Kol là gì? tìm hiểu chi tiết về Kol

Photo of author

KOL là một thuật ngữ xuất hiện nhiều trong marketing, đây là một dạng marketing tiếp cận thị trường rất hữu hiệu và được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Vậy KOL là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về KOL.

Kol là gì?

KOL là tên viết tắt của cụm từ Key Opinion Leader được dịch theo nghĩa tiếng Việt là “Nhà lãnh đạo quan điểm chính” để chỉ những chuyên gia hoặc những người được đánh giá cao và có tiếng nói, tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực, ngành nghề nhất định nào đó. 

kol-la-gi-35express

Các KOL họ có thể là diễn viên, người mẫu, ca sĩ, doanh nhân… những người có khả năng lan tỏa và có mức ảnh hưởng lớn đến nhiều người.
Hiện này MXH phát triển KOL còn mở rộng ra để nói đến các nhân vật, thương hiệu nỗi tiếng có nhiều fan theo dõi, tương tác trên cộng đồng mạng như Facebook, Instagram… hay các nền tảng giải trí như: Youtube, Website Blog…

Các chuyên gia marketing rất yêu thích việc sử dụng KOL cho chiến dịch marketing của mình vì tầm ảnh hưởng của họ đối với khách hàng. Việc các KOL xuất hiện trong các MV, video quảng cáo, Livestream, đăng tải bài viết review, hình ảnh thương hiệu… sẽ có ảnh hưởng khá lớn đối với tâm lý của người mua hàng. Sức lan tỏa của các KOL trên các hình thức truyền thông thường được mọi người quan tâm và chia sẻ rất nhiều.

Một số dạng KOL phổ biến

Hiện nay KOL được phân loại thành 3 dạng chính sau:

mot-so-dang-kol-pho-bien

Celebrity (thường gọi là Celeb): là những người nổi tiếng, các ca sĩ, diễn viên hạng A có lượng fan đông đảo và có sự ảnh hưởng lớn tới cộng đồng. Celeb thường sẽ thích hợp làm đại sứ cho các nhãn hiệu, đại diện cho các nhãn hàng.

Influencer (người gây ảnh hưởng): Với thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, đặc biệt là sự phát triển của các mạng xã hội thì bất kì ai cũng có thể trở thành người có sức ảnh hưởng đến nhiều người khác. Influencer có thể là các Youtuber nổi tiếng, doanh nhân… những người có lượng theo dõi lớn.

Mass Seeder: là những người được biết đến và có sức ảnh hưởng ở những nhóm đối tượng nhỏ lẻ hơn. Những nhân vật Mass Seeder này thường được sử dụng vào việc chia sẽ các nội dung từ Celebs/ Influencer với mục đích PR thương hiệu đến các nhóm khách hàng nhỏ.

Những người có ảnh hưởng này thường là người có chuyên môn trong lĩnh vực của họ, và được đánh giá là đáng tin cậy và dễ tiếp cận với họ được nhiều người biết đến. Đây chính là yếu tố quyết định sự thành công trong PR, Marketing vì những người theo dõi họ thường bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ và ý kiến của họ.

Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chi mạng tay cho KOLs và họ thu lại lượng khách hàng đáng kể. Với những chia sẻ trên, chắc rằng bạn đã hiểu hơn về Kol và nghề Kol trong marketing rồi chứ.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating