Nobel là ai? Cuộc đời và sự nghiệp và sự ra đời của giải “Nobel”

Photo of author

Bạn đã từng nghe đến giải thưởng Nobel danh giá bao giờ chưa? Giải Nobel được đặt tên từ chính chủ nhân của giải thưởng là nhà khoa học Alfred Bernhard Nobel. Vậy Alfred Bernhard Nobel là ai? Cuộc đời và sự nghiệp của nhà khoa học đại tài Alfreg Nobel sẽ được 35Express chia sẻ dưới đây. Hãy theo dõi bài viết để có thêm kiến thức về các bậc vĩ nhân thế giới nha.

Nobel là ai?

Nobel – Alfred Bernhard Nobel là một nhà hóa học, một nghệ sĩ và nhà sản xuất vũ khí đại tài. Ông chính là người đã phát minh ra thuốc nổ. Là một triệu phú người Thụy Điển nổi tiếng lúc bấy giờ. Sinh ngày 21 tháng 10 năm 1833 và mất vào ngày 10 tháng 12 năm 1896.

nobel-la-ai-35express

Chi tiết tiểu sử Nobel

Tên đầy đủ:Alfred Bernhard Nobel
Tên gọi thường ngày:Nobel
Ngày sinh:21/10/1833
Ngày mất:10/12/1896
Quê quán:Xtốc-khôm, Thụy Điển
Quốc tịch:Thụy Điển
Nghề nghiệp:Nhà hóa học – chuyên nghiên cứu và phát minh.
Giải thưởng nổi bật:Bắc đẩu bội tinh

Ông là người con thứ thứ ba của nhà khoa học Immanuel Nobel và bà Karolina Andriette. Sinh ra trong gia đình truyền thống và thừa hưởng những những gì từ người cha của mình. Ngay từ nhỏ Alfred Bernhard Nobel đã thể hiện được tố chất thông minh thiên bẩm của mình.

chi-tiet-tieu-su-nobel-35express

Môn học yêu thích nhất của Nobel là Văn học. Nhưng nghe theo lời cha mình, cậu bắt đầu cùng các anh và bố mình nghiên cứu về thuốc súng, thủy lôi và địa lôi. Nhờ vào nỗ lực nghiên cứu của mình, Alfred Bernhard Nobel đã có nhiều thành tựu lớn. Ông đã ra đi sau một cơn đột quỵ ngày 10 tháng 12 năm 1896 tại Sanremo, Ý.

Xem thêm: Nikola Tesla là ai? Người phát minh ra dòng điện xoay chiều

Cuộc đời và sự nghiệp đầy biến chuyển của Nobel

Sinh ra vào thời đại có nền chính trị đầy bất ổn, cuộc đời của Nobel có rất nhiều biến chuyển. Năm 1853, cả gia đình nhà Nobel bị phá sản. Vì nguồn nợ khổng lồ nên cả gia đình phải chuyển về sống ở Thụy Điển.

Alfred Nobel nổi tiếng với phát minh nào?

Nobel bắt tay vào nghiên cứu về Nitroglycerin. Đây là một loại chất nổ phân giải ở 50-70 °C và phát nổ rất mạnh ở nhiệt độ 218 °C. Dù là chất nguy hiểm nhưng tài năng thiên bẩm của Nobel đã tìm ra được nguyên lý hoạt động. Từ đó, Nobel mở công ty giúp gia đình của ông vượt qua khó khăn và phát triển nhanh chóng. Và đây cũng là phát minh nổi tiếng của ông.

Vì chủ quan về tính năng an toàn, nhà máy của Nobel phát nổ làm 5 người thiệt mạng. Trong số đó có người em út của ông là Emil Nobel.

cuoc-doi-va-su-nghiep-day-bien-chuyen-cua-nobel-35express

Sau vụ tai nạn, ông được gắn mác là người phát minh ra cách thức giết người nhanh chóng hơn bao giờ hết. Bỏ mặc tất cả, ông vẫn quyết không từ bỏ thuốc nổ.

Phát minh nổi tiếng của Nobel năm 1867 là gì?

Mọi nỗ lực của ông cũng được đền đáp khi năm 1867, ông nhận được bằng sáng chế thuốc nổ Dynamite. Sản phẩm của ông lần đầu tiên được thử nghiệm tại một mỏ khai thác đá ở Redhill. Từ đó, người dân bắt đầu thay đổi suy nghĩ về sản phẩm mà ông tạo ra.

Những sản phẩm sau này được ông chế tạo ra có sức công phá cao hơn. Các mỏ dầu do ông và các anh trai Ludvig và Robert Nobel khai thác đã mang về một gia sản lớn.

Sự ra đời của giải Nobel

Điều gì đã khiến ông Nobel để lại toàn bộ di sản của mình cho thế giới? Bắt nguồn từ cái chết của người anh trai Ludvig. Sự việc này đã có nhiều bản cáo phó nhầm lẫn giữa ông và anh trai của mình.

Một tờ báo đã viết lúc bấy giờ: “Tiến sĩ Alfred Nobel, người đã trở nên giàu có sau khi phát minh ra cách thức giết con người nhanh chóng hơn bao giờ hết, đã qua đời ngày hôm qua”. Chính điều này đã gây ra một cú sốc cho chính ông.

su-ra-doi-cua-giai-nobel-35express

Ngày 27 tháng 11 năm 1895, Nobel đã ký di chúc để lại toàn bộ di sản của mình và thành lập ra các giải thường Nobel. Số tiền mặt dành cho quỹ giải thường Nobel là 31 triệu kronor (Tương đương 4.223.500,00 USD).

Các hạng mục được trao thưởng giải Nobel

Giải Nobel là phần thường dành riêng cho những cá nhân hay tổ chức có thành tích xuất xắc và nổi bật. Giải thường được trao cho bất ký ai, bất kỳ quốc tịch nào trên thế giới.

Kể từ năm 1991, bất kỳ cá nhân, tổ chức nào đạt thành tựu trong lĩnh vực vật lý, hoá học, y học, văn học, kinh tế. Đặc biệt là Nobel về hòa bình.

cac-hang-muc-duoc-trao-thuong-giai-nobel-35express

Từ năm 1991 đến năm 2020, đã có 962 cá nhân và tổ chức được trao tặng giải Nobel. Đây được xem là giải thưởng danh giá lớn nhất thế giới. Để nhận được giải thưởng Nobel, hầu hết những cá nhân và tổ chức đã có rất nhiều công hiến lớn.

Giải Nobel không bắt buộc phải trao hàng năm, nhưng ít nhất mỗi 5 năm phải trao một lần. Mỗi lần trao giải chỉ được trao tối đa cho 3 người.

Xem thêm: Stephen Hawking là ai? Câu chuyện về tiểu sử Ông hoàng vật lý Hawking

Người đạt giải Nobel sẽ nhận được một huy chương vàng, một chứng chỉ và một khoản tiền lớn được trích ra từ quỹ Nobel. Một khi đã được trao giải thì sẽ không bao giờ bị tước danh hiệu.

Tại sao giải Nobel lại không được trao cho lĩnh vực Toán học?

Có hai giả thuyết được đặt ra là tại sao nhà khoa học Nobel lại không đưa lĩnh vực Toán học vào danh sách giải thường.

Lời đồn đoán đầu tiên được cho là người tình hay vợ chưa cưới đã bỏ ông để đi theo một nhà toán học nổi tiếng. Chính điều này đã khiến ông không đưa toán học và danh mục trao giải.

tai-sao-giai-nobel-lai-khong-duoc-trao-cho-linh-vuc-toan-hoc-35express

Nhưng xét về khoa học, điều khiến ông không đưa vào bởi vì toán học chỉ là phương tiện để các môn khoa học tự nhiên khác tạo ra sản phẩm. Một mình toán học không thể nào có thể tạo ra được một sản phẩm nào. Điều này được chứng minh rõ vào ngày nay.

Trên đây là tất tần tật thông tin về nhà khoa học đại tài Alfred Bernhard Nobel. Chắn hẳn bạn đã biết rõ nhà khoa học Nobel là ai? Các thông tin về sự ra đời và hạng mục của giải Nobel. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về khoa học tự nhiên và những bậc vĩ nhân. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của 35Express có thêm nhiều thông tin mới nha. Hãy để lại bình luận phía dưới bài viết nếu bạn đang có thắc măc gì về Nobel là ai? nhé!

4.3/5 - (6 votes)

Leave feedback about this

  • Rating