Lê Hồng Lâm là ai? Nhà báo bàn về thăng trầm của nền điện ảnh nước nhà

Photo of author

Lê Hồng Lâm là một nhà báo và nhà phê bình điện ảnh nổi tiếng tại Việt Nam. Anh là tác giả của nhiều cuốn sách nghiên cứu về điện ảnh và đã đóng góp không ít giá trị cho sự phát triển của ngành điện ảnh nước nhà. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Lê Hồng Lâm là ai trên ứng dụng Hay1 bằng cách bấm vào đây hoặc đọc ngay bài viết này nhé!

Điện ảnh là niềm đam mê của Lê Hồng Lâm

Lê Hồng Lâm là ai?

Tên đầy đủ của anh là Lê Hồng Lâm (1977) sinh ra tại Quảng Trị. Anh là cựu sinh viên khoa Báo chí – Đại học Quốc gia Hà Nội. Hồng Lâm từng làm phóng viên, biên tập viên văn nghệ của tuần báo Sinh viên Việt Nam. Ngoài ra, anh có 12 năm làm thư ký tòa soạn của tạp chí Thể thao Văn hóa và Đàn Ông. Hiện anh đang là nhà báo tự do (Wikipedia).

Nhà phê bình điện ảnh, nhà báo Lê Hồng Lâm

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Lê Hồng Lâm

Tên đầy đủ:Lê Hồng Lâm
Năm sinh:1977
Tuổi:46 tuổi (tính đến năm 2023)
Quê quán:Quảng Trị
Nơi sinh sống/làm việc:Thành phố Hồ Chí Minh
Học vấn:Khoa báo chí – Đại học Quốc gia Hà Nội
Nghề nghiệp:Nhà báo
Nhà phê bình điện ảnh
Facebook:Le Hong Lam
Chương trình “Bàn tròn điện ảnh” có sự tham gia của nhiều gương mặt nổi tiếng trong làng phim Việt

Xem thêm những những bài viết phê bình của Lê Hồng Lâm trên ứng dụng Hay1 tại đây!

Niềm đam mê với ngành điện ảnh

Điện ảnh là một bộ môn nghệ thuật có tính đại chúng, đã tồn tại hơn 100 năm. Tuy nhiên, để hiểu sâu về một bộ phim, đòi hỏi kiến thức chắc chắn, quan sát sắc bén và khả năng thể hiện nghệ thuật. Thuở nhỏ, anh đã có niềm đam mê với điện ảnh. Đặc biệt trong thời gian học Đại học ở Hà Nội, anh đã xem rất nhiều bộ phim trong nước và nước ngoài. Điện ảnh trở thành một mảng đề tài chuyên sâu và khai triển thế mạnh của Hồng Lâm.

Lê Hồng Lâm – Một chặng đường cùng điện ảnh Việt Nam

Sau nhiều năm, anh nhận thức về công việc phê bình và nghiên cứu điện ảnh, đặc biệt là trong khoảng 10 năm gần đây. Hồng Lâm cảm thấy tự tin để thể hiện quan điểm của mình về những vấn đề xã hội thông qua nghệ thuật điện ảnh.

Lê Hồng Lâm nổi tiếng với và tác phẩm “101 Bộ phim Việt Nam hay nhất”.

Nhà báo bàn về thăng trầm của nền điện ảnh nước nhà

“Có phim Việt doanh thu còn không bằng clip của hot TikToker”

Năm 2022, một số lượng lớn phim điện ảnh Việt được phát hành, bao gồm các thể loại như hài, tâm lý tình cảm, hành động, viễn tưởng và zombie. Tuy nhiên, đáng tiếc là chỉ có một bộ phim đạt doanh thu trăm tỷ đồng là “Em và Trịnh”. Hầu hết các phim còn lại thua lỗ và gặp phản hồi trái chiều từ khán giả.

Chương trình mang đến góc nhìn đa chiều về điện ảnh Việt 2022

Anh còn cho biết rằng một số phim chỉ đạt doanh thu từ 30-40 triệu đồng, hay 100-200 triệu đồng. Thế nhưng chi phí sản xuất thường vượt quá 10 tỷ đồng. Hồng Lâm nhấn mạnh rằng đây là tình huống đáng báo động và một thảm họa thực sự.

“Huyền Sử Vua Đinh” – bộ phim giữ kỷ lục với doanh thu phòng vé thấp

Tình trạng đáng báo động này và các vấn đề về kịch bản khác đã được thảo luận trong chương trình Vietnam Cinema 2022. Chương trình đã mời nhà báo và nhà phê bình điện ảnh Lê Hồng Lâm để đánh giá niềm tin vào phim Việt. Anh chỉ đánh giá 3 điểm cho phim Việt và nhấn mạnh rằng một số phim Việt có doanh thu còn thấp hơn cả video của các TikToker nổi tiếng.

Những khách mời “mổ xẻ” các khía cạnh của vấn đề kịch bản

Nhà phê bình cũng lên án mạnh mẽ những bộ phim kém chất lượng nhưng vẫn được ra rạp và cho rằng cần “thanh trừng” để loại bỏ những phim “rác” như vậy. Theo dõi ngay Lê Hồng Lâm để đón nhận những góc nhìn đa chiều của nhà phê bình trên ứng dụng hóng biến Hay1 tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating