Anh hùng Đồng Đen là ai? Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của ông

Photo of author

Anh hùng Đồng Đen là một trong những người đã anh dũng hi sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Để chúng ta có được cuộc sống bình yên như ngày nay. Vậy Anh hùng Đồng Đen là ai? Quê quán ở đâu? Ngày tháng năm sinh bao nhiêu? Hãy cùng 35Express tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Anh hùng Đồng Đen là ai?

Đồng Đen (1939-1967) tên thật là Nguyễn Văn Kịp, quê xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh là một anh hùng lực lượng vũ trang của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam trong Chiến tranh Việt Nam. Wikipedia

anh-hung-dong-den-la-ai-1-35express

Tóm tắt tiểu sử, thông tin lý lịch của Anh hùng Đồng Đen

Tên thật:Nguyễn Văn Kịp
Bí danh: Đồng Đen
Năm sinh:1939
Ngày mất:26 tháng 9, 1967, Bình Chánh
Quê quán:Vĩnh Lộc, Bình Chánh, Hồ Chí Minh, VN
Nhà nước tặng thưởng:4 Huân chương Chiến công, 8 bằng Dũng sĩ diệt Mỹ, 3 năm là Chiến sĩ thi đua
Danh hiệu:Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân
Chiều cao:Đang cập nhật
Cân nặng:Đang cập nhật

Anh hùng Đồng Đen tên thật là Nguyễn Văn Kịp, ông sinh năm 1939 tại Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh. Ông là anh hùng lực lượng vũ trang của Quân giải phóng miền Nam Việt Nam trong chiến tranh Việt Nam.

Xem thêm: Trần Quốc Tuấn là ai? Tiểu sử của vị anh hùng dân tộc

Con đường sự nghiệp cách mạng của huyền thoại Anh hùng Đồng Đen

Nguyễn Văn Kịp gia nhập lực lượng của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam, lấy bí danh là Đồng Đen. Trong thời kì kháng chiến ông từng được thăng lên tới cấp chỉ huy tiểu đoàn. Và lập được nhiều chiến tích như trận tập kích Phi trường Tân Sơn Nhứt, phá hủy 200 máy bay hiện đại, hàng chục xe quân sự. Tiêu diệt và làm bị thương 400 sĩ quan và binh sĩ Mỹ, 250 sĩ quan. Và binh sĩ Việt Nam Cộng hòa làm chấn động dư luận bấy giờ.

con-duong-su-nghiep-cach-mang-cua-huyen-thoai-anh-hung-dong-den-35express

Sau trận tập kích này, ông được Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba. Đến tháng 12 năm 1965, ông tiếp tục tập kích đối phương ở Ngã tư Bảy Hiền, diệt 68 xe quân sự Mỹ.

Anh hùng Đồng Đen hy sinh vào ngày 26 tháng 09 năm 1967 lúc bị địch bao vây ở ấp Tân Hòa 2, xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh. Ông được Quân giải phóng miền Nam Việt Nam tuyên dương và truy phong năm 1978.

Hình tượng và vinh danh của Anh hùng Đồng Đen

Đồng Đen là nhân vật lịch sử nổi tiếng với những chiến công lẫy lừng. Năm 1984, vở kịch Điểm hẹn vùng ven phát trên Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh. Trong đó có nghệ sĩ Khánh Hoàng đóng vai anh hùng Đồng Đen đã để lại ấn tượng trong lòng công chúng. Khánh Hoàng có dịp trò chuyện với con trai của anh hùng Đồng Đen là Nguyễn Ngọc Thành. Anh Thành cảm thấy Khánh Hoàng đóng vai ba mình rất đạt nhưng anh và gia đình cũng giận Khánh Hoàng vì trong vở kịch có chi tiết con trai anh hùng Đồng Đen đã mất. Nên khi đi làm hộ chiếu anh phải chờ công an xác minh hơi mất thời gian.

hinh-tuong-va-vinh-danh-cua-anh-hung-dong-den-35express

Ngày nay tại phường 14, Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh có một con đường mang tên Đồng Đen. Và có một trường THCS mang tên Nguyễn Văn Kịp sau đổi tên thành THCS Đồng Đen. Tại phường 15, Tân Bình có trường tiểu học Nguyễn Văn Kịp. Các ngôi trường được xây dựng và lấy tên ông như một cách để tưởng nhớ công lao to lớn của ông trong sự nghiệp bảo vệ đất nước.

Trên đây là những thông tin mới nhất về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của anh hùng Đồng Đen là ai? Hãy tiế tục theo dõi 35Express để có thêm nhiều thông tin mới mẻ và thú vị khác.

Xem thêm: Trần Quốc Toản là ai? Tiểu sử về vị anh hùng trẻ tuổi

5/5 - (2 bình chọn)

Leave feedback about this

  • Rating