Jim Jordan là ai? Ứng viên mất vé Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Photo of author

By 9M

Sau ba lần thất bại bỏ phiếu bầu chủ tịch Hạ viện Mỹ, ông Jim Jordan bị đảng Cộng hòa rút tư cách ứng viên. Hãy cùng 35Express tìm hiểu về Jim Jordan qua bài này nhé!

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Jim Jordan tại Đồi Capitol hồi tháng 10/2021
Hạ nghị sĩ Cộng hòa Jim Jordan tại Đồi Capitol hồi tháng 10/2021

Jim Jordan là ai?

Tên đầy đủ của ông là James Daniel Jordan (1964) sinh ra ở Mỹ. Tháng 11/1994, ông được bầu vào Hạ viện Ohio. Khi đó ông đại diện cho khu vực Hạ viện Ohio thứ 85 trong ba nhiệm kỳ. Ông hiện là chính trị gia ở nhiệm kỳ thứ chín tại Hạ viện Hoa Kỳ. Jordan có bằng thạc sĩ giáo dục tại Đại học Bang Ohio. Năm 2001, ông nhận bằng Tiến sĩ Luật của Trường Luật Đại học Thủ đô. Ngoài làm chính trị gia, ông còn là đô vật hai lần vô địch quốc gia NCAA và là cựu huấn luyện viên đấu vật ở trường đại học. Jordan là đồng minh thân cận của cựu tổng thống Donald Trump.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Jim Jordan phát biểu trong cuộc họp báo hôm 20/10/2023
Hạ nghị sĩ Cộng hòa Jim Jordan phát biểu trong cuộc họp báo hôm 20/10/2023

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Jim Jordan

Tên đầy đủ:James Daniel Jordan
Tên thường gọi:Jim Jordan
Năm sinh:17/02/1964
Tuổi:60 tuổi (tính đến năm 2024)
Quốc tịch:Hoa Kỳ
Học vấn:Đại học Wisconsin – Madison
Đại học Bang Ohio
Trường Luật Đại học Thủ đô
Nghề nghiệp:Chính khách
Ông Jim Jordan tại cuộc họp báo trên Đồi Capitol ở Washington
Ông Jim Jordan tại cuộc họp báo trên Đồi Capitol ở Washington

Sự nghiệp chính trị

Jordan đại diện cho quận quốc hội thứ 4 của Ohio. Ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa ở khu vực 4 hồi 2006. Năm 2008, ông tái đắc cử với 65% phiếu bầu. Năm 2010, ông lại tái đắc cử. Sau đó, Jordan được bầu lại vào các năm 2012, 2014, 2016 và 2018. Trong thời gian chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa năm 2013, ông được coi là thành viên quyền lực nhất của ủy ban. Từ 2019 – 2020, ông thành viên xếp hạng của Ủy ban Giám sát Hạ viện. Theo Dayton Daily News , Jordan “được biết đến là một trong những thành viên bảo thủ nhất của Quốc hội.

Hạ Nghị sỹ Cộng hòa Jim Jordan (giữa, phía trước) sau phiên họp kín của Hạ viện ở Washington DC
Hạ Nghị sỹ Cộng hòa Jim Jordan (giữa, phía trước) sau phiên họp kín của Hạ viện ở Washington DC

Ứng viên mất vé Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Đảng Cộng hòa rút đề cử nghị sĩ Jim Jordan vào chức vụ Chủ tịch Hạ viện Mỹ sau thất bại trong ba vòng bỏ phiếu. Phiên họp bỏ phiếu kín đã diễn ra vào 20/10/2023. 112 hạ nghị sĩ đồng ý rút đề cử và 86 người không đồng tình với quyết định này. Quyết định được đưa ra sau khi nghị sĩ Jordan thất bại trong vòng bỏ phiếu thứ ba để bầu Chủ tịch Hạ viện Mỹ. Đã có 25 đảng viên Cộng hòa phản đối ông Jordan làm Chủ tịch Hạ viện. “Chúng tôi cần ngồi lại và cùng xác định ai sẽ là Chủ tịch Hạ viện mới. Tôi sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ nghị sĩ này để chúng tôi giúp ích cho người dân Mỹ và tôi có thể làm việc bình thường trở lại”. Ông Jim Jordan nói.

Ông Jim Jordan của đảng Cộng hòa đã rút lại tư cách ứng cử viên sau 2 lần thất bại
Ông Jim Jordan của đảng Cộng hòa đã rút lại tư cách ứng cử viên

Trước đó, theo CNN, ông Donald Trump thông báo ông hoàn toàn ủng hộ Nghị sỹ Jordan làm Chủ tịch Hạ viện. Theo ông Trump, ông Jordan từ lâu đã là một “ngôi sao” trước khi khi “thực hiện hành trình rất thành công tới Washington, D.C. Và ông Jordan sẽ là “Chủ tịch Hạ viện tuyệt vời”.

Theo dõi ngay Jim Jordan để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating