Cha đẻ vaccine COVID Vero Cell – Dương Hiểu Minh mất chức

Photo of author

Dương Hiểu Minh người được biết đến với danh hiệu “Cha đẻ của vaccine Vero Cell”, gần đây đã bị thông báo bãi chức đại biểu Quốc hội và Ủy viên Ủy ban Dân tộc Quốc hội Trung Quốc. Đây là một sự kiện đáng chú ý trong bối cảnh y tế và chính trị tại Trung Quốc.

Dương Hiểu Minh bị bãi chức khiến nhiều người hoang mang

Theo thông báo tóm tắt được Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (tức Quốc hội) Trung Quốc công bố vào ngày 26/4, ông Dương Hiểu Minh (Yang Xiaoming), nguyên Tổng công trình sư và nhà khoa học trưởng của Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm), đã bị bãi miễn khỏi chức vụ đại biểu Quốc hội khóa 14 do “nghi ngờ vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng”. Cùng lúc đó, ông cũng bị bãi chức Ủy viên Ủy ban Dân tộc Quốc hội khóa 14.

Ông Dương Hiểu Minh, người được biết đến với danh hiệu “Cha đẻ của vaccine Vero Cell” và “Cha đẻ của vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc”, từng giữ vị trí nhà khoa học trưởng của Dự án vaccine quốc gia “863”. Sự kiện liên quan đến ông đã gây lo ngại trong cộng đồng mạng Trung Quốc, bởi ông là nhân vật quan trọng đứng sau việc phát triển vaccine ngừa Covid-19 của quốc gia này.

Dương Hiểu Minh bị bãi chức

Việc Dương Hiểu Minh bị bãi chức đại biểu Quốc hội đồng nghĩa với việc ông đã “ngã ngựa” và đang bị điều tra. Ngay khi tin tức này lan truyền, nó đã gây chấn động mạnh mẽ trên mạng xã hội. Hàng chục nghìn cư dân mạng nhanh chóng tràn vào các khu vực bình luận, để lại tin nhắn bày tỏ sự sốc và phẫn nộ.

Một lượng lớn cư dân mạng đã chia sẻ rằng họ gặp phải các di chứng sau khi tiêm vaccine. Chẳng hạn, nhiều người phát hiện có u tuyến giáp hoặc hạch phổi khi đi khám sức khỏe sau khi tiêm vaccine Vero Cell. Điều đáng lo ngại hơn là các hạch phổi này có thể biến dạng thành túi khí, và nhiều người cao tuổi đã thấy hạch phổi của họ chuyển thành ung thư phổi.

Dương hiểu minh bị bắt

Đôi nét về Dương Hiểu Minh 

Dương Hiểu Minh sinh năm 1962 là  người dân tộc Tạng, tại huyện Chu Khúc, tỉnh Cam Túc, là một chuyên gia về sinh phẩm.

Bắt đầu 1980 đến 1985, ông theo học chuyên ngành y khoa lâm sàng tại Đại học Y khoa Lan Châu và tốt nghiệp với bằng cử nhân y khoa. Từ tháng 7/1985 đến tháng 9/2002, ông lần lượt đảm nhiệm các vai trò trợ lý nghiên cứu, phó nghiên cứu viên, trưởng nhóm nghiên cứu và phó Chủ nhiệm văn phòng nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Sản phẩm Sinh học Lan Châu.

Dương Hiểu Minh từ lâu đã tận tâm đổi mới vaccine ngừa các bệnh truyền nhiễm. Khi dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020, ông dẫn đầu một nhóm đến Vũ Hán để tiến hành thử nghiệm. Chỉ sau 48 giờ, Sino Biopharm thông báo rằng họ đã thành công trong việc phát triển bộ dụng cụ chẩn đoán di truyền SARS-CoV-2, và lô đầu tiên đã được Ủy ban Y tế & Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc khuyến nghị sử dụng.

Dương Hiểu Minh là ai

Các cơ quan có trách nhiệm đến nay vẫn giữ im lặng, chỉ có các cơ quan truyền thông lên tiếng trấn an công chúng. Họ đưa ra những thông điệp như: “Chúng tôi muốn nói rằng: hy vọng mọi người sẽ không hoảng sợ quá mức. Người gặp rắc rối là Dương Hiểu Minh, không phải vaccine Vero Cell!”; “Thông báo chính thức cho biết Dương Hiểu Minh bị nghi ngờ vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng, nhưng không đề cập liệu có liên quan đến vaccine hay không, nên mọi người không nên suy diễn quá mức hay hoảng sợ”; “Việc Dương Hiểu Minh vi phạm luật pháp và kỷ luật là do phẩm hạnh xấu của ông, nhưng điều này không có nghĩa là vaccine do nhóm của ông phát triển có vấn đề”…

Dương Hiểu Minh vi phạm và sẽ bị xử lý ra sao?

Vào tháng 9/2020, Dương Hiểu Minh được vinh danh với danh hiệu “Cá nhân tiên tiến toàn quốc chống dịch COVID-19”. Ông trở nên nổi bật trong thời gian giữ chức Chủ tịch Công ty Công nghệ Sinh học Trung Quốc (Sino Biopharm), thuộc Tập đoàn Sinopharm. Tháng 11/2023, ông tiếp tục được Hiệp hội Di truyền học Trung Quốc trao “Giải thưởng học giả kiệt xuất”.

Trong giai đoạn diễn ra dịch bệnh, Sinopharm và Sinovac đã chiếm lĩnh thị trường vaccine tại Trung Quốc và vận chuyển sản phẩm của họ đến Hong Kong cũng như các quốc gia khác. Tính đến tháng 8/2022, năng lực sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của Trung Quốc đã vượt mốc 10 tỷ liều, cung cấp 3,5 tỷ liều cho cả thị trường nội địa và quốc tế.

Kể từ khi có thông báo về việc Dương Hiểu Minh bị bãi chức đại biểu Quốc hội khóa 14, mọi thông tin khác về ông đã không còn được nhắc đến. Có khả năng cuộc điều tra đang diễn ra. Tội lỗi cụ thể mà ông ta đã phạm phải và hình thức xử lý sẽ được công bố sau khi có kết luận cuối cùng.

35express sẽ liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình của Dương Hiểu Minh. Chúng tôi sẽ cung cấp chi tiết về cuộc điều tra và bất kỳ diễn biến nào liên quan đến vụ việc này. Quý độc giả hãy theo dõi để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào.

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating