Bầu Thắng là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của ông chủ gạch Đồng Tâm

Photo of author

Ông Võ Quốc Thắng là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đồng Tâm. Ngoài ra, ông còn là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF). Cái tên “Bầu Thắng” được đặt trong thời gian làm Chủ Tịch CLB Bóng đá Đồng Tâm Long An. Hãy cùng 35Express tìm hiểu Bầu Thắng là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của ông bầu này.

Bầu Thắng là ai?

Tên thật:Võ Quốc Thắng
Biệt danh:Bầu Thắng
Năm sinh:09/12/1967
Tuổi:54 (tính đến năm 2021)
Quê quán:Long An
Nơi sinh sống:Long An
Nghề nghiệp:Doanh nhân, chủ tịch CLB bóng đá

bau-thang-la-ai-2-35express

Ông Võ Quốc Thắng hay còn được gọi là Bầu Thắng là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 11 thuộc đoàn đại biểu Long An. Ông còn là chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty CP Đồng Tâm. Ngoài ra, Bầu Thắng còn giữ chức Chủ tịch HĐQT công ty CP Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VFF).

Ông Thắng nguyên là chủ tịch ngân hàng Kiên Long. Ông đã từng là chủ tịch doanh nghiệp trẻ Việt Nam nhiệm Kì III.

Chi tiết tiểu sử của Bầu Thắng

Từ nhỏ, Thắng đã theo nghề làm gạch truyền thống của gia đình mình. Ngoài thời gian đi học, ông còn phụ giúp gia đình như làm gạch bông, pha màu, trộn xi măng… Với tinh thần học hỏi cùng sự chăm chỉ đã giúp ông có những kiến thức vững chắc trong nghề này. Thắng có một tuổi thơ khó nhọc khi cùng gia đình lênh đênh trên sông, biển và trải qua những cực khổ của nghề làm gạch.

chi-tiet-tieu-su-cua-bau-thang-35express

Ông đạp xe khắp các hang cùng ngõ hẻm, đến từng nhà để khảo sát thị hiếu và nhu cầu về gạch lúc bấy giờ. Cũng chính vì vậy Thắng tích lũy cho mình kinh nghiệm và thấu hiểu sau khi va chạm với cuộc đời.

Sự nghiệp lẫy lừng của Bầu Thắng

Năm 1985-1986 với chủ trương đa dạng hóa các thành phần kinh tế của Đảng tại Đại hội 6, ông Thắng đã đứng ra khôi phục thương hiệu gạch Đồng Tâm của gia đình. Cơ sở lúc đó chỉ có 5 người và ông vừa là người sản xuất, vừa là người đứng ra buôn bán.

Cùng sự chăm chỉ và những kiến thức nền tảng vững chắc, cơ sở của ông ngày một phát triển và có chỗ đứng trong ngành nghề làm gạch.

su-nghiep-lay-lung-cua-bau-thang-35express

Nắm bắt thị hiếu ông quyết định đến Châu Âu để học hỏi thêm kiến thức chuyên môn và phát triển doanh nghiệp. Thắng lặn lội đến nước là Italia và Tây Ban Nha – 2 nước có nền công nghiệp gạch men hiện đại nhất thế giới.

Sau thời gian tiếp thu kiến thức bên xứ người ông quyết định đầu tư xây dựng nhà máy hiện đại tại Long An năm 1995. Đến năm 1996 đã mở rộng cơ sở thêm ở hai miền Nam Bắc.

Một số thành tựu của Bầu Thắng

 • Từ năm 1993 đến năm 2006: Chủ tịch HĐTV – Công ty TNHH SX-XD-TM Đồng Tâm
 • Từ năm 2002 đến năm 2007: Đại biểu Quốc hội khóa XI – Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An
 • Năm 1994 đến năm 2008: Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ – Công ty Liên doanh Gạch men Đồng Tâm
 • Từ năm 1999 đến năm 2008: Chủ tịch HĐQT – CTCP Đồng Tâm Miền Trung
 • Từ năm 2003 đến năm 2008: Chủ tịch HĐQT – CTCP Đồng Tâm Miền Bắc
 • Năm 2003 đến năm 2009: Chủ tịch 2 nhiệm kỳ thứ V và VI (2003-2009) – Hội Doanh nhân trẻ TPHCM
 • Từ năm 2002: Chủ tịch HĐQT – CTCP Đồng Tâm kiêm TGĐ (2002-2008),(2010-2013)
 • Từ năm 2007: Thành viên sáng lập, Phó Chủ tịch HĐQT Dự án hạt giống lãnh đạo Doanh nghiệp (IPL)
 • Năm 2011: Ủy viên Ban chấp hành – Hiệp hội bất động sản Việt Nam

mot-so-thanh-tuu-cua-bau-thang-35express

 • Từ năm 2011: Chủ tịch HĐQT – CTCP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam
 • Từ tháng 04 năm 2014: Chủ tịch HĐTV – Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và Khai thác tài sản – Ngân hàng TMCP Kiên Long
 • Năm 2011: Chủ tịch HĐQT – CTCP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam
 • Từ tháng 04 năm 2013: Chủ tịch HĐQT – Ngân hàng TMCP Kiên Long
 • Từ tháng 11 năm 2015: Ủy viên Ban chấp hành nhiệm kỳ VI (2015-2020) – Liên đoàn Quần vợt TPHCM

