Mira Murati là ai? Nữ CEO “chớp nhoáng” của OpenAI

Photo of author

By 9M

Mira Murati, CEO tạm thời của OpenAI được xem là ngôi sao thực sự trong công ty. Cô là người phát triển và đảm bảo những sản phẩm trí tuệ nhân tạo luôn đi đúng hướng. Hãy cùng 35Express tìm hiểu về Mira Murati ngay bài viết này nhé!

Tân CEO của OpenAI - Mira Murati
Tân CEO của OpenAI – Mira Murati

Mira Murati là ai?

Mira Murati (1988) là người Canada gốc Albania. Cô là kỹ sư, nhà nghiên cứu và là giám đốc công nghệ của OpenAI. Trong nhiều năm, Mira Murati đã làm việc tại OpenAI. Cô giám sát việc phát triển và phân phối các sản phẩm mang tính cách mạng như ChatGPT và DALL-E. Cô cũng xử lý mối quan hệ của công ty với Microsoft. Đồng thời cô đã giúp định hình chính sách AI của công ty ở Washington và Châu Âu.

Trước đây Mira Murati đã từng làm việc trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, ô tô (Tesla), VR (Leap Motion) và AR
Mira Murati đã từng làm việc trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, ô tô (Tesla), VR (Leap Motion) và AR

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Mira Murati

Tên đầy đủ:Mira Murati
Năm sinh:16/12/1988
Tuổi:36 tuổi (tính đến 2024)
Quốc tịch:Hoa Kỳ
Nghề nghiệp:Kỹ sư công nghệ
Học vấn:Đại học Dartmouth
Pearson College UWC
Colby College
Mira Murati  là nữ tướng thầm lặng đứng sau ChatGPT
Mira Murati là nữ tướng thầm lặng đứng sau ChatGPT

Nữ CEO “chớp nhoáng” của OpenAI

Ban giám đốc OpenAI gây sốc khi cách chức CEO kiêm đồng sáng lập Sam Altman. Họ bổ nhiệm CTO Mira Murati làm CEO tạm quyền trong thời gian tìm CEO mới. Trước khi tới OpenAI, Murati có thời gian làm việc ở ngân hàng đầu tư Goldman Sachs với tư cách một nhà phân tích. Cô từng làm việc ở Tesla trong vai trò kỹ sư. Năm 2016, Murati được bổ nhiệm vị trí phó chủ tịch phụ trách sản phẩm và cơ khí tại Ultraleap.

Mira Murati đã được thăng chức từ CTO của OpenAI lên làm lãnh đạo tạm thời sau khi CEO Sam Altman bị sa thải
Mira Murati đã được thăng chức từ CTO lên làm CEO tạm thời sau khi CEO Sam Altman bị sa thải

Sự thay đổi bất ngờ về nhân sự cấp cao khiến OpenAI đối mặt với những chỉ trích mạnh mẽ từ các khách hàng lớn và nhà đầu tư. Cổ đông lớn nhất của OpenAI là Microsoft muốn khôi phục vị trí CEO của Sam Altman. Mira Murati cũng ủng hộ quyết định kêu gọi Sam Altman trở lại. Tuy nhiên sau một ngày đàm phán, đồng sáng lập OpenAI không đồng ý quay lại công ty cũ.

Năng lực và trình độ của nữ CEO Mira Murati tạm thời tại OpenAI khiến không ít người khâm phục
Năng lực và trình độ của nữ CEO tạm thời tại OpenAI khiến không ít người khâm phục

Qua vai trò tạm thời, cô đã chứng minh được khả năng lãnh đạo và tầm nhìn chiến lược đối với tương lai của OpenAI. Với tài năng và kinh nghiệm, Mira Murati đang được xem là người đứng đầu xu thế trong lĩnh vực AI. Sứ mệnh của cô là tiếp tục định hình và phát triển OpenAI.

Theo dõi Mira Murati để cập nhật các thông tin mới nhất của cô trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating