Corona là gì? corona lây qua đường nào? update chi tiết về covid-19

Photo of author

Virus viêm phổi cấp Vũ Hán Corona đang là con virus nguy hiểm nhất tàn phá toàn thế giới với số ca nhiễm và người chết tăng lên vượt bậc mỗi ngày. Việt Nam hiện nay cũng đang có số ca nhiễm tăng nhanh và diễn biến phức tạp, tuy nhiên vẫn chưa tìm ra thuốc chữa cũng như vắc xin phòng bệnh. Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ thêm về bệnh corona là gì? corona lây qua đường nào? update chi tiết về covid-19 2020 để có cách phòng ngừa tốt nhất

virus-corona-la-gi

Corona là gì?

Dịch bệnh COVID-19 (tên chính thức bởi WHO), còn được gọi là dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (viết tắt: NCP, do Trung Quốc gọi) hay đơn giản dịch virus corona, là một dịch bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus SARS-CoV-2 đang ảnh hưởng đến Trung Quốc đại lục, cùng với các trường hợp ở hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

Chủng virus mới gây ra các trường hợp đã được xác nhận là SARS-CoV-2 (tên gọi tạm thời là coronavirus mới (2019-nCoV)), là chủng thứ bảy trong họ coronavirus được biết đến có khả năng lây bệnh cho người, với trình tự bộ gen được báo cáo là giống đến 79,5% so với trình tự bộ gen của SARS-CoV và có sự tương đồng đến 96% với các chủng coronavirus lây nhiễm ở loài dơi móng ngựa.

corona-la-gi

Các chuỗi trong bộ máy di truyền của betacoronavirus ở Vũ Hán có sự tương đồng với các chủng betacoronavirus tìm thấy ở dơi; tuy nhiên, virus này, so với các loại coronavirus khác như coronavirus gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (virus SARS) và coronavirus gây ra hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (virus MERS), thì có sự khác biệt về mặt di truyền. Giống như SARS-CoV, chủng virus thuộc dòng B của Beta-CoV.

Corona lây qua đường nào

Virus corona có thể lây truyền từ dơi sang người và từ người sang người qua các con đường chính sau:

 • Lây qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Ví dụ như: giọt nước bọt từ việc ho, hắt hơi, sổ mũi.
 • Lây trực tiếp khi tiếp xúc với người bệnh như bắt tay.
 • Lây truyền gián tiếp: Lây nhiễm khi chúng ta vô tình chạm vào các bề mặt có chứa virus , sau đó đưa lên mắt, mũi, miệng và nhiễm bệnh.
 • Lây nhiễm qua đường phân: Trường hợp này hiếm khi xảy ra. Thường những người chăm sóc bệnh nhân có tỷ lệ bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh nhiễm virus.

Triệu chứng bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona ở người bệnh bao gồm:

 • Đau nhức đầu, khó chịu
 • Sốt cao trên 38 độ
 • Chảy nước mũi
 • Ho hoặc đau họng
 • Cảm thấy tức ngực khó thở
 • Đau cơ, mệt mỏi

Triệu chứng của bệnh ở mỗi người bệnh khác nhau do sức đề kháng khác nhau. Thời gian ủ bệnh do virus 2019-nCoV trong khoảng từ 2 – 14 ngày. Cơ thể người bệnh lúc này đã có virus nhưng không xuất hiện dấu hiệu rõ ràng, khi khởi phát, 2019 -nCoV sẽ gây sốt, tổn thương đường hô hấp. Trong trường hợp nặng sẽ khiến bệnh nhân tử vong, nhất là các trường hợp có bệnh nền.

