Joseph Tsai là ai? Tân chủ tịch có đưa đế chế Alibaba trở lại

Photo of author

Joseph Tsai, tỷ phú đồng sáng lập Tập đoàn Alibaba sẽ tiếp quản vị trí chủ tịch của gã khổng lồ thương mại điện tử, nhằm vực dậy tăng trưởng sau khi phải đối mặt với những sóng gió và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt tại thị trường Trung Quốc. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Joseph Tsai là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Tỷ phú đồng sáng lập sẽ tiếp quản vị trí chủ tịch của Tập đoàn Alibaba

Joseph Tsai là ai?

Joseph Tsai (1964) sinh ra trong một gia đình luật sư nổi tiếng tại Đài Loan. Ông là một tỷ phú kinh doanh, luật sư và nhà từ thiện người Canada gốc Đài Loan. Tsai tới Mỹ năm 1977 để học trung học tại trường Lawrenceville năm 13 tuổi. Tsai tốt nghiệp Trường Luật Yale năm 1990. Ông là đồng sáng lập và là chủ tịch đương nhiệm của tập đoàn Alibaba (Wikipedia).

Ông sinh ra trong một gia đình luật sư nổi tiếng tại Đài Loan

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Joseph Tsai

Tên đầy đủ:Joseph Tsai ( 蔡崇信)
Năm sinh:1964
Tuổi:59 tuổi (tính đến năm 2023)
Quốc tịch:Đài Loan, Canada
Học vấn:Trường Luật Yale
Trường Trung học Lawrenceville
Nghề nghiệp:Doanh nhân, luật sư, nhà từ thiện
Vợ:Clara Wu (kết hôn 1996)
Con cái:3 đứa
Chủ tịch Tập đoàn Alibaba cùng vợ

Xem thêm những hình ảnh mới nhất của Joseph Tsai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

Tân chủ tịch có đưa đế chế Alibaba trở lại

Hành trình trở thành tỷ phú Hong Kong

Ông bắt đầu làm việc tại hãng luật Sullivan & Cromwell ở New York. Sau 3 năm, ông chuyển sang lĩnh vực đầu tư cổ phần tư nhân. Ông muốn tìm một vị trí mà mình là người quyết định, chứ không phải tư vấn. Sau đó, ông đầu quân cho một công ty nhỏ ở New York. Rồi ông chuyển đến Hong Kong làm cho Investor AB.

Ông muốn tìm một vị trí mà mình là người quyết định chứ không phải tư vấn

Qua giới thiệu của một người bạn, ông gặp Jack Ma lần đầu năm 1999 tại Hàng Châu. Tsai rất ấn tượng với tính cách của Jack Ma. Đặc biệt là ý tưởng thành lập Alibaba.com của Jack Ma. Thế là Tsai bỏ công việc với mức lương 700.000 USD/năm để tới làm cho Alibaba. Jack Ma đã đề nghị 18 đồng sáng lập của Alibaba nhận lương 600 USD mỗi người một năm.

Tsai (trái) sẵn sàng bỏ công việc với mức lương 700.000 USD/năm để khởi nghiệp cùng Jack Ma

Theo Bloomberg, phần lớn tài sản của Joseph Tsai đến từ 1,4% cổ phần của ông trong Tập đoàn Alibaba. Tập đoàn này có doanh thu 853 tỷ nhân dân tệ (khoảng 133 tỷ USD). Bên cạnh đó, ông cũng đã xây dựng được một đế chế thể thao và giải trí cho riêng mình. Theo Forbes, với khối tài sản ròng trị giá 7,8 tỷ USD. Joseph Tsai hiện đang là tỷ phú giàu thứ 290 trên toàn cầu. Ông cũng lọt top 50 người giàu nhất HongKong.

Phần lớn tài sản của Joseph Tsai đến từ cổ phần của ông trong Tập đoàn Alibaba

Vực dậy tăng trưởng sau nhiều sóng gió

Năm 2020 câu vạ miệng của Jack Ma đã khiến đế chế này làm phật lòng chính quyền Bắc Kinh. Khởi đầu cho chuỗi ngày chấn chỉnh toàn ngành công nghệ. Tháng 9/2023, Jack Ma quyết định trao đế chế của mình cho Joseph Tsai. Theo đó, chủ tịch tiền nhiệm sẽ tập trung lãnh đạo mảng kinh doanh điện toán đám mây của Alibaba. Khi tổng mức vốn hóa của doanh nghiệp đã giảm mạnh. Công ty trị giá 230 tỷ USD hiện tại đã mất hơn 70% giá trị kể từ khi đạt đỉnh 850 tỷ USD vào tháng 10/2020.

Jack Ma (phải) quyết định trao đế chế của mình cho Joseph Tsai

Do vấn đề cơ chế quản lý của Trung Quốc đối với toàn bộ ngành công nghiệp internet. Điều này đã khiến các nhà đầu tư phải đánh giá lại triển vọng của Alibaba. Ngoài Pinduoduo đang phát triển nhanh chóng. Nền tảng video ngắn Douyin cũng đang cố gắng bán các sản phẩm xuất hiện trong một số luồng của nó.

Joseph Tsai sẽ khó có thể đem lại thời hoàng kim như xưa bởi nhiều yếu tố

Chính Joseph Tsai là người đã đặt ra tiền đề để tập đoàn Mỹ tiến. Nhưng hiện tại, tình hình căng thẳng Mỹ-Trung khiến kế hoạch Mỹ tiến của Alibaba đổ bể. Những yếu tố thuận lợi đóng góp cho sự tăng trưởng của Alibaba đã không còn. Người kế nhiệm Joseph Tsai sẽ khó có thể đem lại thời hoàng kim như xưa cho đế chế này. Theo dõi ngay Joseph Tsai để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating