Cà thơi là gì? Cà thơi có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không?

Photo of author

“Cà thơi” là một thuật ngữ của Gen Z đang rất thịnh hành và được sử dụng rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội như TikTok và Facebook. Vậy “Cà thơi” có nghĩa là gì và có cần phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Cà thơi là gì?

“Cà thơi,” còn được gọi là “kathoey” trong tiếng Thái Lan, là thuật ngữ chỉ những người có ngoại hình nam giới nhưng mang tâm hồn và tính cách của một người nữ. Những người này thường ăn mặc và trang điểm giống như phụ nữ.

Những người thuộc nhóm “cà thơi” có thể thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính để phù hợp với bản sắc cá nhân của họ. Tuy nhiên, cũng có nhiều “cà thơi” chọn cách thể hiện giới tính thông qua trang phục và cách sống mà không cần đến phẫu thuật chuyển giới.

Ngoài ra, thuật ngữ “cà thơi” cũng có thể được sử dụng để chỉ những người thuộc giới tính thứ ba hoặc những người đồng tính nam có các đặc điểm nữ tính.

Từ cà thơi có nguồn gốc từ đâu?

Nguồn gốc của “cà thơi” là từ đất nước Thái Lan, nơi thuật ngữ này được phát âm là “kathoey” trong tiếng Thái. Khi du nhập vào Việt Nam, “kathoey” được phiên âm một cách vui nhộn thành “cà thơi”.

Thuật ngữ này đã tồn tại từ lâu, nhưng sự lan truyền và phổ biến của nó trên mạng xã hội phải kể đến công của nàng hậu Engfa Waraha. Chính cô đã tạo nên trào lưu “cà thơi” trong một buổi livestream cùng với các hoa hậu khác.

Trong buổi livestream, các nàng hậu không biết tiếng Thái Lan, nên Engfa Waraha đã nhanh chóng chỉ dẫn mọi người nói “Hi cà thơi,” có nghĩa là “Xin chào, các đồng bóng.” Đây là một câu nói đùa hài hước và dí dỏm, thể hiện đậm nét văn hóa Thái Lan của Engfa Waraha.

Thực tế, tại Thái Lan, “kathoey” được chấp nhận rộng rãi trong xã hội. Đất nước này đã phát triển một nền văn hóa đặc biệt dành cho “cà thơi”, bao gồm các cuộc thi hoa hậu dành riêng cho kathoey, tôn vinh vẻ đẹp độc đáo của họ.

Từ cà thơi có nguồn gốc từ đâu?

Sự phổ biến và ảnh hưởng của cà thơi tại Việt Nam

Thuật ngữ “cà thơi” sau khi du nhập vào Việt Nam đã nhanh chóng được nhiều người yêu thích và trở thành một phần của ngôn ngữ thường dùng trong cộng đồng LGBT.

Đối với giới trẻ, đặc biệt là Gen Z, từ “cà thơi” còn được sử dụng rộng rãi hơn, để chỉ những người có tình cảm hoặc hành động quyến rũ người cùng giới. Chẳng hạn, khi thấy hai nghệ sĩ cùng giới có những cử chỉ tình cảm với nhau, người hâm mộ thường “đẩy thuyền” và nói đùa rằng họ “ngửi thấy mùi cà thơi ngang.”

Ngoài ra, trên các nền tảng mạng xã hội như TikTok và Facebook, thuật ngữ “cà thơi” cũng đang được lan truyền mạnh mẽ thông qua các video liên quan.

Sự phổ biến và ảnh hưởng của cà thơi tại Việt Nam

Có thể thấy rằng, “cà thơi” không chỉ đơn thuần là một từ dùng để chỉ những người chuyển đổi giới tính từ nam sang nữ hoặc có đặc điểm nữ tính, mà còn là biểu tượng của sự thể hiện bản thân và tự do về giới tính. Đồng thời, nó cũng góp phần giúp mọi người hiểu rõ hơn về sự đa dạng giới tính trong xã hội ngày nay.

Cà thơi có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không?

Theo cách diễn giải ý nghĩa của từ “cà thơi”, đây là cụm từ dùng để chỉ những người chuyển giới từ nam sang nữ. Quy định tại Điều 14 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 đã nêu rõ về các đối tượng được miễn hoặc không cần đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau:

Theo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, những đối tượng được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự bao gồm: người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính.

Đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự

Theo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, những đối tượng không được phép đăng ký nghĩa vụ quân sự bao gồm:

  • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, đang bị quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích.
  • Người đang bị áp dụng các biện pháp giáo dục tại địa phương hoặc bị đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, hoặc cơ sở cai nghiện bắt buộc.
  • Người bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.
Cà thơi có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không?

Như vậy, “cà thơi” – người chuyển giới từ nam sang nữ không nằm trong các trường hợp được miễn hoặc không phải đăng ký nghĩa vụ quân sự. Những người thuộc nhóm “cà thơi” khi đến tuổi vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định.

35express vừa giải đáp ý nghĩa của thuật ngữ “cà thơi” và làm rõ những thắc mắc liên quan đến chủ đề này. Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ cũng như văn hóa và các khía cạnh pháp lý liên quan. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào khác, đừng ngần ngại tìm hiểu thêm hoặc liên hệ để được giải đáp chi tiết hơn.

Rate this post

Leave feedback about this

  • Rating