Ca sĩ Chế Linh là ai? Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của danh ca Chế Linh

Photo of author

Được mệnh danh là tứ trụ nhạc vàng Việt Nam, Chế Linh là một danh ca huyền thoại nổi tiếng được nhiều khán giả yêu mến theo dõi. Dù tuổi đã cao nhưng ông vẫn đang hoạt động nghệ thuật tích cực. Cùng 35Express tìm hiểu về Ca sĩ Chế Linh là ai? Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của danh ca Chế Linh qua bài viết dưới đây.

Ca sĩ Chế Linh là ai?

Chế Linh (sinh ngày 3 tháng 4 năm 1942) là nam ca sĩ người Chăm nổi tiếng, đồng thời là nhạc sĩ với bút danh Tú Nhi và Lưu Trần Lê. Ông nổi danh từ thập niên 60 và được xem như là một trong bốn giọng nam nổi tiếng nhất của nhạc vàng thời kỳ đầu (“Tứ trụ nhạc vàng”) với bốn phong cách khác nhau, ba người còn lại là: Duy Khánh, Nhật Trường, Hùng Cường. Wikipedia

ca-si-che-linh-la-ai-1-35express

Tóm tắt lý lịch, tiểu sử của ca sĩ Chế Linh

Tên thật:Jamlen
Tên Việt:Lưu Văn Liên
Nghệ danh:Chế Linh
Ngày sinh:03/04/1942
Giới tính: nam
Quê quán:Paley Hamu Tanran
Dân tộc:Chăm
Nghề nghiệp:Ca sĩ, nhạc sĩ
Dòng nhạc:Nhạc vàng
Năm hoạt động:1960 – nay
Ca khúc:Thói đời, Thành phố buồn
Con: Chế Phong, Chế Kha, Trần Lệ Thi, Chế Phi, Chế Phương
Facebook:Che Linh

tom-tat-ly-lich-tieu-su-cua-ca-si-che-linh-35express

Danh ca Chế Linh sinh ra và lớn lên tại Paley Hamu Tanran, địa phần gần Phan Rang, nay thuộc xã Phước Hữu, Ninh Phước, Ninh Thuận. Ông sinh ra dưới thời Pháp thuộc nên từ nhỏ ông đã theo học chương trình Pháp. Bố của ông qua đời khi ông mới 4 tuổi nên cuộc sống gia đình rất khó khăn.

Xem thêm: Ca sĩ Giao Linh là ai? Tiểu sử, sự nghiệp danh ca nhạc Vàng Giao Linh

Lên cấp hai, ông học tại trường Bồ Đề Phan Rang. Tại đây, ông được học về căn bản nhạc lý. Vì không chịu được ách thống trị của chính quyền Ngô Đình Diệm nên năm 1959, ông một mình vào Sài Gòn. Tại đây, ông sống cùng một người chủ gốc Hoa tốt bụng, xem ông như con ruột. Ngoài phụ giúp làm việc, ông còn được trả lương hậu hĩnh và được đi học.

Sự nghiệp âm nhạc hơn 50 năm của Chế Linh

Năm 1960, danh ca Chế Linh bắt đầu theo đuổi sự nghiệp âm nhạc của mình. Năm 1962, ông theo đoàn hát Biệt Chính Biên Hòa vì vừa được hát mà lương cũng rất cao. Đi cùng với ông còn có thêm Châu Kỳ và Trúc Phương. Đến năm 1964 thì đoàn hát này tan rã, ông đã phải chuyển sang làm tài xế chở đá. Làm việc chung với ông còn có thêm nhạc sĩ Bằng Giang.

Tại đây, chính những bài hát của Bằng Giang đã giúp danh ca Chế Linh nổi tiếng và có sự nghiệp đỉnh cao như hiện tại. Những ca khúc đĩa nhạc do Bằng Giang sáng tác như “Bài ca kỷ niệm”, “Đêm buồn tỉnh lẻ”, “Đoạn tái bút”,…

su-nghiep-am-nhac-hon-50-nam-cua-che-linh-35express

Năm 1972, danh ca Chế Linh vinh dự dành được huy chương vàng hạng mục danh ca nam tại giải Kim Khánh. Ba năm sau, ông bị bắt vì tội liên quan đến “phản động”. Sau nhiều ngày biệt giam, ông vượt biên sang Malaysia và định cư tại Canada. Tại đây, ông mở cơ sở kinh doanh và tiếp tục ca hát.

Ông từng có mặt tại sân khấu của trung tâm Thúy Nga. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã cho ra đời nhiều ca khúc hiếm có bất hủ. Những câu chuyện về tình cảm, xã hội và nguyên tắc vàng mà vô số những nghệ sĩ đều theo đuổi.

su-nghiep-am-nhac-hon-50-nam-cua-che-linh-2-35express

Hiện tại, dù đã ngoài 80 nhưng Chế Linh vẫn đang hoạt động âm nhạc sôi nổi. Mới đây nhất, trong năm 2020, ông tham gia trình diễn vào liên khúc “Chiều Mưa Biên Giới & Hải Ngoại Thương Ca”. Có sự góp mặt của nhiều giọng ca nổi tiếng một thời như: Hồng Quế, Sơn Tuyền, Ngọc Huyền, Như Quỳnh,…

su-nghiep-am-nhac-hon-50-nam-cua-che-linh-1-35express

Xem thêm: Chế Nguyễn Quỳnh Châu là ai? Sự nghiệp của người mẫu tài năng

Đời tư của danh ca Chế Linh thăng trầm như thế nào?

Năm 21 tuổi, ông lấy người vợ đầu tiên và cả hai có với nhau 5 người con. Cuộc hôn nhân trắc trở chỉ kéo dài 4 năm, khi đứa thứ 5 vừa biết đi thì ông ly dị vợ. Người vợ thứ hai của ông không ai khác là em gái của vợ đầu. Ông và bà có với nhau 4 người con. Chỉ trong 8 năm nhưng ông đã có cho mình 9 người con từ vợ đầu và vợ hai.

Năm 1972, Chế Linh gặp và cưới người vợ ba là bà Thúy Hằng. Lúc này bà chỉ mới 17 tuổi, bà sinh cho ông 2 đứa con. Cũng trong thời gian ở với vợ ba, ông kết hôn với vợ thứ tư vào năm 1975. Có rất nhiều lý do mà và chỉ 13 năm sau khi cưới ông, bà Thúy Hằng qua đời vì tự sát.

Bà vợ tư và Vương Nga sinh cho ông thêm 3 người con. Tổng cộng qua 4 đời vợ ông đã có cho mình 14 người con. Hiện tại, ông đã có cho mình cuộc sống hạnh phúc bên người vợ kém mình 10 tuổi. Cả hai thường xuyên đi du lịch khắp mọi nơi. Dù đã ngoài 80 nhưng qua những bức ảnh đời thường, chúng ta vẫn có thể thấy nam danh ca vẫn rất khỏe mạnh và sống tốt.

doi-tu-cua-danh-ca-che-linh-thang-tram-nhu-the-nao-35express

Với những thông tin đã chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đã biết ca sĩ Chế Linh là ai? Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của danh ca Chế Linh rồi phải không. Hãy xem thêm nhiều bài viết mới nhất trên trang 35Express để xem thêm nhiều bài viết mới nhất về tin tức, sự kiện hàng ngày nhé!

5/5 - (1 vote)

Leave feedback about this

  • Rating