Bầu Thắng – Chủ tịch một thời tại Kienlongbank

Ngoài Chủ tịch hội Đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đồng Tâm ra ông còn có thời gian giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) giai đoạn 2013-2018. Trong giai đoạn này ông đã đưa cổ phiếu Kiên Long lên sàn chứng khoán năm 2017. Dưới thời của ông Kienlongbank không đạt được quá nhiều thành công với tốc độ tăng trưởng thấp và tỉ lệ phát triển không cao.

bau-thang-chu-tich-mot-thoi-tai-kienlongbank-35express

Là một trong 18 ngân hàng đã niêm yết cổ phiếu nhưng quy mô tài sản của Kienlongbank vẫn thuộc nhóm nhỏ nhất, tương đương Vietcapitalbank và nhỏ hơn VietBank, NCB, Oceanbank, hay VietABank…

Năm 2018 khi Luật tổ chức tín dụng sửa đổi không cho một cá nhân nắm 2 công ty cùng lúc ông đã nói lời chia tay với Kienlongbank và quay về với đứa con Đồng Tâm của mình.

Áp dụng tư duy của người Nhật vào doanh nghiệp của Bầu Thắng

Năm 2017, ông qua Nhật để học kĩ năng quản lí doanh nghiệp. Trong 2 tuần tại đây ông có cơ hội được gặp gỡ và nghe Shozo Hibino thuyết giảng về tư duy đột phá, có thể hiểu là khi dám nghĩ vươn ra khỏi những tiêu chuẩn thông thường sẽ đạt được những thành công không tưởng. Vì quá ấn tượng nên khi về nước Thắng đã mời vị giáo sư về thuyết giảng lại cho những nhân viên của mình.

bau-thang-va-tinh-yeu-voi-bong-da-nuoc-nha-35express

Sau khi nắm bắt những triết lý trên, ông Thắng quyết định bước đi đột phá của mình là thay đổi mô hình quản trị, hợp nhất các công ty con lại thành một khối vững chắc. Mục đích và mục tiêu của việc này là mong muốn nâng thu nhập bình quân của cán bộ công nhân viên chức của Đồng Tâm lên Top 10 những doanh nghiệp tại Việt Nam

Bầu Thắng và tình yêu với bóng đá nước nhà

Đội bóng Long An tiền thân là đội bóng nghiệp dư đại diện cho tỉnh Long An. Đội chỉ thi đấu lên xuống trong khuôn khổ hạng Nhất và hạng Nhì. Nhưng sau khi được tiếp quản bởi Công ty Cổ phần Đồng Tâm quản lí và đổi tên thành Câu lạc bộ bóng đá Gạch Đồng Tâm Long An đội đã có nhiều biến chuyển.

ap-dung-tu-duy-cua-nguoi-nhat-vao-doanh-nghiep-cua-bau-thang-35express

Ông Thắng đã có nhiều đầu tư, xây dựng và phát triển đội bóng với tham vọng năm 2022 vô địch giải hạng Nhất và có suất tham gia V-league năm 2023. Đáp lại những kì vọng thì đội bóng đã có cho mình 2 chức vô địch liên tiếp năm 2005 và 2006 cũng như vô địch Cúp Quốc gia năm 2005 và đoạt Siêu Cúp Quốc gia năm 2006. Câu lạc bộ cũng xây dựng một đội hình dự bị có tên là Ngói Đồng Tâm Long An để thi đấu ở giải hạng Nhì. Có thể nói ông Thắng rất trú trọng đào tạo thế hệ tương lai cho đội bóng của mình.

Ngoài ra, ông và Bầu Thuỵ được biết là một trong những người chịu chi tiền cho nền bóng đá Việt Nam nhất.

Xem thêm video về tiểu sử ông bầu Võ Quốc Thắng

Những thông tin vừa rồi đã giúp bạn hiểu rõ về Bầu Thắng là ai? Tiểu sử và sự nghiệp “đồ sộ” của ông chủ Gạch Đồng Tâm. Hãy theo dõi 35Express để theo dõi thông tin về những người nổi tiếng nhé

5/5 - (1 vote)

Leave feedback about this

 • Rating