Minh Cảnh là ai? Cuộc đời nghệ sĩ cải lương ở tuổi U90

Photo of author

By 9M

Nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh là một trong những ngôi sao gạo cội của Việt Nam. Ông được mệnh danh là “ông hoàng cải lương”, “đệ nhất danh ca vọng cổ”. Tên tuổi của ông gắn liền với những trích đoạn nổi tiếng hơn nửa thế kỷ. Ở tuổi U90, ông nói mình có được hôm nay, tất cả đều nhờ sự yêu thương của khán giả. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Minh Cảnh là ai trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Chân dung nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh

Minh Cảnh là ai?

Tên thật của ông là Nguyễn Văn Cảnh (1938) là nghệ sĩ cải lương. Xuất hiện trong làng cổ nhạc đầu thập niên 1960, ông nhanh chóng vụt sáng. Ông tạo dấu ấn riêng nhờ lối hát nhấn nhá, lên – xuống, nhanh – chậm giàu biến hóa. Qua “Tu là cội phúc”, ông trở thành giọng ca được nhiều hãng đĩa săn đón. Ông gây tiếng vang với loạt bản tân cổ, trong đó có nhiều tác phẩm của soạn giả Viễn Châu. “Võ Đông Sơ Bạch Thu Hà” là một trong những dấu mốc vàng son của ông. Tác phẩm này giúp ông được báo giới đương thời xưng tụng “ông hoàng vọng cổ”. Năm 2005, ông sang Mỹ định cư.

Nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh là một trong những ngôi sao gạo cội của Việt Nam

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Minh Cảnh

Tên đầy đủ:Nguyễn Văn Cảnh
Tên thường gọi:Minh Cảnh
Năm sinh:08/01/1938
Tuổi:86 tuổi (tính đến 2024)
Quê quán:TP.HCM
Nơi sinh sống/làm việc:Mỹ
Nghề nghiệp:Nghệ sĩ cải lương
Vợ:Nghệ sĩ Kiều My
Con cái:5 đứa
Tại Mỹ, “đệ nhất danh ca vọng cổ” thỉnh thoảng vẫn đi hát ở chùa

Xem thêm những bài viết hay về Minh Cảnh trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây!

Cuộc đời nghệ sĩ cải lương ở tuổi U90

“Đệ nhất danh ca vọng cổ” ở tuổi 86

Ở tuổi U90, nghệ sĩ Minh Cảnh vẫn giữ được sức khỏe tốt và vóc dáng phong độ. Hiện nam nghệ sĩ vẫn minh mẫn, nhận sô đi hát như thường nếu điều kiện cho phép. Dù đã lớn tuổi nhưng người hâm mộ đánh giá giọng ca của nam nghệ sĩ vẫn như ngày nào. Từng câu chữ đều mang đậm dấu ấn của ông khiến người hâm mộ thích thú.

NSND Lệ Thủy chụp ảnh cùng nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh

Nói về lý do ở tuổi U90 vẫn mê đi diễn, ông tiết lộ, do ông biết ơn khán giả vẫn yêu thương, trân trọng. Ông thấy mình có trách nhiệm và mang ơn người hâm mộ cả đời. Nói về sức khỏe hiện tại, ông nói mọi thứ đều là quy luật tự nhiên nên không cưỡng cầu. Ông nghĩ rằng ai rồi cũng phải chấp nhận lùi về hậu trường sau nhiều năm sống dưới ánh hào quang.

Dù ở tuổi U90 nhưng sức khỏe của nghệ sĩ Minh Cảnh vẫn tốt và tinh thần minh mẫn

Nghệ sĩ Minh Cảnh bật khóc khi hát tại quê hương

Ở tuổi 86, “ông hoàng cải lương” quyết định trở về Việt Nam sau 20 năm rời xa ánh đèn sân khấu để thực hiện liveshow tri ân khán giả. Chương trình đánh dấu liveshow đầu tiên trong đời ca hát của ông. Tiết lộ về lý tổ chức liveshow, đại diện của ông cho biết: “Nghệ sĩ Minh Cảnh luôn cảm thấy buồn trước sự ra đi của NSND Diệp Lang, NSƯT Vũ Linh và những người bạn nghề thân thiết. Đó là những mất mát lớn của nền nghệ thuật cải lương. Cũng vì điều đó mà ông muốn được biểu diễn cho khán giả quê nhà.”

Minh Cảnh (trái) song ca cùng nghệ sĩ Kim Tử Long

Khi nghe Kim Tử Long – khách mời liveshow cho biết nhiều người hâm mộ từ Hà Nội, Hội An đến TP.HCM để gặp gỡ ông, Minh Cảnh rơi nước mắt. Ngoài phong độ ca hát, ông chinh phục mọi người bằng lối giao lưu từ tốn, duyên dáng. Danh ca cảm động trước sự ưu ái mà cách khán giả dành cho ca cổ. Ông nhớ đến câu nói của nghệ sĩ Chí Tâm – người em thân thiết: “Ở đâu có vọng cổ, ở đó còn gốc tích Việt Nam”.

Minh Cảnh (trái) trong liveshow tái ngộ khán giả TP.HCM 15/7/2023

Dù ở tuổi xế chiều, nghệ sĩ Minh Cảnh vẫn không ngừng học hỏi, trau dồi vốn sống. Ông bày tỏ: “Đến bây giờ, tôi cũng phải học từ các nghệ sĩ trẻ, những người trẻ. Họ giỏi là tôi học, thậm chí, tôi học từ những đứa nhỏ”. Theo dõi ngay Minh Cảnh để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating