Đoàn Ngọc Hải là ai? Phó Chủ tịch UBND Quận 1 về hưu

Photo of author

Thời gian gần đây ông Đoàn Ngọc Hải là một trong những nhân vật được người dân chú ý nhất. Dù là người có chức vụ cao, sau khi về hưu ông lại danh quãng thời gian còn lại để giúp đỡ người nghèo, người gặp khó khăn nhất là trong lúc dịch bệnh covid. Để hiểu rõ Đoàn Ngọc Hải là ai? Hãy cùng 35Express tìm hiểu rõ hơn dưới bài viết này nhé.

Đoàn Ngọc Hải là ai?

Đoàn Ngọc Hải được biết đến nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 1, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên. Trước đó ông từng trải qua nhiều chức vụ khác nhau và cũng là bộ máy quyền lực tại HCM. Sau khi về hưu ông chủ yếu giúp cho bệnh nhân nghèo khó, người nghèo vay vốn và gần đây nhất là cứu trợ đồng bào đang gặp khó khăn vì covid.

doan-ngoc-hai-la-ai-1-35express

Tóm tắt tiểu sử về Đoàn Ngọc Hải

Tên:Đoàn Ngọc Hải
Sinh năm:10/10/1969
Tuổi:52 (tính đến năm 2021)
Quê quán:Xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì, Hà Nội
Nơi ở:Phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
Nghề nghiệp:Tự do
Facebook:Đoàn Ngọc Hải

tom-tat-tieu-su-ve-doan-ngoc-hai-35express

Đoàn Ngọc Hải quê quán ở xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Hiện nay ông cư trú tại phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM. Về học vấn, ông Hải cùng lúc sở hữu 3 bằng cử nhân đại học: Kinh tế, Luật học và Xã hội học.

Xem thêm: Lê Thanh Thản là ai? Đôi nét về “Đại gia điếu cày”

Quá trình công tác của ông Đoàn Ngọc Hải

Nhiệm kỳVị trí
11/2008 – 2/2010Chủ tịch UBND phường Cầu Ông Lãnh
3/2010 – 10/2013Bí thư Đảng ủy phường Cầu Ông Lãnh
10/2013 – 4/2015Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quận ủy
15/4/2015 – 3/6/2019Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 1
4/6/2019 – 4/6/2019Nguyễn Phó Tổng Giám đốc
Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH MTV

qua-trinh-cong-tac-cua-ong-doan-ngoc-hai-35express

Từ năm 2021, ông Đoàn Ngọc Hải đã thành lập quỹ “Vì đồng bào” nhằm mục đích giúp đỡ đồng bào nghèo, nhiều người lao động về xây dựng nhà tình thương, sữa, thịt, mổ tim….

Ngày 2/8/2021, nghệ sĩ Việt Hương đã bàn giao xe, giấy tờ cho ông Đoàn Ngọc Hải đứng tên gần 3 tỷ đồng. Chiếc xe này nhằm chở hài cốt liệt sĩ, chở bệnh nhi, sữa, thịt,… Ngoài ra ông cũng đã tự mình mua xe cứu thương sau đó được Công ty Cổ Phần Thương Mại Địa Ốc Việt mua lại với gia 3 tỷ, ông lấy số tiền đó quyên góp vào quỹ đồng bào. Ngoài ra mua tặng 14 máy thở cứu chữa bệnh nhân Covid-19.

Đoàn Ngọc Hải là người từ thiện và có trách nhiệm với xã hội. Mới đây, việc tung sao kê liên quan đến tiền từ thiện luôn được quan tâm.

Đoàn Ngọc Hải: Chiến dịch dành lại vỉa hè dành cho người đi bộ

Năm 2017, ông thực hiện chiến dịch dọn vỉa hè, nhường đường cho người đi bộ tại HCM. Cảm thông được bà con buôn bán, ông đã khẳng định “Nếu không làm được tôi sẽ cởi áo về vườn không làm nữa”. Hình ảnh cương quyết dẹp vỉa hè được lan tỏa trên cộng đồng cả nước.

doan-ngoc-hai-chien-dich-danh-lai-via-he-danh-cho-nguoi-di-bo-35express

Văn bản bị trói chân

Đến ngày 19 tháng 5 năm 2017, khi xuống đường ông bị 2 văn bản trói buộc: “Quận Ủy quận 1 ra một văn bản và thêm một văn bản của UBND Quận 1, yêu cầu tôi phải ngưng xuống đường dẹp dọn trật tự lòng lề đường. Tôi phải tuân thủ“.

Nhiều người phản ánh, nổi trận lôi đình, phẫn nộ vì lý do này của thành phố. Vì vậy, ông Đoàn Ngọc Hải đã ngưng dọn dẹp trật tự ở lòng lề đường.

Tái chiếm vỉa hè

Sau một thời gian thì lòng lề đường lại bị chiếm trở lại. Người dân vẫn quay trở lại để mưu sinh, buôn bán. Đến 8/1/2018, ông Đoàn Ngọc Hải đệ đơn từ chức vì đã “không thực hiện được lời hứa trước nhân dân“.

Ông giải thích: “việc xử lý hành vi lấn chiếm lòng, lề đường đã động chạm đến lợi ích rất to lớn hàng ngàn tỉ của các bãi ôtô, xe gắn máy, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền… và một bộ phận không nhỏ cán bộ cộng sinh trong đó“.

doan-ngoc-hai-chien-dich-danh-lai-via-he-danh-cho-nguoi-di-bo-1-35express

Đoàn Ngọc Hải: Cứu trợ đại dịch Covid – 19

Sau khi nghỉ việc, ông Đoàn Ngọc Hải đã bôn ba khắp nơi để làm thiện nguyện như chuyến xe 0 đồng hay hỗ trợ những em nhỏ khó khăn.

Như đã nói ở trên, ông Đoàn Ngọc Hải đã bán chiếc xe cứu thương của mình với giá 3 tỷ đồng, nhằm lấy một phần giúp đỡ người đang gặp khó khăn do dịch covid, số tiền đó dự kiến mua máy thở, 600 triệu mua lương thực hỗ trợ vùng khó khăn đang có dịch, vùng sâu, vùng xa.

doan-ngoc-hai-cuu-tro-dai-dich-covid-19-35express

Quỹ đồng bào do ông Đoàn Ngọc Hải mở tài khoản tại Ngân hàng Vietcombank từ ngày 12.3.2021 tính đến tháng 7 nhận được ủng hộ số tiền 15,1 tỉ đồng và đã chi hơn 13 tỉ đồng với 162 khoản chi (chủ yếu là giúp bệnh nhân đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo, xây nhà tình thương, hỗ trợ cho phụ nữ nghèo vay vốn lo sinh kế cho gia đình…).

Xem thêm: Ông Đoàn Ngọc Hải viết tâm thư gửi nghệ sĩ Hoài Linh sau drama

Tuy nhiên, mới đây, trên mạng xã hội lan truyền tờ danh sách về việc ăn chặn tiền từ thiện và có tên của ông. Điều này được nhiều người quan tâm và chờ câu trả lời chính thức từ ông Đoàn Ngọc Hải.

doan-ngoc-hai-cuu-tro-dai-dich-covid-19-1-35express

Với những thông tin vừa rồi chắc hẳn bạn đã biết ông Đoàn Ngọc Hải là ai? Để thường xuyên theo dõi những thông tin về người nổi tiếng, hãy theo dõi bài viết của 35Express nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating