Chu Minh là ai? Tác giả “Người là niềm tin tất thắng” qua đời

Photo of author

By 9M

Nhạc sĩ Chu Minh – cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam đã vĩnh biệt trần thế ở tuổi 92. Ông đã dành cả cuộc đời cống hiến, đóng góp lớn cho sự nghiệp âm nhạc Việt Nam. Hãy cùng 35Express tìm hiểu về Chu Minh qua bài sau nhé!

Nhạc sĩ Chu Minh là người thầy lớn của nhiều thế hệ nhạc sĩ Việt Nam
Nhạc sĩ Chu Minh là người thầy lớn của nhiều thế hệ nhạc sĩ Việt Nam

Chu Minh là ai?

Tên khai sinh của ông là Triệu Đạt Hiền (1931 – 2023) sinh ra ở Hà Nội. Từ nhỏ ông đã có niềm say mê với âm nhạc. Lên 11 tuổi, ông bắt đầu học đàn vĩ cầm. Lên Ông là nhạc sĩ thuộc thể loại nhạc đỏ. Nhạc sĩ là một số ít người thành công với cả hai loại hình thanh nhạc và khí nhạc.. Phong cách âm nhạc của ông có tính trữ tình, triết lý suy tư. Ông là một trong 10 người được Nhà nước cử đi học lớp trung cấp âm nhạc ngắn hạn tại Vũ Hán (Trung Quốc). Ông từng học sáng tác tại Nhạc viện Trung ương Bắc Kinh (Trung Quốc). Nhạc sĩ từng được giao nhiệm vụ Chủ nhiệm Khoa Lý luận – Sáng tác – Chỉ huy Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam).

Chu Minh có dấu ấn ở mảng sáng tác khí nhạc
Chu Minh có dấu ấn ở mảng sáng tác khí nhạc

Tóm tắt tiểu sử, lý lịch của Chu Minh

Tên đầy đủ:Triệu Đạt Hiền
Tên thường gọi:Chu Minh
Năm sinh:05/01/1931
Năm mất:17/10/1923
Tuổi:92 tuổi
Quê quán:Hà Nội
Học vấn:Nhạc viện Trung ương Bắc Kinh (Trung Quốc)
Nghề nghiệp:Nhạc sĩ
Nhà sư phạm âm nhạc
Học hàm:Phó giáo sư
Khen thưởng:Huân chương Lao động hạng Nhì
Huân chương Kháng chiến hạng Ba
Huân chương Kháng chiến hạng Nhì
Nmă hoạt động:1923 – 2023
Nhạc sĩ Chu Minh và nhạc sĩ Đỗ Nhuận
Nhạc sĩ Chu Minh và nhạc sĩ Đỗ Nhuận

Tác giả “Người là niềm tin tất thắng” qua đời

Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội cho biết, nhạc sĩ Chu Minh đã từ trần vào sáng 17/10/2023, hưởng thọ 92 tuổi. Sự ra đi của nhạc sĩ Chu Minh khiến nhiều đồng nghiệp, học trò thương tiếc. Nhạc sĩ Chu Minh được coi là cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam. Ông là nhạc sĩ vinh dự có năm lần được gặp Bác Hồ. Ông ghi dấu ấn bằng nhiều sáng tác về Bác. Trong đó có ca khúc Người là niềm tin tất thắng ra đời năm 1969.

Nhạc sĩ Chu Minh và nhạc sĩ Huy Du
Nhạc sĩ Chu Minh và nhạc sĩ Huy Du

Năm 2017, ông được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học – nghệ thuật. Hơn nửa thế kỷ qua, thầy Chu Minh miệt mài truyền dạy cho các lớp nhạc sĩ, mà nhiều người trong số họ nay đã thành danh nổi tiếng như: Trần Tiến, Đức Trịnh,…

Theo dõi ngay Chu Minh để cập nhật các thông tin mới nhất của ông trên Hay1 – app đọc tin của thanh niên Việt Nam tại đây nhé!

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating