND Trà Giang là ai? Nghệ sĩ gạo cội khắc cốt ghi tâm lời Bác, 1 đời tâm huyết với điện ảnh Việt Nam

Photo of author

By 9M

NSND Trà Giang đã tham dự lễ khai mạc Triển lãm “Dấu ấn 70 năm Điện ảnh cách mạng Việt Nam”. Sự kiện diễn ra nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh thành lập Ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam (15/3/1953 – 15/3/2023). Hãy cùng 35Express tìm hiểu NSND Trà Giang là ai trên ứng dụng Hay1 bằng cách bấm vào đây hoặc theo dõi bài viết sau nhé!

NSND Trà Giang phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam (1953-2023)

NSND Trà Giang là ai?

Tên đầy đủ của bà là Nguyễn Thị Trà Giang (1942) sinh ra tại Quảng Ngãi. NSND Trà Giang là con gái của cố NSƯT Nguyễn Văn Khánh. Bà thuộc thế hệ sinh viên đầu tiên của Đại học Điện ảnh Việt Nam. Năm 1962, bà vinh dự được Huy chương bạc Liên hoan Phim Quốc tế Moskva với vai “Chị Tư Hậu” trong bộ phim cùng tên (Wikipedia).

Bà Giang (bên phải) cùng bạn bè quốc tế trong một liên hoan phim tại Matxcơva

Ngoài điện ảnh, bà còn thử sức ở lĩnh vực hội họa và có triển lãm tranh năm 2004 ở Tp. HCM. Bà cũng là thành viên Hội đồng Giám khảo cuộc thi Hoa hậu Việt Nam trong 7 năm liên tiếp. Không những thế, bà còn là đại biểu Quốc hội khóa V, VI và VII.

Bà là “đóa hồng” rực rỡ của dòng phim Cách mạng Việt Nam

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của NSND Trà Giang

Tên đầy đủ:Nguyễn Thị Trà Giang
Ngày sinh:1942
Tuổi:81 tuổi (tính đến 2023)
Quê quán:Quảng Ngãi
Cha/mẹ:NSƯT Nguyễn Văn Khánh
Chồng:NSƯT, Giáo sư âm nhạc Nguyễn Bích Ngọc
Con cái:Nghệ sĩ dương cầm Nguyễn Bích Trà
Nghề nghiệp:Diễn viên
Họa sĩ
Đại biểu Quốc hội
Năm hoạt động:1962 – 1989
Danh hiệu:Nghệ sĩ nhân dân – 1984 (NSND)
Học vấn:Đại học Điện ảnh Việt Nam
Giải thưởng:Nữ diễn viên chính xuất sắc (Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 4)
Diễn viên nữ xuất sắc nhất (Liên hoan phim quốc tế Moskva)
Nữ diễn viên chính xuất sắc (Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 8)
Nữ diễn viên xúc động đứng cạnh bức hình được chụp cùng Bác Hồ năm 1962

Xêm thêm những vai diễn hay nhất của NSND Trà Giang trên ứng dụng Hay1 tại đây!

Nghệ sĩ gạo cội khắc cốt ghi tâm lời Bác, 1 đời tâm huyết với điện ảnh Việt Nam

Cô gái nhỏ miền Nam và lời Bác Hồ dặn

NSND Trà Giang xúc động kể lại chuyện gặp Bác và chụp bức ảnh nổi tiếng “Nụ cười của cô gái nhỏ miền Nam trong vòng tay Bác” tại Đại hội Văn nghệ toàn quốc lần thứ 3, năm 1962. Khi ấy, bà mới 20 tuổi, nghệ sĩ trẻ tuổi nhất, và là đại biểu miền Nam được ban tổ chức phân công tặng hoa cho Bác. Lúc đó Bác dặn “Văn nghệ sĩ cũng là chiến sĩ trên mặt trận văn hóa”. Chính lời nói ấy đã khiến NSND Trà Giang khắc cốt ghi tâm suốt mấy chục năm làm nghề.

Các nghệ sĩ lão thành tề tựu ôn lại kỷ niệm

Năm 1963, NSND Trà Giang còn có cơ hội gặp lại Bác tại buổi chiếu bộ phim “Chị Tư Hậu”. Bà nhớ lại khi dự LHP Mátxcơva, diễn viên các nước đều mặc quần áo đẹp. Bà lại khá tự ti khi chỉ có vài bộ áo dài. Nhưng nhờ lời động viên của Bác khi đó và sự khen ngợi về chiếc áo dài đẹp, về sau bà luôn mặc áo dài truyền thống trong các chuyến đi nước ngoài hay sự kiện sau này.

NSND Trà Giang là cô gái trong bức ảnh nổi tiếng “Nụ cười của cô gái nhỏ miền Nam trong vòng tay Bác”

Tham gia triển lãm “Dấu ấn 70 năm Điện ảnh cách mạng Việt Nam”

Sáng 23/3, tại Trường đại học Văn hóa Tp. HCM tổ chức khai mạc triển lãm “Dấu ấn 70 năm Điện ảnh cách mạng Việt Nam (15/3/1953-15/3/2023). Đến dự có NSND Trà Giang và các đại diện lãnh đạo cơ quan ban ngành liên quan thuộc Thành phố Thủ Đức và đông đảo sinh viên các khóa của trường.

Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm

Theo Phó Viện trưởng Viện phim Việt Nam Ngành điện ảnh Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong 70 năm qua nhờ sự nỗ lực của nhiều thế hệ nghệ sĩ. Những bộ phim về chiến tranh cách mạng đặc biệt đã góp phần thể hiện giá trị lịch sử, nghệ thuật và niềm tự hào dân tộc, được công chúng trong nước và quốc tế yêu thích.

Bà ôn lại thuở ban đầu của ngành điện ảnh cùng các bạn trẻ

Triển lãm giới thiệu hơn 200 bức ảnh về các sự kiện, tác phẩm và chân dung nghệ sĩ tiêu biểu đã góp phần phác họa nên diện mạo cũng như tạo dấu ấn riêng cho nền điện ảnh nước nhà trong 70 năm qua. Các tư liệu xoay quanh với 3 chủ đề chính: Sự ra đời của Điện ảnh cách mạng Việt Nam; Những tác phẩm tiêu biểu qua 22 kỳ Liên hoan Phim Việt Nam.

NSND Trà Giang cùng các bạn sinh viên

Là một nghệ sĩ gạo cội, NSND Trà Giang vẫn tâm huyết với hoạt động nghề. Triễn lãm đã lan tỏa giá trị lịch sử và văn hóa của các tác phẩm điện ảnh cách mạng đến đông đảo công chúng. Xem thêm những tin tức thú vị nhất về NSND Trà Giang trên ứng dụng hóng tin Hay1 tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating