Đặng Nhật Minh là ai? Đạo diễn gạo cội nỗ lực làm phim dù đã ở tuổi 84

Photo of author

Đặng Nhật Minh là một trong những đạo diễn nổi tiếng hàng đầu Việt Nam. Ông gắn liền với tuổi thơ của nhiều người với những bộ phim cách mạng và thời kỳ đổi mới. Mới đây nhất, ông tiếp tục cho ra mắt phim mới được thực hiện khi đã ở độ tuổi ngoài 80. Cùng 35Express tìm hiểu ngay về Đặng Nhật Minh là ai? Tiểu sử và cuộc đời của đạo diễn Đặng Nhật Minh ở bài viết dưới đây.

Đặng Nhật Minh là ai?

Đặng Nhật Minh (sinh ngày 11 tháng 5 năm 1938) là một đạo diễn, biên kịch điện ảnh kiêm chính trị gia, người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng Thành tựu trọn đời tại một liên hoan phim quốc tế. Ông nổi tiếng với những bộ phim như: Đừng đốt, Cô gái trên sông, Thương nhớ đồng quê, Mùa ổi; đặc biệt, Bao giờ cho đến tháng Mười được nhiều hãng thông tấn đánh giá là một trong những phim châu Á hay nhất mọi thời đại. Ông được đánh giá là một đạo diễn hàng đầu của điện ảnh Việt Nam. Wikipedia

dang-nhat-minh-la-ai-1-35express

Tóm tắt lý lịch, tiểu sử của đạo diễn Đặng Nhật Minh

Tên đầy đủ:Đặng Nhật Minh
Ngày sinh:11/05/1938
Bao nhiêu tuổi:84 tuổi (tính đến 2022)
Quê quán:Thừa Thiên Huế
Chức vụ:Ủy viên Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 9 (1993 – 1997)
Chức danh:Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam (1989 – 2000)
Đại diện: Thanh Hóa
Nghề nghiệp:Đạo diễn, biên kịch, nhà văn
Năm hoạt động:1965 – nay
Thể loại:Phim điện ảnh, phim tài liệu
Giải thưởng: Cánh Diều Vàng Việt Nam cho Phim điện ảnh xuất sắc nhất
Giải thưởng Hồ Chí Minh
Giải thưởng Nikkei Châu Á
Danh hiệu:Nghệ sĩ ưu tú (1988)
Nghệ sĩ nhân dân (1993)
Vợ/Chồng:Nguyễn Phương Nghi
Cha mẹ:Đặng Văn Ngữ, Tôn Nữ Thị Cung
Con:Đặng Nhật Tân
Đặng Phương Nga

tom-tat-ly-lich-tieu-su-cua-dao-dien-dang-nhat-minh-35express

Đạo diễn Đặng Nhật Minh (sinh năm 1938) sinh ra và lớn lên ở An Cựu, Thừa Thiên Huế. Ông là con của Giáo sư Đặng Văn Ngữ, một bác sĩ đầu ngành Việt Nam và mẹ là bà Tôn Nữ Thị Cung, con gái của Tôn Thất Đàn – Nguyên thượng thư bộ Hình dưới triều vua Khải Định. Ông có hai em gái là Đặng Nguyệt Ánh và Đặng Nguyệt Quý.

Sinh ra trong gia đình quyền thế bậc nhất xứ Huế, khi còn nhỏ đạo diễn Đặng Nhất Minh đã học rất giỏi. Ông từng theo học tại trường Khải Định (Quốc học Huế ngày nay) sau đó cùng gia đình chuyển lên Việt Bắc để đoàn tụ với bố. Tại đây, ông được gửi đi học tại Trường Thiếu nhi Việt Nam nằm ở Quế Lâm, Trung Quốc. Sau khi về nước, ông bắt đầu sự nghiệp làm phim và viết văn. Đóng góp thành tích lớn trong nghệ thuật, đặc biệt là lĩnh vực điện ảnh.

Khởi đầu sự nghiệp của đạo diễn Đặng Nhật Minh

Trước khi trở thành một đạo diễn, Ông Đặng Nhật Minh đã là một phiên dịch viên tiếng Nga, công tác tại Phát hành phim Trung ương. Công việc của ông là dịch lời thoại trong các phim Liên Xô. Năm 1959, ông chuyển về giảng dạy tại trường Điện ảnh Việt Nam. Làm việc liên quan đến công tác làm phim đã giúp ông có nhiều kinh nghiệm hơn.

khoi-dau-su-nghiep-cua-dao-dien-dang-nhat-minh-35express

Năm 1965, Đặng Nhật Minh bắt đầu ra mắt khán giả với vai trò là đạo diễn của phim Theo chân người địa chất. Năm 1969, ông về làm việc ở xưởng Phim truyện Việt Nam. Tại đây, ông cùng với đạo diễn Nguyễn Đức Hinh thực hiện bộ phim Chị Nhung. Bộ phim đã thành công giành được bằng khen tại Liên hoan phim quốc tế Moskva.

Sau khi sang Bulgaria đào tạo ngắn hạn trong 6 tháng, đạo diễn Đặng Nhật Minh dù có bằng cấp nhưng không gây được tiếng vang lớn. Phải đến năm 1975, sau khi bộ phim Tháng Năm – Những gương mặt được ra mắt thì sự nghiệp của đạo diễn Đặng Nhật Minh mới khởi sắc.

khoi-dau-su-nghiep-cua-dao-dien-dang-nhat-minh-1-35express

Đặng Nhật Minh trở thành đạo diễn vươn tầm quốc tế

Từ năm 1975 trở đi, đạo diễn Đặng Nhật Minh chú trọng nhiều đến việc sản xuất những bộ phim mang phong cách văn hóa, lịch sử cách mạng. Những bộ phim tiếp theo của ông gây được tiếng vang lớn là: Nguyễn Trãi (1980), Ngày mưa cuối năm (1980), Thị xã trong tầm tay (1983),…

Năm 1984, đạo diễn Đặng Nhật Minh cho ra mắt bộ phim Bao giờ cho đến tháng Mười. Bộ phim đã xuất sắc giành được giải thưởng Bông sen vàng cho phim truyện điện ảnh và giải Đạo diễn xuất sắc nhất. Năm 1985, bộ phim chính thức được công chiếu tại Liên hoan phim Hawaii. Đánh dấu cho sự phát triển của điện ảnh nước nhà tại thị trường quốc tế. Ngoài ra, phim còn nhận được bằng khen của Ủy ban Bảo vệ hòa bình tại LHP quốc tế Moskva

dang-nhat-minh-tro-thanh-dao-dien-vuon-tam-quoc-te-35express

Theo đánh giá của CNN, Bao giờ cho đến tháng Mười là 1 trong danh sách 18 bộ phim châu Á xuất sắc nhất mọi thời đại. Năm 1987, bộ phim Cô gái trên sông cũng nhận được những giải thưởng vinh danh. Mang về doanh thu lớn và làm lộng lẫy hơn cho kịch bản điện ảnh hay diễn viên Việt Nam.

dang-nhat-minh-tro-thanh-dao-dien-vuon-tam-quoc-te-1-35express

Từ sau những năm 90 trở đi, Đặng Nhật Minh chuyển đổi nhiều về phong cách sáng tác kịch bản và làm phim. Ông chú trọng nhiều hơn đến tâm lý, ký ức và số phận của mỗi nhân vật. Mang đến làn gió mới cách điệu và tạo dấu ấn riêng biệt.

Những giải thưởng to lớn của đạo diễn Đặng Nhật Minh

 • Giải thưởng Đạo diễn xuất xắc nhất tại LHP Bông Sen Vàng Việt Nam 1984;
 • Được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 1988;
 • Danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân năm 1993;
 • Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì;
 • Huân chương Độc lập hạng Ba;
 • Giải thưởng Nikkei năm 1999;
 • Thành tựu trọn đời vì những cống hiến xuất sắc cho điện ảnh châu Á tại LHP quốc tế Gwangju 2005 và 2013;
 • Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2007;
 • Được Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh của Hoa kỳ vinh danh năm 2010;
 • Kỳ lân danh dự (Licorne d’Or) năm 2016;
 • Huân chương Hiệp sĩ Nghệ thuật và Văn học năm 2022;…

dang-nhat-minh-tro-thanh-dao-dien-vuon-tam-quoc-te-2-35express

Đạo diễn gạo cội Đặng Nhật Minh nỗ lực làm phim ở tuổi 84

Mới đây, đạo diễn Đặng Nhật Minh đã cho ra mắt bộ phim mới có tên “Hoa Nhài” trong Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội vào chiều ngày 8/11. Đây là bộ phim được đạo diễn làm từ năm 2019 và đóng máy vào năm 2022. Dù đã ngoài 80 nhưng nỗ lực của đạo diễn Đặng Nhật Minh nhận được sự công nhận và khen ngợi của mội người. Đã có rất đông khán giả đến thưởng thức tác phẩm. Người xem phim đông đến mức không có chỗ phải ngồi ở lối đi.

dao-dien-gao-coi-dang-nhat-minh-no-luc-lam-phim-o-tuoi-84-35express

Tại buổi ra mắt công chiếu, đạo diễn Đặng Nhật Minh chia sẻ: “Cảm ơn anh em trong đoàn làm phim, bạn bè trong nước, ngoài nước, người thân trong gia đình đã cổ vũ, động viên, giúp đỡ thiết thực trong lúc khó khăn. Nếu không có sự giúp đỡ to lớn đó của mọi người, không thể nào có được bộ phim này“.

Vì kinh tế eo hẹp và một phần vì dịch Covid-19 mà đến nay bộ phim mới được hoàn thành. Hy vọng rằng bộ phim sẽ thành công tuyệt vời và trở thành phim điện ảnh huy hoành nhất của Đặng Nhật Minh.

dao-dien-gao-coi-dang-nhat-minh-no-luc-lam-phim-o-tuoi-84-1-35express

Trên đây là tổng hợp một số thông tin mới nhất giới thiệu về Đặng Nhật Minh là ai? Đạo diễn gạo cội hàng đầu Việt Nam mà 35Express chia sẻ đến bạn. Xem thêm nhiều bài viết liên quan để cập nhật thêm tin tức, sự kiện và người nổi tiếng hot mỗi ngày nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave feedback about this

 • Rating