Lê Văn Tĩnh là ai? Bậc thầy của sân khấu miền Nam đã qua đời

Photo of author

Đạo diễn Lê Văn Tĩnh Là một trong những người thầy của rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như: NSND Trần Ngọc Giàu, NSND Hồng Vân, NSƯT Thành Lộc, NSƯT Thành Hội, đạo diễn Ái Như… Tuy nhiên đạo diễn Lê Văn Tĩnh đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 12/8 trong thời gian điều trị Covid 19. Để hiểu rõ hơn về đạo diễn Lê Văn Tĩnh là ai? Hãy cùng 35Express tìm hiểu rõ hơn dưới bài viết này nhé.

Lê Văn Tĩnh là ai?

Tên thật: Lê Văn Tĩnh
Sinh năm: 1935
Năm mất:2021
Quê quán:Ninh Thuận
Nơi sinh sống:TPHCM
Nghề nghiệp:Đạo diễn, nhà giáo

le-van-tinh-bac-thay-cua-san-khau-mien-nam-da-qua-doi-35express

Lê Văn Tĩnh là đạo diễn, cũng là người thầy của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng Việt Nam hiện nay. Ông còn được mệnh danh là vua hài kịch dân gian, bởi những tác phẩm ông dàn dựng đều mang lại tiếng cười thú vị, nhất là các vở diễn mang màu sắc dân gian.

Xem thêm: Nghệ sĩ Đặng Trần Thụ là ai? “Chủ tịch tỉnh” qua đời hưởng thọ 82 tuổi

Năm 1944, ông được cha đưa vào chiến khu hoạt động cách mạng. Do nhỏ tuổi, ông được giao nhiệm vụ giao liên và thường hay dùng lời ca tiếng hát động viên các chiến sỹ trong chiến khu.

Sự nghiệp của đạo diễn Lê Văn Tĩnh

Năm 1954, sau khi ra Bắc tập kết, Lê Văn Tĩnh được được phân công về Đoàn Văn công Khu 5 một thời gian rồi ra nước ngoài tu nghiệp về nghề đạo diễn sân khấu.

dao-dien-le-van-tinh-qua-doi-35express

Sau khi về nước, ông làm công tác quản lý nhiều đoàn văn nghệ như: Bông Hồng, Phước Chung. Năm 1979, ông về dạy tại Trường Nghệ thuật Sân khấu 2.

Những tác phẩm nghệ thuật của ông như:

  • Quẫn
  • Hôn lễ đảo chìm
  • Người con gái Sài Gòn
  • Lý Ngư vọng nguyệt
  • Di hận chiến tranh,…

Đặc biệt, vở cải lương “Bản tình ca quê mẹ” đã đoạt HCV Liên hoan Sân khấu – Cải lương toàn quốc năm 1992.

su-nghiep-cua-dao-dien-le-van-tinh-35express

Ông cũng là một người thầy tận tâm với các học trò như: NSND Trần Ngọc Giàu, NSND Hồng Vân, NSƯT Thành Lộc, NSƯT Thành Hội, đạo diễn Ái Như, NS Quốc Thảo, Thanh Thủy, Minh Nhí, Khánh Hoàng, Quyền Linh, NSƯT Tuyết Thu…

Lê Văn Tĩnh: Bậc thầy của sân khấu miền Nam đã qua đời

Đạo diễn Lê Văn Tĩnh nhập viện cấp cứu vào ngày 10/8 sau khi xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, chữa trị tại bệnh viện chợ Rẫy.

Xem chi tiết về vụ việc: Đạo diễn Lê Văn Tĩnh qua đời

Dù được sự tận tình cứu chữa của đội ngũ y bác sĩ giỏi nhưng do tuổi cao, lại có nhiều bệnh nền nên ông đã ra đi vào 11h20 ngày 12/8, trong sự thương tiếc của các thế hệ học trò, nghệ sĩ đồng nghiệp và gia đình.

le-van-tinh-la-ai-35express

Do dịch bệnh và gia đình cũng có nhiều người bị nhiễm COVID – 19 nên gia đình tạm thời chưa tổ chức lễ tang.

Đạo diễn Xuân Phước cho biết: “Tôi đau buồn khi con trai thầy thông báo tin qua đời. Tạm biệt thầy và chia buồn cùng gia quyến“.

Với những thông tin vừa rồi chắc hẳn bạn đã biết đến đọa diễn Lê Văn Tĩnh là ai? Cảm ơn người đã để lại cho khán giả nhiều tác phẩm nghệ thuật đặc sắc. Để không bỏ qua những thông tin mới nhất. Hãy theo dõi bài viết của 35Express mỗi ngày nhé.

5/5 - (2 votes)

Leave feedback about this

  • Rating