Lloyd Austin là ai? Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị ung thư

Photo of author

Ngày 4/1 vừa qua, Nhà Trắng mới biết tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nhập viện vì ung thư. Thông tin này nhanh chóng trở thành chủ đề gây tranh cãi. Nhiều nghị sỹ đều mong muốn ông từ chức Bộ trưởng. Vậy thực hư câu chuyện này ra sao? Hãy cùng 35Express tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Lloyd Austin

Lloyd Austin là ai?

Lloyd Austin là Bộ trưởng Quốc phòng thứ 28 của nước Mỹ. Ông Austin là trợ lý chính của Tổng thống trong mọi vấn đề liên quan đến Bộ Quốc phòng. Ông cũng đảm nhiệm phục vụ trong Hội đồng An ninh Quốc gia.

Lloyd Austin

Tiểu sử, lý lịch của Lloyd Austin

Tên đầy đủ:Lloyd James Austin III
Biệt danh:Lloyd Austin
Năm sinh:1953
Tuổi:71 tuổi (tính đến năm 2024)
Quốc tịch:Hoa Kỳ
Chức danh:Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị ung thư

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt vào đầu tháng 12 năm ngoái. Ngày 22/12, ông đã phải thực hiện một cuộc phẫu thuật để loại bỏ tuyến tiền liệt. Ngay sau đó, ông xuất viện vào ngày tiếp theo. Tới ngày 1/1, ông đã phải nhập viện lại do gặp phải vấn đề biến chứng từ nhiễm trùng.

Lloyd Austin

Tuy nhiên, đến ngày 4/1, Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ mới biết đến tình trạng sức khỏe của ông. Thông tin ông Austin phải nhập viện cũng đã được giữ bí mật với Thứ trưởng Quốc phòng Kathleen Hicks. Mặc dù bà đã được giao trách nhiệm thực hiện một số nhiệm vụ của cấp trên từ ngày 2/1.

Lloyd Austin

Hiện tại, ngày càng có nhiều nghị sĩ Cộng hòa đang phê phán Lloyd Austin. Bởi vì việc thông báo tình trạng sức khỏe của mình đến Nhà Trắng và các quan chức chủ chốt của Lầu Năm Góc diễn ra chậm trễ. Một số nghị sĩ Cộng hòa đã đưa ra lời kêu gọi, yêu cầu ông Austin từ chức.

Bộ trưởng Quốc phòng ra lệnh tấn công ngay trên giường bệnh

Theo The Guardian ngày 12/1 trích dẫn Lloyd Austin tuyên bố rằng nước này đã sẵn sàng. Mỹ sẽ thực hiện các biện pháp để bảo vệ lực lượng sau khi cùng các đồng minh tấn công các mục tiêu của Houthi ở Yemen.

“Cuộc tấn công hôm nay đã nhằm vào các địa điểm có liên quan. Bao gồm: máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo và hành trình. Cũng như khả năng giám sát trên không và radar ven biển của Houthi. Mỹ giữ quyền tự vệ và sẽ thực hiện các hành động tiếp theo nếu cần thiết để bảo vệ lực lượng”, ông nói. Theo CNN, ông Austin đã ra lệnh và theo dõi cuộc tấn công vào mục tiêu Houthi ở Yemen. Trong khi ông đang ở bệnh viện “với một bộ thiết bị liên lạc an ninh”.

“Sau cuộc tấn công, ông đã thảo luận với Hội đồng An ninh quốc gia, Chủ tịch và Chỉ huy CENTCOM (Bộ tư lệnh trung tâm Mỹ) để đưa ra đánh giá ban đầu”, theo một quan chức Mỹ.

Người này cũng cho biết từ tối 9-11/1, Bộ trưởng Austin đã trò chuyện với Tổng thống 2 lần. Buổi trò chuyện được “thực hiện nhiều cuộc gọi hằng ngày” với các tướng lĩnh cấp cao. Theo thông tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cho biết rằng cuộc tấn công vào Houthi tại Yemen vào đầu ngày 12/1 được thực hiện với sự hỗ trợ từ Bahrain, Canada, Hà Lan và Úc. Theo dõi ngay 35express để cập nhật các thông tin mới nhất tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating