Narayana Murthy là ai? Huyền thoại công nghệ nhận định Việt Nam

Photo of author

Narayana Murthy, huyền thoại ngành công nghệ thông tin Ấn Độ, vừa có chuyến thăm Việt Nam. Ông đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa các doanh nghiệp CNTT hai nước. Ông dự đoán Việt Nam sẽ trở thành một trong những quốc gia phát triển hàng đầu châu Á và là điểm đến công nghệ toàn cầu. Vậy ông là ai? Hãy cùng 35express tìm hiểu ngay nhé!

Narayana Murthy là ai?

Narayana Murthy là một trong những doanh nhân và nhà lãnh đạo công nghệ hàng đầu Ấn Độ. Ông là người sáng lập Infosys. Đây là một trong những công ty dịch vụ công nghệ thông tin lớn nhất thế giới. Với giá trị vốn hóa trên 70 tỷ USD và hơn 320.000 nhân sự, Infosys đã trở thành biểu tượng của sự thành công trong ngành CNTT toàn cầu.

Tiểu sử lý lịch của Narayana Murthy

Tên đầy đủ:Nagavara Ramarao Narayana Murthy
Biệt danh:Narayana Murthy
Năm sinh:1946
Tuổi:78 tuổi (tính đến năm 2024)
Quê quán:Ấn Độ

Khởi nghiệp thành công với Infosys

Năm 1981, Narayana cùng với 6 người bạn đã thành lập Infosys với số vốn ban đầu khiêm tốn. Từ một công ty nhỏ, Infosys đã phát triển thành tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu thế giới. Tất cả điều nhờ vào tầm nhìn chiến lược và quyết tâm không ngừng của ông.

Murthy đã đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng tại Infosys. Bao gồm: Giám đốc Điều hành (CEO) từ 1981 – 2002 và Chủ tịch Hội đồng Quản trị từ 2002 – 2011. Sau một thời gian nghỉ hưu, ông trở lại làm Chủ tịch Điều hành vào năm 2013 trước khi nghỉ hưu lần nữa vào năm 2014.

Cải cách quản trị doanh nghiệp

Narayana nổi tiếng với các cải cách quản trị và sự minh bạch trong quản lý doanh nghiệp. Ông đã đặt nền móng cho một mô hình kinh doanh dựa trên đạo đức và minh bạch. Điều này giúp Infosys trở thành một trong những công ty công nghệ lớn mạnh.

Bên cạnh đó, Murthy và gia đình cũng tích cực trong các hoạt động từ thiện và hỗ trợ giáo dục. Ông đã đóng góp nhiều cho các tổ chức giáo dục và từ thiện tại Ấn Độ và trên thế giới. Ông mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống và cơ hội giáo dục cho nhiều người.

Tầm nhìn chiến lược về Việt Nam

Trong chuyến làm việc tại Việt Nam từ ngày 19-22/5, Narayana đã có buổi chia sẻ với các thành viên Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA). Ông cho biết, từ những năm 1960, ông đã biết và ngưỡng mộ Việt Nam. Murthy bày tỏ sự khâm phục trước sự chăm chỉ, tính kỷ luật, tinh thần vươn lên và hoài bão cao cả của nhiều thế hệ người Việt Nam.

Murthy tin tưởng rằng trong 20 năm tới, Việt Nam sẽ trở thành một trong những quốc gia phát triển hàng đầu châu Á. Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư vào giáo dục và đào tạo. Cũng như sự đổi mới và sáng tạo không ngừng để nắm bắt cơ hội trong lĩnh vực công nghệ. Theo dõi ngay Narayana Murthy để cập nhật các thông tin mới nhất trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating