Diễn viên Chân Tử Đan là ai? Tài tử võ thuật kiêm nhà sản xuất điện ảnh Trung Quốc

Photo of author

Chân Tử Đan là ngôi sao hành động nổi tiếng của màn ảnh Hoa Ngữ, tên tuổi của anh gắn liền với nhiều vai diễn kinh điển. Có thể nói rằng con đường nghệ thuật thuận buồm xuôi gió những nhắc đến đời sống tình cảm của Chân Tử Đan chỉ đầy thị phi. Nếu muốn biết rõ hơn Diễn viên Chân Tử Đan là ai? Cũng như đời tư sự nghiệp của nam diễn viên này. Hãy theo dõi ngay dưới bài viết của 35Express để biết rõ hơn nhé.

Diễn viên Chân Tử Đan là ai?

Chân Tử Đan (sinh ngày 27 tháng 7 năm 1963) là nam diễn viên, nhà chỉ đạo võ thuật kiêm nhà sản xuất điện ảnh người Trung Quốc. Ông nổi tiếng trên màn ảnh truyền hình và màn ảnh rộng qua những vai diễn có sử dụng võ thuật, và là một trong những ngôi sao võ thuật hàng đầu châu Á lẫn cả Hollywood.

Về diễn xuất, ông từng hai lần nhận được đề cử giải Kim Tượng. Ông được coi là người trẻ nhất trong số những nhà chỉ đạo võ thuật xuất sắc nhất thế giới, từng nhiều lần được trao giải thưởng về chỉ đạo võ thuật tại các liên hoan phim Hồng Kông và châu Á. Wikipedia

dien-vien-chan-tu-dan-la-ai-1-35express

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch về Chân Tử Đan

Tên thật: Chân Tử Đan
Donnie Yen
Ngày sinh: 27 tháng 7, 1963 (58 tuổi)
Quê quán:Quảng Châu, Quảng Đông, Trung Quốc
Quốc tịch:Trung Quốc
Dân tộc:Người Quảng Đông
Tôn giáo:Phật giáo
Nghề nghiệp:Diễn viên, Võ sĩ, Đạo diễn, Nhà sản xuất, Doanh nhân
Hôn nhân:Uông Thi Thi (kết hôn 2003), Lương Tĩnh Từ (kết hôn 1993–1995)
Năm hoạt động:1983 – nay
Tác phẩm:Anh hùng, Sát Phá Lang, Diệp Vấn
Chiều cao:1,73 m
Cân nặng:Đang cập nhật
Võ thuật:Vịnh Xuân quyền, Karate, Quyền Anh, Võ tự do
Con:Jasmine Yen, James Yen, Man Cheuk Yen

tom-tat-tieu-su-ly-lich-ve-chan-tu-dan-35express

Chân Tử Đan (Chung Tử Đơn) sinh ra ở Quảng Châu, Quảng Đông, Trung Quốc, là con của nữ danh sư Thái cực quyền Mạch Bảo Thiền (麥寶嬋) và ông Chân Vân Long (甄雲龍), một nhà biên tập báo. Năm hơn 1 tuổi, ông theo ba tới Hồng Kông, trong khi mẹ ở lại Quảng Đông vì lý do thủ tục.

Đến năm 9 tuổi mẹ ông mới sang được Hồng Kông, gia đình lại chuyển sang Boston, tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ, nơi mẹ ông sẽ mở viện nghiên cứu võ thuật Trung Hoa. Bấy giờ ông rất tích cực học võ và đàn dương cầm cổ điển. Người em gái của ông, cô Chân Tử Tinh (甄子菁) cũng có học võ, sau này cũng trở thành diễn viên, sau khi tham gia bộ phim Adventures of Johnny Tao: Rock Around the Dragon.

Sự nghiệp của Diễn viên võ thuật Chân Tử Đan

Những bước tiến mới trong sự nghiệp

Từ nhỏ ông rất thích học võ công và thần tượng của ông chính là Lý Tiểu Long. Sự say mê võ thuật khiến ông lơ lả là, chán nản việc học. Ông bỏ học, gia nhập băng đảng và thường tham gia những cuộc đánh lộn và sự kiện lớn là khi băng đảng của ông đã gây ra án mạng. Điều đó khiến cha mẹ ông lo sợ, họ mạo hiểm đưa ông trở về Quảng Đông.

Bộ phim giải trí đầu tay mà Chân Tử Đan thủ vai chính là Tiếu Thái Cực, sản xuất năm 1984 khi ông 21 tuổi Phim này nói về môn võ Thái cực quyền.

su-nghiep-cua-dien-vien-vo-thuat-chan-tu-dan-35express

Năm 1985, ông bắt đầu tham gia diễn xuất TVB với tư cách học viên dự thính. Những ngày đầu đóng phim, Chân Tử Đan đã nhờ đến thẩm mỹ viện để chỉnh sửa lại cặp mắt một mí và hàm răng không mấy ngăn nắp của mình

Năm 1989, bộ phim Tiêu diệt nhân chứng đưa tên tuổi của Chân Tử Đan vào hàng ngũ những diễn viên ăn khách nhất. Hai năm sau ông tiếp tục tham gia vào bộ phim Lồng Hổ 2, Con gái quỷ Satan, Nộ hỏa uy long tuy nhiên, lại không nhận được sự chú ý.

Năm 1992, anh tham gia vào vai phản diện trong Hoàng Phi Hồng 2: Nam nhi đương tự cường và Tân Long Môn khách sạn… Với phim Hoàng Phi Hồng: Nam nhi đương tự cường, Chân Tử Đan được đề cử giải nam diễn viên phụ xuất sắc nhất ở liên hoan phim Hồng Kông.

su-nghiep-cua-dien-vien-vo-thuat-chan-tu-dan-2-35express

Nam diễn viên ăn khách của màn ảnh Hoa ngữ

Năm 1994, đạo diễn nổi tiếng Hollywood Steven Seagal mời tài tử Chân Tử Đan vào vai Lý Tiểu Long trong bộ phim Lý Tiểu Long truyền kỳ, tuy nhiên ông từ chối.  Trong năm này ông tham gia 3 phim, trong đó có vai chính phim truyền hình Hồng Hi Quan, 2 phim điện ảnh còn lại là Mã Hí cuồng phongVịnh Xuân quyền.

Năm 1995, phim Tinh Võ Môn của ATV ra đời đã gây ra cơn sốt mới ở các nước Đông Nam Á. Năm 1997, ông thành lập hãng phim Bullet, đồng thời thử sức trong vai trò đạo diễn với phim Chiến lang truyền thuyết (Legend of the wolf).

su-nghiep-cua-dien-vien-vo-thuat-chan-tu-dan-1-35express

Đến năm 2002, ông tham gia vào bộ phim Anh hùng, sau một số bộ phim này tên tuổi của ông đã ra thế giới. Từ đó tên tuổi của ông đã ra thế giới.

Đột phá thành công nối tiếp thành công

Phải nói rằng 2008, là một năm thành công nhất với Chân Tử Đan khi ông liên tục xuất hiện trong bộ phim bom tấn Giang sơn & mỹ nhân, Họa bì, Diệp Vấn. Giang sơn & mĩ nhân tuy nhiên không thành công như hứa hẹn.

Đến năm sau đó ông đóng vai là một cảnh sát trưởng, bảo vệ những người khỏi những tên xấu xa như “Điểm nổ”, “Công bằng cho xã hội”,… Từ những bộ phim này tên tuổi của anh dần nổi tiếng.

Năm 2022, Chân Tử Đan tham gia bộ phim John Wick: Chapter 4. Sự nghiệp của anh dường như ngày càng phát triển hơn.

su-nghiep-cua-dien-vien-vo-thuat-chan-tu-dan-3-35express

Đời tư của Diễn viên Chân Tử Đan

Kết thúc cuộc hôn nhân trong thời gian ngắn

Anh được người bạn giới thiệu người bạn tên Lương Tịnh Từ, làm trong ngành quảng cáo. Hai người nhanh chóng bén lửa tình, bên nhau như hình với bóng. Sau khi họp báo bộ phim Túy quyền Tô Khất Nhi, Chân Tử Đan cố tình dẫn bạn gái đến ra mắt giới truyền thông, còn mạnh dạn tuyên bố: “Nếu kiếm được 400 triệu tiền cưới vợ thì sẽ kết hôn”. Ngay lập tức cả 2 kết hôn chỉ sau 5 tháng quyết định.

doi-tu-cua-dien-vien-chan-tu-dan-luong-tinh-tu-35express

Sau khi lập gia đình anh chăm chỉ kiếm tiền còn vợ ở nhà chăm lo cho gia đình và chống lưng cho chồng. Nhưng hạnh phúc kéo dài không được bao lâu thì cả hai quyết định ly hôn vào năm 1994, Lương Tịnh Từ  lúc đó lại phát hiện mình mang thai, tưởng rằng đây có thể níu kéo được nam diễn viên quay lại nhưng không ngờ rằng anh chu cấp 40 ngàn đô la Hồng Kông tiền nuôi dưỡng mỗi tháng.

Từng thề non hẹn biển, công khai cầu hôn Vạn Ỷ Văn

Sau kết kết thúc cuộc hôn nhân đầu tiên Chân Tử Đan nảy sinh tình cảm với nữ diễn viên Vạn Ỷ Văn trong thời gian hợp tác đóng phim Tinh Võ Môn. Cả hai bắt đầu tìm hiểu và trao cho nhau nhiều tình cảm. Trước mỗi buổi hẹn hò, Vạn Ỷ Văn đều nhận được 99 đoá hồng do Chân Tử Đan tặng. Hai người đi dạo phố, chỉ cần là món đồ Vạn Ỷ Văn thích, Chân Tử Đan chỉ nói một chữ: “Mua!”.

doi-tu-cua-dien-vien-chan-tu-dan-van-y-van-35express

Không những thế anh còn tỏ tình với Vạn Ỷ Văn và thề non hẹn biển. Tuy nhiên, lời thề đó chỉ có hiệu lực sau 5 năm yêu nhau, cả hai cũng đường ai nấy đi và họ vẫn chưa có con.

Uông Thi Thi người phụ nữ mang lại may mắn

Năm 2003, Chân Tử Đan đã quen Uông Thi Thi kém anh 18 tuổi. Đối phương làm mẫu chuyên nghiệp với chiều cao 1,81cm, gương mặt xinh đẹp, phong cách quý phái. Không chỉ vậy, cô còn là một tiểu thư nhà giàu, gia đình kinh doanh trang sức đá quý.

doi-tu-cua-dien-vien-chan-tu-dan-uong-thi-thi-35express

Từ đây anh bắt đầu theo đuổi người đẹp, khác với mối tình đối mặt với nhiều tai tiếng trước có lẽ anh nghiêm túc hơn trong chuyện tình cảm. Chỉ 3 tháng sau khi tìm hiểu nhau, hai người cử hành hôn lễ, có thể gọi là kết hôn chớp nhoáng, anh nhận được sự chúc mừng từ người thân bạn bè đồng nghiệp.

Sau khi kết hôn với Uông Thi Thi cuộc hôn nhân của anh mới bắt đầu thăng hoa. Anh bắt đầu kiềm chế tính khí nóng nảy, ngông cuồng của mình.Đến nay, Chân Tử Đan và Uông Thi Thi bên nhau gần 20 năm, tình cảm vẫn luôn mặn nồng, hai người có với nhau hai mặt con, một trai một gái, gia đình bốn người vô cùng hạnh phúc. Hiện tại anh đang có cuộc sống hạnh phúc bên vợ con.

doi-tu-cua-dien-vien-chan-tu-dan-uong-thi-thi-1-35express

Danh sách các bộ phim có sự tham gia của Chân Tử Đan

Phim điện ảnh

 • Giang sơn & mỹ nhân
 • Họa bì
 • Diệp Vấn
 • All’s Well, Ends Well 2009
 • Đại nghiệp kiến quốc
 • Vệ sỹ và sát thủ
 • Cẩm y vệ
 • Diệp Vấn 2
 • Huyền thoại Trần Chân
 • All’s Well, Ends Well 2011
 • Quan Vân Trường
 • Wu Xia
 • All’s Well, Ends Well 2012
 • Together
 • Người Băng
 • Sát quyền
 • Người băng II
 • Enter the Fat Dragon
 • Diệp Vấn 4
 • Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký
 • Nộ Hoả
 • John Wick: Chapter 4

danh-sach-cac-bo-phim-co-su-tham-gia-cua-chan-tu-dan-35express

Phim truyền hình

 • Hình cảnh bản sắc
 • Vô miện cấp tiên phong
 • Phi Hổ quần anh
 • Cuộc đời mới
 • Cán thám quần anh
 • Hồng Hi Quan
 • Tinh Võ Môn
 • Báo đen
 • Tân Tinh Võ Môn/

Với những thông tin vừa rồi chắc hẳn bạn cũng đã biết diễn viên Chân Tử Đan là ai? Cũng như đời tư sự nghiệp của nam diễn viên này rồi đúng không? Đừng quên theo dõi 35Express để biết thên nhiều tin tức mới nhất từ người nổi tiếng nhé.

5/5 - (1 vote)

Leave feedback about this

 • Rating