Cập nhật tình hình chi tiết về Covid 19 – 2020

Dịch bắt đầu bùng phát vào giữa tháng 12 năm 2019 tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc ở miền Trung Trung Quốc, khi một nhóm người bị viêm phổi không rõ nguyên nhân, đã tiếp xúc chủ yếu với những người buôn bán làm việc tại chợ bán buôn hải sản Hoa Nam, nơi bán động vật sống và được cho là địa điểm bùng phát dịch bệnh đầu tiên – điều này vẫn đang còn nhiều tranh cãi.

cap-nhat-tinh-hinh-chi-tiet-ve-covid-19-2020

Người đầu tiên có các triệu chứng lạ liên quan đến căn bệnh này đã không hề tiếp xúc đến chợ Hoa Nam. Các nhà khoa học Trung Quốc sau đó đã phân lập được một loại coronavirus mới, được WHO lúc đó tạm thời gọi là 2019-nCoV, có trình tự gen giống ít nhất 79,5% với SARS-CoV trước đây. Sự lây nhiễm từ người sang người đã được xác nhận cùng với tỉ lệ bùng phát dịch tăng nhanh vào giữa tháng 1 năm 2020. Thời gian ủ bệnh từ 2 đến 14 ngày, đã có bằng chứng rằng bệnh có thể truyền nhiễm trong khoảng thời gian này và trong vài ngày sau khi hồi phục. Triệu chứng của bệnh bao gồm sốt, ho, khó thở, và thậm chí có thể gây thiệt mạng.

Xem thêm: Cách ly y tế là gì? tìm hiểu chi tiết về cách ly y tế trong phòng chống dịch Covid-19

Các ca nghi ngờ đầu tiên được báo cáo vào ngày 31 tháng 12 năm 2019, với các triệu chứng đầu tiên xuất hiện khoảng hơn ba tuần trước đó, vào ngày 8 tháng 12 năm 2019. Chợ đóng cửa vào ngày 1 tháng 1 năm 2020 và những bệnh nhân có triệu chứng được cách ly. Sau đó, những người tiếp xúc gần gũi với người bị nghi ngờ mắc bệnh đã được theo dõi. Ngày 9 tháng 1 năm 2020, ca tử vong do 2019-nCoV đầu tiên xảy ra ở Vũ Hán.

Các ca nhiễm virus đầu tiên được xác nhận bên ngoài Trung Quốc bao gồm hai người phụ nữ ở Thái Lan và một người đàn ông ở Nhật Bản. Có những mối lo ngại về việc dịch sẽ lây rộng hơn nữa trong mùa du lịch cao điểm của Trung Quốc vào dịp Tết Nguyên Đán.

Ngày 23 tháng 1 năm 2020, Trung Quốc cô lập thành phố Vũ Hán, toàn bộ hệ thống giao thông công cộng đến và đi đều bị tạm ngưng. Cho tới ngày 24 tháng 1 năm 2020, một số thành phố lân cận cũng bị cô lập bao gồm Hoàng Cương, Ngạc Châu, Xích Bích, Kinh Châu, Chi Giang.

Tính đến ngày 4 tháng 3 năm 2020, đã có 95.049 ca nhiễm được xác nhận trên toàn cầu và có 3.252 người tử vong. Tất cả các tỉnh của Trung Quốc đều đã ghi nhận ca nhiễm Covid-19.

Ngày 11 tháng 2 năm 2020, Ủy ban quốc tế về phân loại virus (ICTV) đã đặt tên chính thức cho chủng virus corona mới này là SARS-CoV-2.

Ngày 6 tháng 3 năm 2020, số ca nhiễm Covid-19 được xác nhận trên toàn cầu đã vượt mốc 100.000 ca.

Ngày 8 tháng 3 năm 2020, số ca tử vong do Covid-19 vượt mốc 3500 người. Dịch đã lan ra hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu.

Hiện tại Việt Nam tính đến ngày 8-3 đã có 30 ca nhiễm, 16 người chữa khỏi, 14 người đang được chữa trị và hàng ngàn người thuộc diện theo dõi và cách ly. Tình hình virus corona – covid 19 đang diễn biến hết sức phức tạp vì thế chúng ta cần hết sức cẩn trọng, bảo vệ sức khoẻ và hạn chế tụ tập nơi đông người.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave feedback about this

 • Rating