Nguyễn Đỗ Lăng là ai? hành trình lâu năm với thị trường chứng khoán

Photo of author

Nguyễn Đỗ Lăng được biết đến là doanh nhân thành lập nên hệ sinh thái Apec. Ông từng sở hữu khối tài sản nghìn tỷ đồng. Vừa qua, ông bị khởi tố và tạm giam. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Nguyễn Đỗ Lăng là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Ông Nguyễn Đỗ Lăng chia sẻ với các bạn sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Nguyễn Đỗ Lăng là ai?

Nguyễn Đỗ Lăng (1974) là nhà sáng lập và chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương (gọi tắt là Apec Group). Ngoài ra, ông cũng là thành viên HĐQT của Công ty cổ phần đầu tư IDJ Việt Nam. Đỗ Lăng tốt nghiệp Thạc sĩ Kinh tế tại Đại học Trento ở Ý.

Doanh nhân Nguyễn Đỗ Lăng, vị đại gia đứng sau hệ sinh thái Apec Group

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Nguyễn Đỗ Lăng

Tên đầy đủ:Nguyễn Đỗ Lăng
Ngày sinh:1974
Tuổi:49 tuổi (tính đến 2023)
Quốc tịch:Việt Nam
Nghề nghiệp:Doanh nhân
Vợ:Huỳnh Thị Mai Dung
Tại Chứng khoán APEC, ông Nguyễn Đỗ Lăng nắm giữ 14,3% cổ phần

Xem thêm tin tức liên quan đến Nguyễn Đỗ Lăng trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

Hành trình lâu năm với thị trường chứng khoán

Ông Lăng đã tham gia chứng khoán từ rất sớm. Thậm chí, ông dùng phương án thế chấp cổ phiếu để vay tiền ngân hàng từ những năm 2005. Năm 2006, ông sáng lập hệ sinh thái Apec Group. APEC Securities thời đó là một trong những công ty chứng khoán khá lớn của thị trường chứng khoán Việt Nam. Ông Lăng đã nhanh chóng tăng vốn cho APEC Securities lên 260 tỷ đồng năm 2008 trước thềm đưa cổ phiếu APS của APEC Securities lên giao dịch trên UpCOM. Năm 2010 APS được niêm yết trên HNX.

Nguyễn Đỗ Lăng từng lọt top 200 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam

Ông Lăng giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Cotana (mã chứng khoán CSC). Vợ và con ông Lăng cũng tham gia nhiều giao dịch với cổ phiếu CSC. Năm 2021 cổ phiếu CSC có một chu kỳ vẽ hình cây thông. Từ vùng giá 27.000 đồng đầu năm, tăng nhanh và “phi” thần tốc cuối năm 2021, lên 145.000 đồng/cổ phiếu. Tuy vậy sau khi lập đỉnh, CSC cũng vẽ sườn phải đi xuống của đồ thị hình cây thông.

Ông Nguyễn Đỗ Lăng (đứng) phát biểu tại phiên họp thường niên của Apec vào đầu tháng 6/2023

Bị khởi tố và tạm giam

Chứng khoán APEC vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2023. Doanh thu đạt 233 tỉ đồng, tăng gấp 4,2 lần so với cùng kỳ năm trước. Có 96% đến từ lãi các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) là 225 tỉ đồng, tăng vọt gấp 15 lần so với cùng kỳ. Trong quý vừa qua, ở mảng tự doanh công ty lãi ròng gần 29 tỉ đồng. APEC lãi từ bán các tài sản tài chính FVTPL 31 tỉ đồng. Trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ ròng 28 tỉ đồng.

Giao dịch chứng khoán tại TP.HCM

Tình hình kinh doanh của APEC bất ngờ khởi sắc. Ngay khi Phạm Duy Hưng cùng vợ chồng ông Lăng, bà Nguyễn Thị Thanh (kế toán trưởng) và Phạm Thị Đức Việt (Phó phòng dịch vụ khách hàng) bị điều tra về tội Thao túng thị trường chứng khoán, theo Điều 211 Bộ luật Hình sự. Vợ chồng ông Lăng cùng Phạm Duy Hưng đã chỉ đạo các đồng phạm sử dụng 40 tài khoản chứng khoán mở tại Công ty APEC để liên tục mua bán. Việc này nhằm tạo ra cung cầu giả và giá đóng cửa mới. Cơ quan an ninh xác định, hành vi thao túng cổ phiếu của nhóm này đã thu lời bất chính hơn 157 tỉ đồng.

Nguyễn Đỗ Lăng – Tổng Giám đốc Chứng khoán APEC

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu APS có giá 6.600 đồng/cổ phiếu. Nó đã giảm hơn 60% so với đỉnh gần nhất ngay tháng 6 vừa qua. Theo dõi ngay Nguyễn Đỗ Lăng để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating